Quân đội Mỹ tiếp nhận nguyên mẫu thử nghiệm xe thiết giáp súng cối đa năng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – BAE Systems đã cung cấp nguyên mẫu trình diễn công nghệ xe thiết giáp Súng cối đa năng (AMPV) đầu tiên cho Quân đội Mỹ trong phương án thiết kế mới, lắp đặt trạm vũ khí điều khiển từ xa bên ngoài phương tiện chiến đấu.

Xe thiết giáp tháp pháo súng cối đa năng (AMPV) của công ty BAE Systems. Ảnh Military Leak
Xe thiết giáp tháp pháo súng cối đa năng (AMPV) của công ty BAE Systems. Ảnh Military Leak

Thiết kế mới là phương tiện chiến đấu bọc thép với tháp pháo Patria NEMO, được lắp đặt phía trên mái bên ngoài xe thiết giáp, được gọi là Gói thiết bị thực hiện Nhiệm vụ bên ngoài (ExMEP), cho phép nhà sản xuất lắp đặt dễ dàng nhiều loại tháp pháo với những chức năng khác nhau.

Nguyên mẫu AMPV được trang bị hệ thống súng cối 120 mm Patria NEMO điều khiển từ xa. Sản phẩm là kết quả của dự án hợp tác đầu tư công nghệ nhanh chóng giữa Quân đội Mỹ, công ty BAE Systems và công ty KONGSBERG/Patria. Nguyên mẫu súng cối tự hành cho thấy tiềm năng phát triển những biến thể phương tiện chiến đấu với những mô đun trạm vũ khí điều khiển từ xa cho dòng xe AMPV, có khả năng thích ứng cao với các môi trường chiến đấu khác nhau.

NEMO (từ "NEw MOrtar") là loại tháp pháo cối điều khiển từ xa 120 mm một nòng dạng mô-đun do công ty Patria Land Oy ở Phần Lan thiết kế và phát triển.

xe-thiet-giap-sung-coi-02-5260.jpg
Xe thiết giáp tháp pháo súng cối đa năng (AMPV) của công ty BAE Systems. Ảnh Military Leak

Dự án đặt mục tiêu sử dụng các phương tiện vận tải quân sự hiện có và đủ tiêu chuẩn kỹ thuật như khung gầm xe AMPV để tích hợp các mô-đun vũ khí mới như mô-đun tháp pháo súng cối Patria NEMO, nhằm sản xuất các thiết bị theo yêu cầu cụ thể trên chiến trường với thời gian ngắn nhất có thể và giảm chi phí ở mức tối thiểu.

Bill Sheehy, giám đốc chương trình AMPV của BAE Systems cho biết: “Sự kiện chuyển giao phương tiện chiến đấu với những tính năng vượt trội này cho Quân đội để đánh giá khả năng thực tế sử dụng là một bước quan trọng với mục đích phát triển nhiều phương tiện chiến đấu linh hoạt cho người lính, củng cố, duy trì khả năng tác chiến vượt trội trên chiến trường.”.

“Nguyên mẫu súng cối tháp pháo AMPV ra đời từ một cuộc thảo luận giữa công ty và quân đội Mỹ vào năm 2022 với chủ đề là sự linh hoạt trong sử dụng phương tiện chiến đấu. Cùng năm đó, công ty và các đối tác đã thiết kế và chế tạo 5 mẫu ExMEP. Hiện chúng tôi mong chờ những đánh giá về phương tiện chiến đấu từ quân đội. Cách tiếp cận vấn đề bằng phương thức hợp tác với các đối tác, cùng hướng tới tương lai để phát triển những thiết mới, có hiệu quả chiến đấu và khả năng bảo vệ binh sĩ cao trên chiến trường là nội dung của chương trình AMPV.”

Nguyên mẫu xe thiết giáp với mô-đun tháp pháo súng cối tự hành AMPV, áp dụng cấu trúc ExMEP của BAE Systems là giải pháp kỹ thuật đổi mới với mục đích, tích hợp hệ thống tháp pháo súng cối NEMO 120mm trên khung gầm xe bọc thép hiện có, bỏ qua các giai đoạn thông thường của quá trình chế tạo vũ khí mới để nhanh chóng phát triển một phương tiện hỏa lực yểm trợ gián tiếp cho bộ binh và hỏa lực trực tiếp đường ngắm thẳng, có thể sử dụng trong nhiều kịch bản chiến đấu khác nhau và thực hiện những chức năng khác nhau trên chiến trường.

Hệ thống tháp pháo súng cối Patria NEMO 120mm có tầm bắn tối đa ấn tượng và khả năng triển khai nhanh. Súng cối có tầm bắn xa tới 10 km bằng đạn thông thường và có thể mở rộng hơn nữa khi sử dụng đạn hỗ trợ bằng tên lửa đẩy.

Xe AMPV được thiết kể để có thể chuyển trạng thái từ cơ động sang chiến đấu và ngược lại nhanh chóng, chỉ trong vài phút. Tính năng triển khai nhanh cho phép kíp pháo thủ khai hỏa kịp thời vào các mục tiêu xuất hiện bất ngờ và nhanh chóng chuyển vị trí chống phản pháo kích. Phương tiện hỏa lực được bọc thép có thế đến gần tuyến chiến đấu, yểm trợ hiệu quả hơn cho bộ binh.

Với thiết kế tháp pháo tự động hóa điều khiển từ xa, Hệ thống súng cối tự hành AMPV không chỉ thực hiện chức năng của một phương tiện hỏa lực yểm trợ bộ binh mà còn có thể thực hiện các nhiệm vụ đặc thù của pháo binh như bắn nhiều đạn pháo rơi đồng thời vào khu vực mục tiêu. Mẫu AMPV có thể bắn tối đa 5 viên đạn cối, rơi đồng thời vào mục tiêu trong khoảng thời gian chưa đầy 4 giây khi xe tạm dừng hoặc đang cơ động di chuyển.

Xe bọc thép súng cối tự hành (AMPV) Mortar Carrier, một trong 5 biến thể súng cối tự hành, hiện đang phục vụ trong Quân đội Mỹ là hệ thống súng cối 120mm thông thường. Nguyên mẫu xe bọc thép với tháp pháo súng cối Patria NEMO 120 mm điều khiển từ xa (AMPV) mới là phiên bản hiện đại hóa mang tính đột phá của súng cối tự hành, không chỉ tăng cường khả năng yểm trợ hỏa lực cho bộ binh mà còn bảo vệ kíp pháo thủ trong xe thiết giáp.

Trong năm 2024, quân đội Mỹ sẽ thử nghiệm nguyên mẫu Xe thiết giáp tháp pháo súng cối Patria NEMO (AMPV) trên thực địa, đánh giá kỹ lưỡng và chi tiết những tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí, so sánh với những yêu cầu cụ thể của binh sĩ trên chiến trường.

Đây là nguyên mẫu xe thiết giáp với tháp vũ khí điều khiển từ thứ hai mà BAE Systems đã trưng bày trong 3 tháng qua. Nguyên mẫu tiếp theo sẽ là Hệ thống phòng không chống máy bay không người lái (C-UAS) điều khiển từ xa, được lắp đặt trên sàn mái của xe thiết giáp trong khuôn khổ dự án ExMEP.

Phương tiện chiến đấu Xe thiết giáp Súng cối đa năng (AMPV) là một minh chứng cho thấy có vô tận khả năng phát triển liền mạch các thiết bị chiến đấu mới trên nền tảng các phương tiện đang có trong biên chế của Lực lượng thiết giáp Quân đội Mỹ.

Theo Military Leak