NCB, OCB và Sacombank nói gì về những khoản vay của FLC?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đại diện OCB, Sacombank và NCB Các chủ nợ nói gì về những khoản vay của FLC?khẳng định các khoản vay của FLC luôn đảm bảo tuân thủ pháp luật, trả nợ đúng hạn.
‘FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa bao giờ xảy ra nợ xấu’
‘FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa bao giờ xảy ra nợ xấu’

Một ngày sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã có chia sẻ với truyền thông xung quanh các khoản cho vay của OCB đối với CTCP Tập đoàn FLC (FLC).

Cụ thể, đại diện OCB cho biết, các khoản vay của FLC tại ngân hàng này chủ yếu là vay đầu tư vào dự án, ngoài ra có một phần cho vay ngắn hạn vốn lưu động với Bamboo Airways, nhưng không nhiều.

Đối với khoản vay được thế chấp bằng cổ phiếu BAV của Bamboo Airways, hiện tổng giá trị tài sản đảm bảo bằng bất động sản mà ngân hàng nắm giữ khoảng hơn 2.000 tỉ đồng, lớn hơn rất nhiều so với khoản vay của FLC tại OCB (thông thường ngân hàng chỉ cho vay 70 - 80% tổng giá trị tài sản đảm bảo).

"Chính vì vậy, nếu có rủi ro xảy ra, chỉ riêng xử lý tài sản đảm bảo là ngân hàng đã đảm bảo khả năng thu hồi nợ", đại diện OCB khẳng định.

Trong khi đó, tổng số tài sản thế chấp bằng cổ phần BAV mà OCB nhận về đảm bảo cho khoản vay chỉ khoảng 100 tỉ đồng, chủ yếu bổ sung thêm tài sản đảm bảo cho khoản vay vốn lưu động và làm tăng trách nhiệm ràng buộc của doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo OCB, Bamboo Airways là hãng hàng không tốt, cổ phiếu BAV không phải là không có giá trị. Vì vậy, đến thời điểm này, OCB không có ý định bán giải chấp cổ phiếu.

Vị này chia sẻ thêm, từ trước đến nay, FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa bao giờ xảy ra nợ xấu. Mặc dù lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, song hoạt động của FLC hiện đang khá ổn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua.

Cùng ngày, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng có thông tin chính thức liên quan đến các khoản cho vay phát sinh với FLC. Theo đó, phía ngân hàng khẳng định các khoản vay của FLC luôn đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn.

Trong năm 2021, Sacombank đã tham gia tài trợ vốn cho FLC, bao gồm cả hãng hàng không Bamboo Airways để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng. Việc cho vay này cũng phù hợp với chủ trương của Chính Phủ đối với việc kích cầu du lịch và hỗ trợ các hãng hàng không sau đại dịch Covid-19.

Theo Sacombank, hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng cho nhóm khách hàng FLC được thực hiện đúng quy định pháp luật và quy định nội bộ. Các khoản vay có đầy đủ tài sản đảm bảo.

Hiện tại, FLC đang hoạt động bình thường và thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký với Sacombank. Và như nguyên tắc thông thường trong hoạt động cấp tín dụng đối với các khoản vay có tài sản đảm bảo, trường hợp có phát sinh rủi ro, Sacombank sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của ngân hàng.

Một 'chủ nợ' khác của FLC là Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cũng vừa lên tiếng về các khoản vay của tập đoàn này.

Theo đó, các khoản cấp tín dụng đối với FLC đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, quy định nội bộ của NCB và đều có tài sản bảo đảm.

NCB cho biết, trong trường hợp có phát sinh rủi ro, ngân hàng sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của ngân hàng.

Tính đến cuối năm 2021, dư nợ vay và thuê tài chính của FLC đạt hơn 7.205 tỉ đồng. Trong đó, 'chủ nợ' lớn nhất của tập đoàn này là Sacombank với tổng dư nợ ngắn hạn cũng như dài hạn là hơn 1.840 tỉ đồng; tiếp đến là OCB (1.392 tỉ đồng), NCB (634 tỉ đồng), và Agribank (169 tỉ đồng)./.