Quỹ đầu tư Qatar đồng ý chi 800 triệu USD mua tòa nhà Keangnam

Qatar Investment Authority (QIA) vừa chấp thuận bỏ ra ít nhất 800 triệu USD để mua Keangnam Hanoi Landmark Tower, qua đó giành độc quyền đàm phán với các bên liên quan.
QIA ban đầu ra giá 600 triệu USD để mua tòa tháp, song đã chấp thuận nâng lên 800 triệu USD theo định giá của tòa.
QIA ban đầu ra giá 600 triệu USD để mua tòa tháp, song đã chấp thuận nâng lên 800 triệu USD theo định giá của tòa.

Korea Herald dẫn nguồn một số ngân hàng đầu tư và tổ chức truyền thông cho biết quỹ đầu tư quốc gia Qatar hôm qua (13/5) đã thông báo quyết định này với Colliers International - công ty chịu trách nhiệm bán tòa nhà với giá khoảng 800 triệu USD - mức giá tối thiểu đã được tòa án Hàn Quốc đưa ra. QIA ban đầu ra giá 600 triệu USD, nhưng sau đó đã quyết định nâng lên theo phán quyết của tòa án.

Các chủ nợ của tòa nhà này, gồm 5 ngân hàng và 10 tổ chức tài chính khác tại Hàn Quốc, cũng đã được cho là đồng ý đàm phán trước tháng 7. Nếu thành công, QIA sẽ được coi là nhà thầu ưu tiên (preferred bidder), giúp họ rút ngắn thời gian giao dịch.

Keangnam Hanoi Landmark Tower (Landmark 72) hiện là tòa nhà cao nhất Việt Nam, nằm ở phía Tây Nam Hà Nội. Tòa nhà có 72 tầng và có diện tích sử dụng 610.000 m2. Theo báo chí Hàn Quốc, Công ty Keangnam đã đầu tư 1.200 tỷ won (hơn một tỷ USD) để xây dựng tòa nhà này năm 2012. Tuy nhiên, hãng vẫn chưa trả được khoản nợ 530 tỷ won cho các ngân hàng.

Tòa nhà này đã được rao bán từ đầu năm nay, sau hàng loạt bê bối tại công ty xây dựng Keangnam Enterprises như lập quỹ đen, đưa hối lộ và Chủ tịch tự tử. Colliers International hiện là đơn vị đứng ra rao bán tài sản này.

Trả lời báo chí gần đây, Chủ tịch Keangnam Vina (đơn vị quản lý tòa nhà) - Lee Hyo Jong khẳng định hoạt động của doanh nghiệp cũng như tòa nhà không bị ảnh hưởng bởi bê bối của công ty mẹ. Đơn vị này này cũng cam kết bảo vệ quyền lợi, tài sản của khách hàng thuê mặt bằng, sử dụng dịch vụ tại đây theo pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty hiện chưa đưa thêm bất cứ bình luận nào về những diễn biến gần đây.

Theo VnExpress