Samsung bị kiện vi phạm bằng sáng chế, đòi bồi thường kỷ lục tới 3 tỷ USD

Không lâu sau khi Apple bị một công ty Hàn Quốc kiện vì tình năng Touch ID, đến lượt Samsung cũng bị một công ty Mỹ khác kiện vi phạm bằng sáng chế trên dòng Galaxy S cao cấp.

Theo Softpedia, Samsung mới đã đã bị một công ty Mỹ kiện vì vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ sinh trắc học sử dụng trên dòng Galaxy S.

Hãng khởi kiện Samsung tại Mỹ là PACid Technologies, một công ty chuyên về mã hóa dữ liệu. PACid cáo buộc Samsung đã vi phạm 3 bằng sáng chế công nghệ sinh trắc học như nhận dạng vân tay và khuôn mặt trên Galaxy S6, S7, S8 và phiên bản Edge. Thậm chí PACid còn tố Samsung vi phạm cả phần mềm sinh trắc học PASS và KNOX.

PACid đang mong đợi một phán quyết có lợi với số tiền bồi thường có thể lên tới 3 tỷ USD sau khi đệ đơn kiện tới Tòa án quận phía đông Texas, Mỹ.

Mặc dù vậy theo tiết lộ từ trang The Korea Herald, PACid có thể là công ty hoạt động theo mô hình đi kiện các ông lớn để kiếm tiền bồi thường bằng sáng chế. PACid cũng là "con kiến" từng đi kiện nhiều "củ khoai" lớn như Google, Apple và Nintendo. Cũng theo giới thạo tin, mục tiêu tiếp theo của PACid trong thời gian tới có thể là Google, LG và Amazon.

Samsung hiện đang chuẩn bị các tài liệu quan trọng và sẵn sàng đối chấp với PACid trước tòa án Mỹ.

Đặc điểm của những công ty như PACid thường là cố gắng tìm ra những sơ hở trong danh sách bằng sáng chế của các công ty lớn để đâm đơn kiện. Nếu chiến thắng, họ có thể kiếm được một số tiền bồi thường bản quyền khá lớn.

Apple là một trong những ông lớn hay bị kiện nhiều nhất. Gần đây, Apple cũng bị một công ty Hàn Quốc có tên Firstface tại Hàn Quốc đâm đơn kiện vì lý do vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ xác thực dấu vân tay Touch ID.

Mặc dù hiếm khi các công ty này chiến thắng nhưng không phải không có ngoại lệ. Apple mới đây đã thua kiện trước công ty VirtnetX Holding và buộc phải bồi thường khoản tiền không dưới 502 triệu USD. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2010 và vẫn với lý do liên quan đến vi phạm bằng sáng chế.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2462834/samsung-bi-kien-vi-pham-bang-sang-che-doi-boi-thuong-ky-luc-toi-3-ty-usd