"Robot luật sư" bị kiện vì "không có bằng luật"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Jonathan Faridian, một khách hàng sử dụng DoNotPay để soạn thảo các tài liệu pháp lý khác nhau tuy nhiên kết quả lại không đáp ứng được tiêu chuẩn và không thể sử dụng được.
Ảnh: Yahoo
Ảnh: Yahoo

Từ khi ra mắt đến nay, “robot luật sư” của DoNotPay đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Gần đây, công ty khởi nghiệp đằng sau sản phẩm này đã bị kiện tập thể vì bị cáo buộc lừa dối khách hàng và cung cấp các tài liệu pháp lý không đạt tiêu chuẩn cũng như các dịch vụ pháp lý trái phép.

Trong đơn khiếu nại được nộp tại một tòa án tại San Francisco (Mỹ), nhóm pháp lý của nguyên đơn cho rằng việc DoNotPay tự miêu tả mình là "luật sư người máy đầu tiên trên thế giới" là không chính xác và vi phạm luật pháp. Theo đơn kiện, công ty tuyên bố cung cấp tài liệu và tư vấn pháp lý chất lượng cao cho khách hàng, nhưng thực tế lại không phải như vậy.

“DoNotPay thực sự không phải là robot, luật sư hay công ty luật. DoNotPay không có bằng luật, không bị giới hạn quyền tài phán và không được giám sát bởi bất kỳ luật sư nào”, đơn kiện viết. “DoNotPay chỉ đơn thuần là một trang web có kho lưu trữ - nhưng không đạt tiêu chuẩn - khi các văn bản pháp lý lại được lưu trữ vào một hệ thống pháp lý bổ sung dựa trên thông tin do khách hàng nhập vào”, nhóm khiếu kiện cho biết thêm. Hồ sơ pháp lý tiếp tục cáo buộc công ty vi phạm bộ luật của California vì “hành nghề luật mà không có giấy phép”.

Nguyên đơn chính của vụ kiện là Jonathan Faridian, một khách hàng sử dụng DoNotPay để soạn thảo các tài liệu pháp lý khác nhau tuy nhiên kết quả lại không đáp ứng được tiêu chuẩn và không thể sử dụng được.

Trả lời khiếu kiện tập thể, Giám đốc điều hành Browder đã chỉ trích cơ sở của đơn khiếu nại và công ty luật tranh luận về vụ kiện chống lại mình. Browder cũng đề cập đến trường hợp của luật sư Jay Edelson, người nổi tiếng vì theo đuổi các công ty công nghệ lớn như Google, Apple và Amazon. Trong vụ kiện tập thể Facebook vào năm 2015, công ty của Edelson kiếm được 97,5 triệu USD trong khi đa số những người đủ điều kiện được bồi thường chỉ nhận được số tiền rất nhỏ. Browder đã được truyền cảm hứng để tạo ra "luật sư robot" DoNotPay sau vụ việc này.

Khi Browder được hỏi trực tiếp liệu DoNotPay có thuê luật sư bào chữa hay tự bào chữa trước tòa bằng robot từ chính công ty hay không, ông từ chối trả lời và nói: “Tôi xin lỗi vì tính chất vụ kiện đang chờ xử lý nên tôi không thể bình luận gì thêm”. Tuy nhiên, Browder sau đó nhấn mạnh: “Chúng tôi thậm chí có thể sử dụng luật sư robot của mình trong trường hợp này”.

DoNotPay thu hút sự chú ý của công chúng vào đầu năm nay sau khi Browder cho biết công ty dự định sử dụng trí tuệ nhân tạo để tư vấn cho một bị cáo đối mặt với tòa giao thông.

Theo Yahoo News