Quảng Nam: Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng

VietTimes -- Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19. 
Quảng Nam tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng Ảnh: Bộ Y tế
Quảng Nam tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng Ảnh: Bộ Y tế

Theo đó, CDC Quảng Nam tổ chức 2 đoàn điều tra dịch tễ phòng, chống COVID-19, một đoàn đến những chợ trung tâm của 6 huyện, thị xã, thành phố; một đoàn đến 10 doanh nghiệp, nhà máy, công ty ở các khu cụm công nghiệp tại 9 huyện, thành phố thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Theo kế hoạch, đến ngày 28/4, CDC Quảng Nam sẽ lấy 600 mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm. Tiểu thương ở các chợ, công nhân hoạt động trong các nhà máy, xí nghiệp được chọn để lấy mẫu xét nghiệm; trong đó, ưu tiên những người có các triệu chứng ho, sốt, đau họng. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo), việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng như CDC Quảng Nam đang làm sẽ góp phần quan trọng kiểm soát và ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng tốt hơn.

Cũng trong ngày, Ban Chỉ đạo yêu cầu dừng hoạt động của hai chốt kiểm tra y tế do UBND tỉnh thành lập trên QL 1A tại thị xã Điện Bàn và QL 14B tại huyện Đại Lộc.

Tính đến 18h ngày 27/4, Quảng Nam đã thực hiện 3.769 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (gồm: 3 mẫu dương tính của BN31, BN33 và BN57 đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện; 3.668 mẫu âm tính và 98 đang chờ kết quả xét nghiệm).

Về cách ly y tế, đã thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung đối với 1.074 người (đang cách ly 5 người, kết thúc cách ly cho 1.069 người); Cách ly y tế tại cơ sở y tế đối với 175 người (đang cách ly cho 7 người, đã kết thúc cách ly cho 168 người; Cách ly y tế tại các nhà/nơi lưu trú đối với 6.417 người (đang cách ly cho 426 người, đã kết thúc cách ly cho 5.991 người. Tất cả các trường hợp trên tình trạng sức khỏe bình thường.