Sakae Corporate Advisory có đủ năng lực làm nhà tư vấn chiến lược cho Đà Nẵng?

VietTimes -- Sakae Corporate Advisory - cái tên thuộc liên danh vừa được Đà Nẵng chọn làm nhà tư vấn chiến lược - là pháp nhân do Tập đoàn Sakae Holdings Ltd. sở hữu 100% vốn. Tuy vậy, các thông tin về hoạt động, hồ sơ năng lực và tình hình tài chính của thành viên tư vấn này lại khá hạn chế.
Ông Nguyễn Bá Sơn-Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Sơn-Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng
Về Sakae Corporate Advisory - nhà tư vấn chiến lược cho Đà Nẵng
Để làm rõ hơn những băn khoăn của dư luận về đơn vị tư vấn còn khá "mới lạ" này, VietTimes đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng. Ông Sơn từng có một thời gian dài đảm nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Tp. Đà Nẵng.
Trang chủ website của Công ty CP XNK Newtechco
Trang chủ website của Công ty CP XNK Newtechco 

- PV: Sự kiện Đà Nẵng ký hợp đồng lựa chọn Liên danh của Singapore - là Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong - tư vấn lập “Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 và Tư vấn thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 cho TP Đà Nẵng” đã thu hút sự quan tâm của dư luận, với những kỳ vọng lớn.

Cùng tại Tòa đàm mùa xuân 2019 vừa diễn ra, tập đoàn mẹ sở hữu 100% vốn của Sakae Corporate Advisory - là Sakae Holdings Ltd - cũng xuất hiện trong liên danh 3 cái tên (cùng với  Fission Holdings Pte. Ltd và CTCP Xuất nhập khẩu Newtechco) được Đà Nẵng trao Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư  dự án Danang Gateway trên khu đất đắc địa bậc nhất khu vực ven biển quận Sơn Trà (Đà Nẵng), với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 2 tỷ USD.

Trước tiên, phải khẳng định đó là những tín hiệu rất đáng mừng trong hoạt động thu hút đầu tư của thành phố, nhưng mối quan hệ mẹ - con giữa Sakae Holdings Ltd. và đơn vị tư vấn Sakae Corporate Advisory lại khiến một số người tỏ ra băn khoăn, rằng liệu có tiềm ẩn nguy cơ "vừa đá bóng vừa thổi còi". Quan điểm của ông thế nào, thưa ông?

ĐBQH Nguyễn Bá Sơn: Vấn đề này tôi chỉ có thể chia sẻ rằng, tôi không phải là người tham gia vào các quá trình quyết định, lựa chọn nhà đầu tư nên không có ý kiến nhiều về quyết định này của UBND TP Đà Nẵng. 

Về liên danh được chọn để nghiên cứu đầu tư “siêu” dự án 2 tỷ USD Danang Gateway
Tuy nhiên theo tôi được biết, quá trình lựa chọn và chỉ định nhà tư vấn/nhà đầu tư nói trên là thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nên tôi tin rằng Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã nghiên cứu, cân đối nhắc rất kỹ lưỡng, thận trọng trên cơ sở quy định của pháp luật trước khi báo cáo Thủ tướng. Thủ tướng cũng đã giao cho các bộ ngành của Chính phủ nghiên cứu, thẩm định trước khi quyết định.

- Như đã nói, Sakae Corporate Advisory do Sakae Holdings Ltd. sở hữu 100% vốn. Mà Sakae Holdings Ltd lại là một tập đoàn có thế mạnh, kinh nghiệm và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm và đồ uống (F&B) - cụ thể là kinh doanh chuỗi các cửa hàng phục vụ món ăn truyền thống của Nhật Bản là sushi và sashimi. Với đặc thù như vậy, liệu công ty con của Sakae Holdings Ltd. có đủ năng lực để trở thành đơn vị tư vấn chiến lược cho Đà Nẵng không, thưa ông?

Theo thông tin tôi có được thì vị Chủ tịch của Tập đoàn Sakae đồng thời là Chủ tịch của liên minh các doanh nghiệp Singapore. Ông cũng là người kết nối các doanh nghiệp Singapore với Việt Nam. Và được Thủ tướng Singapore giới thiệu, nên tôi tin là họ có đủ năng lực để thực hiện tư vấn hợp phần thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 cho Đà Nẵng.

Lô đất rộng 2,7ha tại góc tây bắc nút giao thông Võ Văn Kiệt-Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà) dự kiến được sử dụng để nghiên cứu Dự án tổ hợp trung tâm tài chính Danang Gateway
Khu đất dự kiến được sử dụng để phát triển dự án 2 tỷ USD Danang Gateway.

Trong liên danh được Đà Nẵng cho phép nghiên cứu đầu tư dự án Danang Gateway ngoài hai thương hiệu của Singapore, còn có sự xuất hiện của một doanh nghiệp Việt, là Công ty CP XNK Newtechco. Theo những gì đã công bố, Công ty CP XNK Newtechco là một doanh nghiệp mới được thành lập ít năm, thương hiệu còn khá hạn chế. Doanh nghiệp này cũng chưa có kinh nghiệm đầu tư một một dự án địa ốc lớn nào. Trên website của mình, Newtechco đăng tải khá nhiều hình ảnh về các buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng, với các trạng thái biểu lộ cảm xúc. Một số người băn khoăn về mối quan hệ của doanh nghiệp nội này với Đà Nẵng, về cả cái cách mà họ được lựa chọn tham gia liên danh đầu tư siêu dự án 2 tỷ USD Danang Gateway. Ông có bình luận gì không, thưa ông?

Theo tôi, những hình ảnh đó là hình ảnh quảng bá cho các dự án hợp tác đầu tư của họ với Đà Nẵng. Chưa có cơ sở để cho rằng những người đó là sân sau của các dự án nói trên.

- Xin cảm ơn ông!

"Công ty Sakae Holdings có tiền thân là một công ty chuyên về dịch vụ nhà hàng ăn uống (F&B) có trụ sở chính tại Singapore.

Được thành lập từ năm 1997, đến nay Công ty Sakae Holdings sở hữu 18 công ty con hoạt động trong các lĩnh vực nhà hàng, tư vấn đầu tư, tư vấn công nghệ, tổ chức sự kiện, giao nhận, sản xuất rượu...

Đặc biệt, thương hiệu Sakae Sushi của Công ty được trở thành một chuỗi nhà hàng trên 200 cửa hàng trên toàn thế giới.

Tổng tài sản của Công ty tại thời điểm 31/3/2017 đạt mức 103 triệu đô la Singapore, với doanh thu năm 2016 là 86,4 triệu đô la Singapore.

Ông Douglas Foo, Chủ tịch Sakae Holdings giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore từ năm 2017, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Malaysia ở Singapore, thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp ASEAN thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp của Singapore và giữ chức vụ cấp cao của nhiều Hiệp hội, Hội đồng trong lĩnh vực vực kinh doanh của chính phủ và doanh nhiệp khác.", đây là thông tin giới thiệu về Sakae Holdings được Đà Nẵng gửi đến các cơ quan báo chí.

Bản cung cấp thông tin này dành một phần dài để giới thiệu về năng lực của đơn vị tư vấn Subana Jurong, nhưng lại tuyệt không hề giới thiệu gì về cái tên còn lại, là Sakae Corporate Advisory./.