Sắm âm thanh di động hát karaoke dịp Tết

Để phục vụ nhu cầu ngoài trời hay cuộc pinic trong dịp Tết này, bạn có thể tậu một hệ thống karaoke di động cho riêng mình để thỏa sức đắm chìm trong âm nhạc mừng mùa xuân mới.

Có nhiều cách để bạn thiết lập một hệ thống hát karaoke di động nhưng trong phạm vi bài viết này xin được để cập đến những phương thức phổ biến nhất hiện nay gồm: micro kèm loa hát karaoke di động, loa kéo di động, dàn karaoke di động.

Micro kèm loa hát karaoke

Xét về tính linh hoạt thì loại micro kèm loa hát karaoke này được đánh giá cao bởi thiết kế nhỏ gọn dễ mang theo bên người. Kết cấu của thiết bị này gồm cấu trúc một đầu là micro thu âm, đầu kia là loa trên cùng một thân sản phẩm.

Micro kèm loa di động có kiểu dáng nhỏ gọn, phù hợp với việc hát karaoke nhóm nhỏ - Ảnh: H.Đ

Cách sử dụng micro này để hát khá đơn giản, bạn chỉ cần kết nối với nguồn phát nhạc phổ biến như smartphone, tablet thậm chí máy tính thông qua kết nối không dây Bluetooth (hoặc thậm chí có dây) là có thể vừa hát vừa thưởng thức chính giọng hát của mình từ loa tích hợp ngay bên dưới micro.

Mức giá của micro kèm loa hát karaoke dao động từ 200.000 đồng đến hàng triệu đồng tùy theo nhãn hiệu, số lượng & công suất loa, các tính năng điều chỉnh, khả năng phát nhạc qua thẻ nhớ, thu âm bài hát hay kèm thêm đèn LED nhấp nháy…

Công suất của âm thanh ra loa tích hợp trên micro khá thấp, dao động phổ biến ở mức 3W-4W nên một số micro sẽ đi kèm giắc âm thanh cho phép xuất âm ra loa rời với công suất lớn hơn.

Các micro hát karaoke thường đi kèm viên pin sạc có dung lượng từ 1.000mAh – 3.000mAh với thời gian sạc đầy tầm 2 giờ và cho phép sử dụng từ 2-4 giờ.

Hầu hết các micro này đều có xuất xứ từ Trung Quốc nên khi mua cần ưu tiên chọn những nơi bán cung cấp thời gian bảo hành dài, hỗ trợ 1 đổi 1 trong 1 thời gian nhất định để có thể yên tâm hơn khi sử dụng.

Loa kéo di động

Đây là loại thiết bị phổ biến và được ưa chuộng nhất cho nhu cầu hát karaoke di động bởi tính năng linh hoạt cũng như mức giá trung bình so với hai loại thiết bị còn lại trong bài.

Tương tự như micro kèm loa, những chiếc loa di động sẽ đi kèm với 1 hoặc 2 micro kết nối không dây để phục vụ nhu cầu ca hát linh hoạt. Để hát karaoke, loa di động vẫn cần đến một nguồn phát nhạc được kết nối không dây hoặc có dây.

Và trên các thiết bị phát nhạc, bạn có thể lựa chọn các bài hát karaoke ưa thích thông qua các kênh trực tuyến như Youtube. Vì thế, việc sử dụng micro kèm loa để hát karaoke sẽ yêu cầu thiết bị phát nhạc có sử dụng kết nối Internet (Wi-Fi, 3G, 4G…) hoặc nếu chịu khó hơn thì người dùng vẫn có thể tải nhạc về máy và phát khi cần nhưng thao tác này sẽ mất nhiều thời gian và số lượng bài hát lưu trữ trên thiết bị cũng hạn chế, không đa dạng.

Ngoài khả năng hỗ trợ karaoke, những chiếc loa di động thông thường sẽ hỗ trợ phát âm thanh đa dạng từ thẻ nhớ, USB, radio hay đơn giản từ các thiết bị phát được kết nối đến loa.

Ưu thế của loa di động so với hai thiết bị còn lại là có công suất dao động từ 50W – 2.000W, tính năng, mẫu mã đa dạng. Và mức giá của loa cũng dao động từ vài trăm ngàn đồng cho đến hàng chục triệu đồng.

Về mặt năng lượng, loa kéo di động thường được cấp nguồn bằng pin sạc hoặc bình ắc quy cần khoảng vài giờ để nạp đầy pin cho thời gian sử dụng phổ biến khoảng 4-6 giờ và có chế độ hoạt động với nguồn điện trực tiếp.

So với micro di động thì loa kéo có công suất lớn, phù hợp với không gian lớn trong sinh hoạt tập thể hơn nhưng cũng to xác hơn. Khả năng tùy chỉnh của loa cũng cao hơn với một số sản phẩm ngoài điều chỉnh âm lượng còn cho phép chỉnh treble, mid, bass hay echo…

Dàn karaoke di động

Xét về độ chuyên nghiệp thì dàn karaoke di động tỏ ra phù hợp nhất cho nhu cầu ca hát linh hoạt của người dùng bởi so với loa kéo di động thì nó được tích hợp thêm đầu karaoke.

Dàn karaoke di động dành cho hát karaoke trong nhà và ngoài trời - Ảnh: H.Đ

Nghĩa là người dùng sẽ không cần đến một nguồn phát nhạc có kết nối Internet nữa bởi dàn karaoke di động sẽ được tích hợp sẵn hàng chục ngàn bài hát karaoke dạng MIDI thông qua bút nhớ USB đi kèm (dễ dàng cập nhật). Và như thế, người dùng dàn karaoke di động sẽ chỉ cần kết nối với các thiết bị ngoại vi để hiển thị, điều chỉnh nhạc và cứ thể hát mà không cần phải quan tâm kết nối Internet.

Cụ thể, so với loa di động thì dàn karaoke di động có hỗ trợ các cổng xuất hình ảnh và âm thành ra các thiết bị hiển thị như Tivi với giắc AV, HDMI… hoặc thậm chí ra smartphone có cài sẵn ứng dụng karaoke tương thích thông qua kết nối Wi-Fi được phát ra từ dàn karaoke di động.

Với danh sách bài hát được tích hợp sẵn đa dạng và trau chuốt nên dàn karaoke di động cho phép người dùng tùy chỉnh âm thanh chi tiết hơn khi cho phép tăng giảm các thông số như cao độ (Key), tiết tấu (Tempo), giai điệu (Melody), tắt/mở tiếng ca sĩ với các bài hát hỗ trợ điều chỉnh tương tự các hệ thống karaoke chuyên dụng.

Dàn karaoke di động có lợi thế trong việc chủ động được nguồn phát nhạc, số lượng bài hát phong phú, cho phép tùy chỉnh chi tiết nhưng lượng thiết bị dạng này chưa phong phú cùng mức giá cao phổ biến từ 6 triệu đồng trở lên nên hơi kén người dùng.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/the-gioi-so/sam-am-thanh-di-dong-hat-karaoke-dip-tet-178507.ict