Ukraine sử dụng bom dẫn đường AASM-250 do Pháp sản xuất tấn công vị trí quân sự Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Truyền thông quân đội Ukraine cho biết, không quân quốc gia này lần đầu tiên sử dụng bom dẫn đường độ chính xác cao AASM-250 do Pháp cung cấp tấn công vào một vị trí, được cho là căn cứ quân sự của quân đội Nga.

Trang Army Recognion, dẫn tuyên bố của Trung tướng Mykola Oleschuk, Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine ngày 4/3/2024 cho biết, không quân Ukraine đã sử dụng bom dẫn đường chính xác AASM-250 do Pháp cung cấp tấn công vào một vị trí, được cho là căn cứ quân sự của Lực lượng Vũ trang Nga ở vùng Kherson.

Không quân Ukraine cũng cung cấp một video ghi lại cuộc tấn công này. Đây cũng là đầu tiên Không quân Ukraine sử dụng bom dẫn đường của Pháp không kích quân đội Nga.

Không quân Ukraine lần đầu tiên sử dụng bom dẫn đường chính xác AASM tấn công các vị trí của quân đội Nga. Video Suchomimus

Ngày 19/1/ 2024, trang Army Recognition đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu trong cuộc họp báo đã công bố quyết định của Pháp cung cấp cho Ukraine tên lửa hành trình tấn công mặt đất SCALP-EG và bom dẫn đường chính xác AASM (Vũ khí mô-đun không đối đất), lô viện trợ đầu tiên được chuyển giao bao gồm 40 tên lửa hành trình SCALP-EG, sau đó là bom AASM.

Truyền thông Ukraine đưa tin, tháng 1/2024, lô hàng 50 quả bom AASM đầu tiên đã được gửi đến Ukraine. Pháp có kế hoạch liên tục chuyển giao loại bom này trong suốt năm 2024.

Gói viện trợ AASM này nằm trong khuôn khổ những cam kết hỗ trợ Ukraine trước đó của Tổng thống Emmanuel Macron, dự kiến ​​sẽ cung cấp cho Không quân Ukraine gần 600 loại bom này cho đến cuối năm 2024.

Bom độ chính xác cao AASM, còn được gọi là HAMMER (Đạn mô-đun linh hoạt cao phạm vi mở rộng), sẽ tăng cường một số khả năng nhất định của Không quân Ukraine, như tấn công tầm xa và nhắm mục tiêu chính xác.

Thiết kế và tính năng của hệ thống bom dẫn đường AASM

Hệ thống vũ khí AASM-250 có chiều dài 3m, trọng lượng 330kg, có tầm bay trên 60 km khi phóng ở độ cao lớn và 15km ở độ cao thấp. Bom được trang bị thiết bị dẫn đường với chế độ “bắn và quên”, có cấu trúc mở để có thể tăng cường tầm bắn trên cơ sở những tiến bộ về nhiên liệu.

Bom AASM HAMMER có khả năng tương tác với các phương tiện mang, hệ thống điều khiển hỏa lực khác nhau và được sử dụng để tấn công nhiều loại mục tiêu bao gồm cả các mục tiêu cố định hoặc di chuyển với độ chính xác cao. Bom được lưu trữ không cần bảo trì và có chi phí vòng đời rất thấp.

Bom dẫn đường thông minh sử dụng hệ thống điều hướng với con quay cộng hưởng bán cầu của Sagem, kết hợp hệ thống dẫn đường quán tính INS, sử dụng hệ thống con quay hồi chuyển laser kết hợp với hệ thống định vị vệ tinh GPS và thiết bị quang ảnh ảnh hồng ngoại, máy tính chuyên dụng với các thuật toán dẫn đường cho những cuộc tấn công vào sâu trong hậu phương của đối phương.

Hệ thống dẫn đường và chỉ thị mục tiêu của AASM HAMMER

Bom AASM HAMMER là bom rơi tự do thông thường, được trang bị bộ dẫn đường và thiết bị mở rộng tầm bắn. Bộ dụng cụ được lắp cho bom Mk82, bao gồm các loại bom thông minh như SBU-38, SBU-64 và SBU-54. Hệ thống dẫn đường có thể được lập trình lại mục tiêu khi bom đang bay. Đuôi bom được lắp đặt một động cơ tên lửa đơn giản. Các loại bom được lắp đặt bộ công cụ có khối lượng 125kg, 250kg, 500kg và 1.000kg.

bom-dan-duong-aasm-cua-phap01-1449.jpg
bom-dan-duong-aasm-cua-phap-1011.jpg
Bom dẫn đường chính xác AASM do Pháp sản xuất. Ảnh Army Recognition

Nguyên mẫu cơ bản bom SBU-38 HAMMER được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính INS kết hợp định vị vệ tinh GPS, phiên bản SBU-54 được trang bị hệ thống dẫn đường INS/GPS/ kết hợp đầu tự dẫn quang ảnh hồng ngoại IR. Phiên bản mới nhất SBU-64 sử dụng hệ thống dẫn đường INS/GPS/ và đầu tự dẫn bán chủ động laser.

Phiên bản dẫn đường giai đoạn cuối bằng laser được triển khai để tấn công cả các mục tiêu đang di chuyển, phiên bản dẫn đường quang ảnh hồng ngoại cho phép tiến công với độ chính xác cao ngày đêm, giảm thiểu sai lệch tọa độ mục tiêu.

Bom thông minh hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ngày và đêm. Bom được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công vào sâu trong hậu phương của đối phương.

Trong dòng sản phẩm này, biến thể AASM-250 (khối lượng bom nặng 250 kg) được trang bị động cơ tên lửa nhiên liệu rắn, mở rộng tầm bắn lên hơn 70 km. Vũ khí có tổng trọng lượng 340 kg, dài 3,1 mét đối với bom Mk82, BLU 111 và CBEMS/BANG. Hệ thống dẫn đường của AASM-250 rất linh hoạt, ngoài hệ thống dẫn đường INS/GPS, trong điều kiện cụ thể có thể được lắp đặt bổ sung hệ thống dẫn đường quang ảnh hồng ngoại hoặc đầu tự dẫn bán chủ động laser (SALH), tăng cường độ chính xác.

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2007, AASM đã được Không quân và Không quân Hải quân Pháp sử dụng, được trang bị cho các máy bay chiến đấu Rafale, Mirage 2000 và Mirage F1.

Theo Army Recognition