“Run for the Oceans”: Cùng chạy để bảo vệ đại dương xanh

VietTimes – “Run for the Oceans” là một chương trình dành cho mọi người trên toàn thế giới với mong muốn truyền đi một thông điệp bảo vệ đại dương. Người tham gia có thể chạy bộ và kết nối với những người khác trên toàn cầu thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Đây là chương trình do Parley for the Oceans phối hợp với Adidas thực hiện.

Đường chạy “số” đầu tiên trên thế giới

Hiện nay, đại dương của chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm rác thải ngày càng tăng. Đại dương là nguồn sống của mọi sinh vật trên hành tinh. Các nhà hoạt động môi trường chưa bao giờ ngừng nỗ lực để giải cứu đại dương. Một số tổ chức môi trường như Oceana đã tập trung vào các biện pháp giảm thiểu việc đánh bắt bừa bãi các sinh vật biển; tổ chức Blue Ocean Institute thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, mỹ thuật để kết nối con người với thiên nhiên; và tổ chức Ocean Conservancy tập hợp một lực lượng tình nguyện viên khổng lồ để dọn sạch rác thải dọc bờ biển.

Nhận thức được cần phải tạo ra những tiếng nói bảo vệ đại dương sâu rộng hơn, hãng Adidas đã phối hợp với tổ chức Parley for the Oceans khởi xướng cuộc chạy bộ cho người yêu thể thao trên toàn thế giới thông qua nền tảng số.

Điểm độc đáo của đường chạy này là cho dù bạn ở đâu, New York, TP. Hồ Chí Minh hay Hà Nội, bạn đều có thể tham gia chạy bộ góp sức bảo vệ đại dương vào bất cứ thời gian, địa điểm nào. Chỉ cần bật ứng dụng Runtastic là người chạy trên toàn thế giới có thể “hội tụ” và trở thành những “đại sứ môi trường” thông qua bước chạy của mình.

Mỗi km chạy của bạn sẽ được ứng dụng Runtastic cộng dồn với thành tích của những người khác trên thế giới. Trong khi chạy, bạn có thể nghe Runtastic kể những câu chuyện thú vị về hệ sinh thái dưới lòng đại dương để người chạy có thể hiểu sâu hơn về sự cần thiết phải bảo vệ nguồn sống của loài người.

“Run for the Oceans”: Cùng chạy để bảo vệ đại dương xanh ảnh 2Ứng dụng Runtastic

Runtastic ngoài ý nghĩa truyền tải thông điệp bảo vệ đại dương còn là một ứng dụng khá hữu ích trên điện thoại di động. Nó giúp bạn chạy bộ một cách hiệu quả với nhiều tính năng như chương trình luyện tập theo mục tiêu, nghe nhạc, chọn cung đường chạy, theo dõi thành tích, chia sẻ thành tích với những người sử dụng Runtastic.

Đường chạy “offline” từ New York đến TP Hồ Chí Minh

Ở New York, trên 500 người đã tập hợp trên một đường chạy dài 5 km và đắm mình trong ánh sáng xanh phủ khắp thành phố như một biểu tượng của đại dương xanh, khỏe mạnh.

Còn tại TP.HCM, cộng đồng yêu thể thao đủ mọi lứa tuổi đã ủng hộ chiến dịch ý nghĩa này bằng những bước chạy trên đường Nguyễn Huệ (quận 1). Trong màu áo xanh tượng trưng cho đại dương, các đại sứ môi trường từ Việt Nam đã đóng góp hơn 500 km thành tích cho cộng đồng “Run for the Oceans” thế giới.

“Run for the Oceans”: Cùng chạy để bảo vệ đại dương xanh ảnh 3Chạy bộ vì đại dương ở New York
“Run for the Oceans”: Cùng chạy để bảo vệ đại dương xanh ảnh 4Hơn 100 người ủng hộ chiến dịch bằng cách tham gia chạy bộ trên phố Nguyễn Huệ

Theo thống kê trên website của chương trình, thì hiện nay đã có 59.138 người tham gia với tổng thành tích đường chạy ủng hộ đại dương đến nay là 572.712 km.

Nếu bạn muốn tham gia để góp tiếng nói bảo vệ đại dương xanh, bạn có thể tải ứng dụng Runtastic cho Android và cho iOS. Bạn có thể theo dõi chương trình này qua website https://www.runtastic.com/fr/runfortheoceans
“Run for the Oceans”: Cùng chạy để bảo vệ đại dương xanh ảnh 5Cộng đồng các cô gái yêu thể thao đã tận dụng kỳ nghỉ dưỡng tại Long Hải lập đường chạy ven biển góp sức cho chiến dịch.