Quấy rối tình dục - Nỗi ám ảnh trong metaverse

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi thế giới ảo ngày càng trở nên sống động như thật, người dùng đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như những lời nói căm thù và quấy rối tình dục.

Chỉ trong chưa đầy một phút tham gia vũ trụ ảo Horizon Venues của Facebook, nhà trị liệu tâm lý Nina Jane Patel đã bị một nhóm nam giới tấn công. Những kẻ tấn công gần như đã "hiếp dâm tập thể" nhân vật đại diện của cô. Patel đã vô cùng bàng hoàng trước khi cố gắng thoát khỏi thế giới ảo này.

"Trải nghiệm thật đến mức đáng sợ. Về mặt tâm lý, tôi gần như đã bị đóng băng", Patel nói.

Nhân vật đại diện của Mark Zuckerberg (bên trái) tại một hội nghị về vũ trụ ảo (Ảnh: Reuters).

Nhân vật đại diện của Mark Zuckerberg (bên trái) tại một hội nghị về vũ trụ ảo (Ảnh: Reuters).

Cuộc điều tra gần đây của Channel 4 Dispatches trong một không gian ảo dành cho trẻ em đã ghi lại được rất nhiều lời nói căm thù, hành vi quấy rối tình dục hay thậm chí là ấu dâm.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng môi trường trong vũ trụ ảo gần giống với Internet thời kỳ đầu. Chúng hầu như không được kiểm duyệt hay có những thuật toán bảo vệ người dùng như trên những nền tảng truyền thông xã hội ngày nay.

Các báo cáo cũng chỉ ra rằng những trải nghiệm như trên không phải là chuyện hiếm gặp. Một nghiên cứu vào năm 2018 được thực hiện bởi The Extended Mind cho thấy 36% nam giới và 49% nữ giới thường xuyên sử dụng công nghệ VR đã từng bị quấy rối tình dục.

Hiện tại, môi trường Internet thông thường vẫn luôn tồn tại các hành vi quấy rối, ngôn từ kích động thù địch và nhiều nội dung bất hợp pháp. Theo các chuyên gia, những vấn nạn tiêu cực trên sẽ không thể biến mất trong metaverse.

Theo David J Chalmers - Giáo sư triết học và khoa học thần kinh tại Đại học New York (Mỹ) - "hành vi quấy rối cơ thể" nhắm vào các ảnh đại diện có thể gây tổn thương nhiều hơn so với quấy rối bằng lời nói trên các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống.

Việc kiểm duyệt nội dung trong metaverse là điều vô cùng khó khăn (Ảnh: SeekingAlpha).
Việc kiểm duyệt nội dung trong metaverse là điều vô cùng khó khăn (Ảnh: SeekingAlpha).

Quá trình chuyển đổi từ một nền tảng truyền thông xã hội như Facebook sang metaverse đồng nghĩa với việc chuyển từ kiểm duyệt nội dung sang kiểm duyệt hành vi. Trong một bản ghi nhớ được cho rò rỉ vào tháng 11/2021, Andrew Bosworth, Giám đốc công nghệ của Facebook thừa nhận rằng đó là "điều không thể thực hiện".

Năm ngoái, Facebook cho biết họ đang nghiên cứu cách áp dụng sự kiểm duyệt của AI trong metaverse. Tuy nhiên, đến nay, công ty vẫn chưa xây dựng được bất kỳ công cụ hữu hiệu nào để thực hiện việc này.

"AI chưa đủ thông minh để ngăn chặn các luồng âm thanh trong thời gian thực và xác định chính xác xem ai đó đang bị xúc phạm. Việc giám sát toàn bộ không gian trực tuyến theo thời gian thực là điều không thể", Andy Phippen, Giáo sư về quyền kỹ thuật số tại Đại học Bournemouth (Anh), nhận định.

Theo Dân trí