Robot có khả năng đọc được suy nghĩ sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ

Robot ngày nay đã không còn xa lạ với chúng ta nữa, và chúng đang ngày một thông minh hơn. Nhưng sẽ phải mất thêm một thời gian nữa, những con robot mới có thể phản ứng lại với mọi câu lệnh của con người. Vậy nên cho đến lúc đó, chúng ta sẽ phải sử dụng tâm trí để giao tiếp với chúng.

Nghe như kịch bản một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng sự thật là bạn sẽ có thể điều khiển robot bằng trí óc trong tương lai gần, khi mà MIT vừa tìm ra một cách để kết hợp sóng não và cử chỉ tay, từ đó cho phép con người tương tác với máy móc một cách dễ dàng.

Theo BGR, trong phương thức điều khiển này, máy móc sẽ phiên dịch tín hiệu não cùng chuyển động tay của một người và biến chúng thành các hành động robot. Nhờ đó, con người sẽ không cần phải nắm vững kỹ năng code để có thể tái lập trình những con robot thực hiện các tác vụ cụ thể nhằm phản ứng trực tiếp với tương tác của con người.

Công nghệ này hiện vẫn còn khá sơ khai và đòi hỏi người điều khiển phải mang một vài thiết bị khá rắc rối dùng để đo hoạt động điện từ của não và hoạt động cơ bắp của tay. Đó chính là cách robot "đọc" trí óc và chuyển động cơ bắp của chúng ta.

Nhưng Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo (CSAIL) của MIT đã khá thành công. Giám đốc CSAIL là Daniela Rus cho biết:

"Công nghệ này kết hợp phản hồi điện não đồ (EEG) và điện cơ (EMG), cho phép tương tác tự nhiên giữa người và robot để thực hiện nhiều ứng dụng hơn hẳn so với khi chỉ sử dụng riêng EEG. Bằng cách bổ sung phản hồi cơ bắp, chúng ta có thể sử dụng thao tác để điều khiển nhiều hoạt động của robot một cách cụ thể và đa dạng hơn".

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sỹ Joseph DelPreto, đã sử dụng một robot hình người tên là Baxter do Rethink Robotics sản xuất để thử nghiệm, và dự án này được tài trợ một phần bởi Boeing.

Tỉ lệ chọn trúng mục tiêu của con robot này đã tăng từ 70% lên 97%, MIT cho biết. Dù bản thân nó có thể phiên dịch EEG và EMG để kích hoạt hành động, nhưng nhờ sự kết hợp của cả hai mới mang lại kết quả rất cao nói trên.

"Bằng cách nhìn vào cả tín hiệu cơ bắp và não, chúng ta có thể bắt đầu nhận biết các cử chỉ tự nhiên cùng với các quyết định nhanh chóng của họ về việc liệu một thứ gì đó có vấn đề gì hay không" - DelPreto nói - "Điều đó giúp biến giao tiếp với một con robot tương tự như giao tiếp với một người khác".

Hệ thống này có thể được sử dụng trong tương lai bởi nhiều người, bao gồm các công nhân bị tàn tật hoặc hạn chế trong di chuyển, và cả người cao tuổi nữa. Có lẽ một ngày nào đó, chúng ta có thể sử dụng hình thức điều khiển robot như thế này để khám phá không gian thì sao?

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cong-nghe-360/khoa-hoc/robot-co-kha-nang-doc-duoc-suy-nghi-se-xuat-hien-som-hon-ban-nghi-169092.ict