Quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Hội đồng CMCN 4.0

VietTimes -- Không phải là một quốc gia ở Bắc Mỹ, châu Âu hay Đông Bắc Á mà là một quốc gia Vùng Vịnh. Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) quyết định thành lập Hội đồng Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tận dụng những cơ hội, cũng như đối mặt với những thách thức mà cuộc cách mạng này đem lại.
Quang cảnh thành phố Abu Dhabi - Thủ đô UAE (nguồn http://www.getuaejobs.com)
Quang cảnh thành phố Abu Dhabi - Thủ đô UAE (nguồn http://www.getuaejobs.com)

Không ai có thể nghi ngờ gì về sự giàu có của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Trong khi dân số chỉ là hơn 9 triệu người, UAE có tổng sản phẩm quốc nội theo sức mua tương đương lên đến gần 700 tỷ USD, bình quân đầu người là 68.000 USD/năm, xếp hạng 7 trên thế giới.

Cũng như các quốc gia vùng Vịnh khác, nguồn gốc sự giàu có của UAE chính là dầu mỏ. Dầu mỏ đã, đang và vẫn sẽ bảo đảm cho sự thịnh vượng của quốc gia này. Tuy nhiên, gần đây, các nhà lãnh đạo UAE đã đề ra và thực hiện nhiều chính sách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, bớt dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Kết quả hình ảnh cho uae
Bàn đồ Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất

Dù thế nào đi nữa, việc UAE là nước đầu tiên trên thế giới quyết định hẳn một hội đồng cấp quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư cũng là một trường hợp rất đáng quan tâm. Nó thể hiện quyết tâm rất lớn của Chính phủ liên hiệp của UAE trong việc đón đầu cuộc cách mạng đang từng ngày làm thay đổi mọi lĩnh vực đời sống của thế giới.

Bộ trưởng Phủ thủ tướng Mohammad Bin Abdullah Al Gergawi, sẽ là người đứng đầu Hội đồng. Phát biểu tại lễ thành lập, Bộ trưởng Mohammad Bin Abdullah Al Gergawi nhấn mạnh rằng, UAE chính là quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập hội đồng Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư nhằm tận dụng những cơ hội đồng thời đối mặt với các thách thức mà cuộc cách mạng này đem lại. Ông nói: “Điều này phản ánh đường lối lãnh đạo sáng suốt nhìn vào tương lai, tạo ra tương lai, làm hồi sinh nền công nghiệp thông qua các công nghệ tiên tiến bằng trí tuệ, bàn tay và sự sáng tạo của thế hệ trẻ, hình thành sự tiến bộ của một đất nước có tầm nhìn vào tương lai”.

Theo ông Al Gergawi, UAE sẽ đẩy mạnh nỗ lực để theo kịp với sự phát triển nhanh chóng của thực tiễn, chấp thuận những công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư và sẽ trở thành một mô hình thành công cho cộng đồng quốc tế.

Ngay sau khi được thành lập, Hội đồng Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư của UAE đã ra thông báo về việc chuẩn bị dự thảo Chiến lược toàn diện và sẽ đưa ra trình trước hội nghị thường niên của Chính phủ diễn ra vào hai ngày 26 và 27/9 tới.

Hội đồng có trách nhiệm thực hiện bản kế hoạch 5 điểm của Chính phủ về Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.