Quảng Nam: Doanh nghiệp gặp nhiều rào cản trong chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ cao và thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng CNTT, công nghệ số, đặc biệt là nhận thức của doanh nghiệp về chuyển đổi số, là những rào cản trong thực hiện chuyển đổi số ở Quảng Nam.

Trung tâm điều hành thông minh IOC Quảng Nam
Trung tâm điều hành thông minh IOC Quảng Nam

Đó là ý kiến của các chuyên gia tại Diễn đàn "Kết nối - Hỗ trợ doanh nghiệp, khởi nghiệp Quảng Nam thực hiện chuyển đổi số", vừa diễn ra tại Quảng Nam.

Sự kiện do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) tổ chức, nhằm thúc đẩy, nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp trong hoạt động kinh doanh, đầu tư và kết nối thương mại trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Diễn đàncòn giúp cộng đồng doanh nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng các công nghệ vào vận hành các mô hình sản xuất kinh doanh cũng như cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng. Diễn đàn còn là cơ hội để các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp giao lưu, kết nối trực tiếp với đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, hiện tỉnh có khoảng 9.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng cao. Các doanh nghiệp trên địa bàn gặp rất nhiều rào cản và hạn chế trong thực hiện chuyển đổi số như lo ngại về chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ cao và thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng CNTT, công nghệ số, đặc biệt là nhận thức của doanh nghiệp về chuyển đổi số.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được các chuyên gia, doanh nghiệp chuyển đổi số thành công giới thiệu về khung chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025; kinh nghiệm xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng chuyển đổi số để xây dựng thương hiệu, câu chuyện sản phẩm ra quốc tế… Đồng thời giới thiệu về Khung chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Bà Trịnh Thị Hương - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) - cho biết, mục tiêu hướng đến của Khung chương trình là 100% doanh nghiệp tiếp cận thông tin từ Chương trình và nâng cao kiến thức về chuyển đổi số; 100.000 doanh nghiệp được nhận hỗ trợ từ các chính sách của Chương trình; 100 doanh nghiệp là điển hình về chuyển đổi số từ “Doing Digital” đến “Being Digital”; hình thành mạng lưới chuyên gia gồm các tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số

Diễn đàn nằm trong chuỗi các hoạt động trong Tuần lễ khai mạc Năm Quốc gia Khởi nghiệp - Quảng Nam năm 2023 vừa được phát động.

Thông qua diễn đàn, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp ở Quảng Nam nắm bắt được những nội dung về chuyển đổi số; vai trò cũng như lợi ích của việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp.