Samsung bị tố lừa đảo với tính năng zoom không gian

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Samsung đã bị người dùng trên Reddit tố tính năng zoom không gian của S23 Ultra chỉ là trò lừa bịp.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Những bức ảnh Mặt Trăng được chụp bằng tính năng “Space Zoom” của Galaxy S23 Ultra đã gây ấn tượng với nhiều người xem. Nó thậm chí còn khiến Elon Musk phải thốt lên “ồ”. Tuy nhiên, tính năng này lại bị cho rằng không khác gì một chiêu trò lừa đảo từ Samsung.

Không thể phủ nhận Samsung Galaxy S23 Ultra có một hệ thống camera cực kỳ lợi hại. Thiết bị này có khả năng thu phóng 100 lần, cùng các camera tele 3x và 10x được hỗ trợ bởi AI. Nhưng liệu nó có thực sự hoạt động như quảng cáo?

Galaxy S23 Ultra: Zoom không gian hay thủ thuật AI?

Công nghệ zoom kỹ thuật số được hỗ trợ bởi AI từ Samsung cung cấp công nghệ chụp Super Resolution, cho phép camera tele của Galaxy S23 Ultra có thể chụp được những bức ảnh rõ nét về các vật thể ở xa. Samsung gọi đó là Space Zoom và tuyên bố điều này cho phép người dùng chụp những bức ảnh thực về mặt trăng.

Tuy nhiên, độ rõ nét của hình ảnh cuối cùng lại được xử lý bởi phần mềm, ít nhất là theo một người dùng Reddit tin tưởng. Trên Reddit, một thành viên cho rằng tính năng Space Zoom của Galaxy S23 Ultra là hoàn toàn giả mạo.

Người dùng có bằng chứng nào?

Để chứng minh tính năng Super Zoom của Galaxy S23 Ultra là giả mạo, người dùng đã tự mình thử nghiệm hiệu ứng này. Theo đó, Redditor đã tải xuống một hình ảnh có độ phân giải cao của Mặt Trăng và thu nhỏ nó xuống độ phân giải 170 x 170. Sau đó, người dùng áp dụng hiệu ứng làm mờ gaussian, xóa chi tiết bề mặt Mặt Trăng.

Đặt hình ảnh mặt trăng mờ đó lên một màn hình ở cuối phòng. Sau đó thành viên Reddit này đã sử dụng tính năng Space Zoom trên Galaxy S23 Ultra. Kết quả cho thấy, thiết bị đã tái tạo nhiều hình ảnh không có trên màn hình.

Vì vậy, người này đã đi đến kết luận rằng Samsung đang "tận dụng một mô hình AI để đặt các miệng núi lửa và các chi tiết khác vào những nơi vốn chỉ là một mớ hỗn độn mờ ảo". Trong số các sản phẩm, Galaxy S23 Ultra được cho là phục hồi các chi tiết bị mất trong hình ảnh ở mức cao nhất.

Sau nhiều phân tích, người này cho rằng sự rõ nét từ những bức ảnh trên thực sự đến từ công nghệ AI. Mô hình AI này được đào tạo dựa trên hình ảnh Mặt Trăng, giúp nó hoạt động hiệu quả đến mức có thể nhận ra Mặt Trăng ở bất kỳ điều kiện nào.

Xem xét thực tế là Mặt Trăng bị khóa chặt với Trái Đất, rất dễ dàng đào tạo một mô hình AI trên các hình ảnh Mặt Trăng khác. Tất cả những gì nó cần làm là đặt một số kết cấu khi phát hiện ra kết cấu. Và người dùng nhấn mạnh rằng AI đang thực hiện tất cả công việc của Super Zoom, không phải hệ thống quang học của Galaxy S23 Ultra.

Tất cả những gì AI cần làm là đặt một số kết cấu khi phát hiện ra hình ảnh mờ. Kết quả là, AI đang thực hiện tất cả các công việc của Space Zoom chứ không phải hệ thống camera trên Galaxy S23 Ultra.

Theo Gizchina