Quảng Nam có sàn thương mại điện tử sâm, dược liệu và hàng nông sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chiều nay (1/4), UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đưa vào hoạt động sàn thương mại điện tử sâm, dược liệu và hàng nông sản.

Huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đưa vào hoạt động sàn thương mại điện tử sâm, dược liệu và hàng nông sản.
Huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đưa vào hoạt động sàn thương mại điện tử sâm, dược liệu và hàng nông sản.

Thời gian qua, việc mua bán sâm, dược liệu được đẩy mạnh thông qua các phiên chợ hàng tháng và một số nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, tình trạng rao bán, quảng cáo các loại hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên không gian mạng đã ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của khách hàng, gây ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín các sản phẩm đặc hữu địa phương.

"Với mục đích tạo cơ hội cho các hộ sản xuất, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện hoàn thiện sản phẩm, nâng cao năng lực và giá trị chất lượng hàng hóa, đồng thời tham gia vào chuỗi phát triển của thương mại điện tử, giới thiệu và giao sản phẩm của mình đến tận tay khách hàng tại địa chỉ uy tín, được quản lý bởi các cơ quan chuyên môn của nhà nước, được cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm, UBND huyện Nam Trà My giao các phòng ban chuyên trách phối hợp xây dựng sàn thương mại điện tử cho các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, dược liệu và hàng nông sản đặc trưng trên địa bàn huyện" - ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, cho hay.

vt_san thuong mai sam ngoc linh.png
Giao diện sàn thương mại điện tử sâm Ngọc Linh, Quảng Nam

"Đây là bước đi mang tính bước ngoặt, nền tảng nhằm cụ thể hóa một cách nghiêm túc, hiệu quả chủ trương của các cấp về phát triển kinh tế số. Mặc dù là địa phương đầu tiên thực hiện nhưng với quyết tâm cao, huyện Nam Trà My đã xây dựng và đưa vào vận hành tại liên kết trên Cổng thông tin điện tử huyện và các tên miền của nhà nước cũng như tên miền thương mại" - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết thêm.

Theo UBND huyện Nam Trà My, từ khi chạy thử nghiệm đến nay đã có hơn 3.000 lượt truy cập để tra cứu thông tin sản phẩm và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

Việc đưa vào vận hành sàn thương mại điện tử sâm, dược liệu và hàng nông sản Nam Trà My càng thể hiện rõ quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trong việc xây dựng một xã hội số, một nền kinh tế số. Đây không chỉ là địa chỉ quảng bá sản phẩm dược liệu địa phương mà còn tạo ra kênh buôn bán chính thống cho người dân và đặc biệt là địa chỉ uy tín cho khách hàng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương

vt_le hoi sam ngoc linh 6.jpg
Phiên chợ sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Theo UBND huyện Nam Trà My, năm 2023, tỉ lệ các cây dược liệu bản địa, quế Trà My, sâm Ngọc Linh được tập trung đẩy mạnh; diện tích trồng mới tăng nhiều so với kế hoạch năm trước, đạt 118,5% kế hoạch. Trong năm 2023, địa phương đã trồng mới 35,5ha Sâm Ngọc Linh, đạt 142%.

Theo đề án phát triển cây dược liệu Quốc gia, đến năm 2045, Quảng Nam sẽ trở thành Trung tâm sản xuất, cung ứng cây giống sâm Ngọc Linh; ổn định vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh, tổ chức sản xuất hướng theo tiêu chuẩn GACP - WHO; phát triển Sâm Ngọc Linh trở thành ngành hàng mang thương hiệu quốc tế, có giá trị xuất khẩu cao và từng bước đưa trung tâm thành một trong những đơn vị chủ lực về sâm Ngọc Linh.