Rheinmetall trình diễn robot mặt đất đa năng, sản xuất cho lính thủy đánh bộ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Rheinmetall Mỹ và Rheinmetall Canada, phối hợp thực hiện thành công cuộc thử nghiệm bắn đạn thật xe không người lái đa năng (A-UGV), được thiết kế và sản xuất để cung cấp cho lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ.

Công ty Phương tiện Cơ giới Rheinmetall Mỹ, có trụ sở tại Sterling Heights, Michigan và Rheinmetall Canada đã thực hiện thành công cuộc trình diễn khả năng bắn đạn thật của xe tự hành mặt đất “Rheinmetall Mission Master SP” (A-UGV) tích hợp với Trạm vũ khí điều khiển từ xa Fieldranger (RCWS), giới thiệu những tính năng vượt trội của xe robot chiến đấu cho Lính thủy Đánh bộ Mỹ (USMC) tại căn cứ ở Fort Clinton, Ohio.

Rheinmetall thử nghiệm bắn đạn thật xe không người lái Mission Master SP với trạm vũ khí điều khiển từ xa. Video Rheinmetall.

Theo thông tin trên trang web chính thức của công ty Rheinmetall Mỹ, robot vũ trang “Mission Master SP” có khả năng hỗ trợ Lính thủy Đánh bộ Mỹ thực hiện nhiều nhiệm vụ như trinh sát vũ trang, canh gác, yểm trợ hỏa lực, bảo vệ an ninh hai cánh của đội hình chiến đấu, phát hiện và giám sát các mục tiêu, đồng thời cũng có thể đóng vai trò là phương tiện cứu hộ người bị thương, vận tải hậu cần hỗ trợ người lính khi cơ động hoặc trên chiến trường.

Sau khi hoàn thành những bài tập thử nghiệm và đánh giá các tính năng kỹ chiến thuật với robot A-UGV “Mission Master SP”, công ty Phương tiện cơ giới Rheinmetall Mỹ tiếp tục giới thiệu những giải pháp mang tính đột phá trong hệ thống robot mặt đất A-UGV cho USMC. Lần đầu tiên công ty thực hiện chuyển giao UGV thành công cho USMC vào đầu năm 2023 và có một số đơn đặt hàng A-UGV tiếp theo, sẽ được tiến hành vào năm 2024.

Những phương tiện tự hành A-UGV sẽ tăng cường năng lực chiến đấu và làm thay đổi chiến thuật của Lính thủy Đánh bộ Mỹ với hiệu quả tác chiến cao. USMC đã thử nghiệm rộng rãi các robot “Mission Master SP” của công ty Phương tiện cơ giới Rheinmetall Mỹ trong Cuộc diễn tập quy mô lớn Talisman Sabre (TS23) ở Queensland, Australia vào mùa hè năm 2023 và cuộc diễn tập Lá chắn Apollo tại Căn cứ Lính thủy Đánh bộ ở Twentynine Palms, California mùa thu năm 2023. Trong cả hai cuộc diễn tập, Phòng thí nghiệm chiến đấu của USMC (MCWL) đều có những đánh giá tích cực với loại robot quân sự đa năng này.

Hoạt động của robot quân sự “Mission Master SP” nằm trong khuôn khổ của chương trình hỗ trợ nỗ lực song phương kéo dài một năm do MCWL dẫn đầu với mục đích kiểm tra, đánh giá khả năng của thiết bị, xem xét và đánh giá những thay đổi chiến thuật, phương thức và quy trình khai thác sử dụng robot của các phân đội Bộ binh, được trang bị A-UGV.

Trong cả hai cuộc diễn tập quy mô lớn, robot “Mission Master SP” đã thực hiện các nhiệm vụ từ thông thường đến phức tạp như sơ tán thương vong (CASEVAC), tiếp tế hậu cần, hỗ trợ cơ động hành quân hoàn toàn tự động với quãng đường 50 km, tham gia các hoạt động quân sự trong môi trường chiến tranh đô thị (MOUT).

Những ý kiến phản hồi từ binh sĩ Lính thủy Đánh bộ và Chỉ huy các cấp của USMC là động lực và cũng là cơ sở để Rheinmetall Mỹ sửa đổi, hoàn thiện các thiết kế A-UGV, đồng thời khẳng định vị trí của A-UGV trong lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ.

Tháng 12/2023, Công ty Phương tiện cơ giới Rheinmetall Mỹ nhận được đơn đặt hàng sản xuất và chuyển giao 6 robot “Mission Master SP” cho Lực lượng Viễn chinh Lính thủy Đánh bộ III (MEF) để phục vụ cho chương trình huấn luyện đào tạo sử dụng robot chiến đấu và đánh giá bổ sung những tính năng kỹ chiến thuật của thiết bị. 4 robot “Mission Master SP” sẽ được giao cho Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Lính thủy Đánh bộ số 4, đơn vị đầu tiên thực hiện kế hoạch làm chủ robot quân sự trước khi triển khai A-UGV vào toàn bộ các đơn vị chiến đấu của USMC.

Thiếu tá Steven Atkinson, Trưởng chi nhánh Robot & Tự chủ-Trí tuệ nhân tạo thuộc Phòng Khoa học và Công nghệ của MCWL cho biết: “Thử nghiệm của MCWL với những hệ thống tự hành tiên tiến nhằm hiện thực hóa ý đồ chiến lược của USMC, khai thác triệt để những công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng lực tác chiến của USMC, đảm bảo cho Lính thủy Đánh bộ có được những trang thiết bị tốt nhất, có khả năng triển khai nhanh và cơ động linh hoạt, vượt trội hơn đối phương trên chiến trường.”

Mike Brooks, Chuẩn úy phụ trách vũ khí (CW05) đã nghỉ hưu của USMC, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của công ty Phương tiện cơ giới Rheinmetall Mỹ cho biết: “Chương trình cung cấp các robot quân sự “Mission Master SP” A-UGV cho Lính thủy Đánh bộ là niềm tự hào to lớn, những robot này sẽ cứu được nhiều mạng sống và binh sĩ sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho trận chiến.”

A-UGV “Mission Master SP” là phương tiện mặt đất không người lái hoàn toàn tự động, cấu hình thấp, được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động quân sự trong mọi môi trường chiến đấu. Robot “Mission Master SP” là phương tiện truyền động điện, có khả năng vận chuyển 600 kg, hoạt động liên tục trong 8 giờ ở cấu hình cơ bản, được trang bị một máy phát điện đi cùng và có khả năng lội nước.

Nhỏ gọn và có tính cơ động cao, Mission Master SP sử dụng động cơ điện có tín hiệu thấp và được thiết kế để cấu hình nhằm hỗ trợ bộ binh xuống ngựa trong các tình huống đòi hỏi khả năng tàng hình và sự nhanh nhẹn.

Công nghệ then chốt của robot quân sự “Mission Master SP” là hệ thống điều khiển tự hành Rheinmetall PATH (A-kit). Đây là hệ thống điều khiển thế hệ tiếp theo, không phụ thuộc vào bất cứ nền tảng cơ sở nào, cung cấp khả năng di chuyển tự hành cho mọi phương tiện.

Bộ công cụ tự hành Rheinmetall PATH (A-kit) là hệ thống điều hướng tự động, tích hợp hệ thống dẫn đường quán tính và hệ thống định vị vệ tinh GPS do Rheinmetall Canada phát triển, cho phép robot di chuyển và lập kế hoạch nhiệm vụ hoàn toàn tự động. Các xe A-UGV trên toàn thế giới của tập đoàn Rheinmetall đều được trang bị bộ công cụ này.

Ưu điểm của Bộ công cụ là có thể nhanh chóng áp dụng vào những phương tiện tự hành hiện có bằng thủ tục nâng cấp đơn giản hoặc tích hợp vào các nền tảng cơ giới mới nhất thế hệ tiếp theo mới nhất. Công nghệ bao gồm cả phần cứng và phần mềm là sự kết hợp những cảm biến tiên tiến, các thuật toán tự động hóa cơ động di chuyển và phân tích dữ liệu thời gian thực, cho phép robot có thể tự động di chuyển trong các môi trường chiến đấu khó khăn và phức tạp khác nhau, từ di chuyển thông thường đến các hoạt động phức tạp hơn như đánh giá và vượt các chướng ngại vật.

robot-quan-su-02-685.jpg
Dòng xe tự hành “Mission Master SP” A-UGV của Rheinmetall Mỹ. Ảnh Military Leak.

Được áp dụng trên dòng xe tự hành “Mission Master SP” và trên nhiều dòng xe robot tự hành khác, PATH A-kit đã chứng minh là một công nghệ hoàn thiện, đã trưởng thành và có khả năng điều hành các phương tiện không người lái cơ động di chuyển linh hoạt, đáp ứng mọi yêu cầu trong thực tế sử dụng.

Công ty Phương tiện Cơ giới Rheinmetall Mỹ cung cấp những phương tiện chiến thuật bánh lốp, bánh xích và hiện đại hóa các phương tiện chiến đấu hiện nay của quân đội Mỹ.

Theo Military Leak