Quảng Nam đề nghị chuyển 25ha rừng tự nhiên để làm đường lên vùng trồng sâm Ngọc Linh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu vừa có báo cáo giải trình các nội dung liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng thực hiện dự án đường giao thông đến Măng Lùng - Đăk Lây (Nam Trà My) để phát triển Sâm Ngọc Linh.

Khu vực rừng trồng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My (Quảng Nam)
Khu vực rừng trồng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My (Quảng Nam)

Theo báo cáo, dự án đường giao thông Măng Lùng - Đăk Lây nằm trong Đề án bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) đến năm 2030 đã được Văn phòng Chính phủ thống nhất và được Thường trực HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt.

Qua kiểm tra đối chiếu ranh giới dự án với quy hoạch phân khu của Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh thì diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án này là 26,5ha. Trong đó, phân khu vùng đệm 1,08ha (có hiện trạng là đất trống); phân khu vùng phục hồi sinh thái 9,52ha (có hiện trạng là rừng tự nhiên); phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 15,9ha (có hiện trạng rừng tự nhiên là 15,65ha và đất trống là 0,25ha).

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, việc đề xuất dự án đường giao thông đến vùng phát triển Sâm Ngọc Linh, tuyến Măng Lùng – Đăk Lây được triển khai và phê duyệt trước thời điểm quyết định thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, dự án trước đây đã được Bộ NN&PTNT trình Chính phủ thống nhất chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác. Tuy nhiên, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chưa có ý kiến phản hồi theo đề nghị của Bộ NN&PTNT.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Nam, dự án đường giao thông đến vùng phát triển Sâm Ngọc Linh phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của Chính phủ và tổng chỉ tiêu chuyển mục đích 18,9ha đất rừng đặc dụng phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện Nam Trà My… Đối với diện tích đất rừng đặc dụng tăng thêm 5,21ha được cập nhật trong quy hoạch sử dụng đất 2021-2030 của huyện Nam Trà My đang trình thẩm định, phê duyệt.

Trước đây, dự án giao thông đến vùng phát triển Sâm Ngọc Linh được cấp có thẩm quyền phê duyệt với quy mô công trình giao thông cấp IV, tổng chiều dài tuyến 10,4km, diện tích sử dụng đất 17,06ha. Trong đó, diện tích quy hoạch rừng đặc dụng bị ảnh hưởng là 14,68ha.