Iran giới thiệu hệ thống phòng không di động tầm ngắn 9-Dey tại DIMDEX 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Iran công bố hệ thống phòng không tầm ngắn 9-Dey phiên bản hiện đại hóa, phát triển mới của tổ hợp tên lửa Khordad-3 tại Diễn đàn & Triển lãm Phòng thủ Hàng hải Quốc tế Doha (DIMDEX 2024) ở Qatar.

Mô hình hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn 9-Dey của Iran. Ảnh: Army Certification
Mô hình hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn 9-Dey của Iran. Ảnh: Army Certification

Hệ thống tên lửa tiên tiến này được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ phòng không tầm thấp, có khả năng cơ động và triển khai nhanh. Tổ hợp 9-Dey bao gồm một trạm radar độc lập trên xe phóng địa hình và 8 tên lửa phòng không sẵn sàng chiến đấu lắp đặt trong container.

Hệ thống tên lửa phòng không 9-Dey là tổ hợp vũ khí phòng không tầm ngắn, tích hợp tên lửa 9-Dey tiên tiến với trạm radar độc lập và tổ hợp tên lửa phòng không Khordad-3.

Thường được so sánh với dòng hệ thống phòng không di động Buk-M của Nga, Khordad-3 ra mắt năm 2014 và được cho là đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) RQ-4A Global Hawk của Hải quân Mỹ trên không phận Vịnh Oman, cự ly 70 km ngày 20/6/2019.

Được đặt theo tên một ngày Lễ thánh ở Ba Tư, tương tự như Khordad-3, biến thể 9 Dey mới được trưng bày bao gồm một đài radar và xe vận chuyển – phóng tương tự như của Khordad-3 nhưng có hai cụm thùng phóng container vuông, mỗi cụm có 4 hộp tên lửa trên giá phóng 3 trục thủy lực.

Hệ thống tên lửa phòng không 9-Dey của IRGC. Video IMA Media.

Chức năng chính của 9-Dey là đánh chặn các mối đe dọa trên không thông thường như máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái (UAV). Đồng thời các tính năng kỹ thuật của tên lửa mới nâng cấp cho phép đánh chặn tên lửa hành trình tốc độ cao và bom có điều khiển.

Hệ thống tên lửa phòng không mới đã đánh chặn thành công một số mục tiêu nhỏ mô phỏng máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và UAV trong cuộc diễn tập phòng không "Người bảo vệ bầu trời Velayat 2023". Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã giới thiệu 9-Dey ngày 1/6/ 2021.

9-dey04-5374.jpg
Hệ thống phòng không tầm ngắn 9-Dey do Iran phát triển. Ảnh Army Recognition.

Tổ hợp phòng không 9-Dey sử dụng radar phòng không của hệ thống Khordad-3 để phát hiện, theo dõi và dẫn đạn. Đây là phương pháp dẫn đường truyền thống và tương đối cũ do tên lửa 9-Dey không lắp đặt hệ thống tự dẫn.

Mặc dù vậy tổ hợp phòng không 9-Dey được trang bị thêm hệ thống quang học điện tử và quang ảnh nhiệt để xác định mục tiêu, ngòi nổ tiệm cận laser để tăng cường khả năng tiêu diệt mục tiêu trong điều kiện đối phương sử dụng các biện pháp đối phó điện tử công suất lớn. Hệ thống điều khiển hỏa lực có thể theo dõi đồng thời tới 32 mục tiêu trên không.

9-dey02-5234.jpg
Tên lửa phòng không 9-Dey. Ảnh Isw News

Thiết kế tên lửa bao gồm các cánh hình thang và 4 vây điều khiển tương tự như tên lửa "Taer", tập trung vào mục đích đánh chặn các mục tiêu tầm gần. Tên lửa 9-Dey có chiều dài từ 3,5 đến 4 mét, đường kính khoảng 25 cm và trọng lượng 200 kg. Tên lửa được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn và có tốc độ từ Mach 3 đến Mach 4, đạt phạm vi tối đa 30 km trong vòng 22 đến 32 giây.

9-dey01-7537.jpg
Tính năng kỹ chiến thuật của hệ thống tên lửa phòng không 9-Dey. Ảnh Isw News

Hệ thống tên lửa được sản xuất để trang bị cho Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), 9-Dey đánh dấu một thành tựu quan trọng trong sự phát triển quân sự của Iran và được giới thiệu trong chuyến thăm của Nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Sayyed Ali Khamenei tới triển lãm Lực lượng Hàng không Vũ trụ IRGC ngày 19/11/ 2023.

Theo Army Recognition