Quảng Bình triển khai Chính quyền điện tử và đô thị thông minh

Sau khi ký thỏa thuận hợp tác với UBND tỉnh Quảng Bình, VNPT đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức địa phương, triển khai nhiều giải pháp cụ thể xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ sự phát triển toàn diện ngành y tế, giáo dục…Trong quý I/2019, bên cạnh những giải pháp CNTT đã phát huy hiệu quả, VNPT đã đề xuất và triển khai thêm các giải pháp về Chính quyền điện tử và đô thị thông minh.

Ngay từ đầu tháng 3/2019, VNPT đã đề xuất lộ trình triển khai các ứng dụng CNTT trong xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh tại Quảng Bình. Theo đó, VNPT sẽ phối hợp với các Sở, Ngành liên quan triển khai trên lĩnh vực du lịch thông minh, một cửa điện tử, sao lưu dữ liệu, giám sát an toàn dữ liệu, nền tảng chia sẽ dữ liệu nội tỉnh, hệ thống báo cáo và tổng hợp dữ liệu trong quý I, II/2019; lĩnh vực nông nghiệp thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh, giải pháp số hóa tài liệu trong quý III, IV/2019.

Khai trương đồng bộ Hệ thống dữ liệu Chính quyền điện tử

Trung tâm Công nghệ thông tin Khu vực 3 thuộc Công ty Công nghệ thông tin, Tập đoàn VNPT, VNPT địa bàn Quảng Bình đã phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông triển khai sao lưu, backup dữ liệu DataCenter và giải pháp đồng bộ dữ liệu Disaster Recovery cho Hệ thống một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến tỉnh Quảng Bình. Việc hỗ trợ triển khai giải pháp đã đảm bảo cho hệ thống DataCenter của tỉnh hoạt động ổn định, an toàn dữ liệu, đáp ứng năng lực xử lý, tài nguyên lưu trữ phục vụ khai thác, ứng dụng Hệ thống một cửa điện tử trên quy mô toàn tỉnh. Đây được xem là giải pháp tối ưu trong bối cảnh năng lực của hệ thống DataCenter chưa được đầu tư nâng cấp theo kịp yêu cầu triển khai.

Khai trương đồng bộ Hệ thống dữ liệu Chính quyền điện tử tại tỉnh Quảng Bình

Sau thời gian khẩn trương triển khai thực hiện, đến nay, Hệ thống một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi, đồng bộ dữ liệu.

Đánh giá về hệ thống này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng khẳng định Quảng Bình là tỉnh đầu tiên đồng bộ dữ liệu với một Tập đoàn công nghệ trong nước góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin của tỉnh. Đồng thời, giúp Quảng Bình có bước tiến mới trong phát triển công nghệ thông tin, đưa kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng thành công chính quyền điện tử.

Giới thiệu giải pháp đô thị thông minh

Mới đây, VNPT cũng đã giới thiệu và đề xuất những giải pháp về xây dựng đô thị thông minh tỉnh Quảng Bình.

Trong đó, du lịch thông minh sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch và tạo lợi ích tương hỗ giữa 3 đối tượng du khách, chính quyền, doanh nghiệp. Ứng dụng Du lịch thông minh trên thiết bị di động bao gồm các công nghệ tiên tiến 3D, 360, thực tại ảo, chatbot hay hướng dẫn viên du lịch ảo; Hệ thống bản đồ số hóa du lịch tích hợp CSDL ngành du lịch như điểm đến du lịch, lưu trú, nhà hàng, mua sắm,..Hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu phục vụ các cơ quan quản lý ngành du lịch.

Giải pháp về nông nghiệp thông minh bao gồm một cụm các giải pháp ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất đem đến các tính năng nổi bật cho khách hàng như: Kết nối người dân qua các công cụ hỗ trợ cho nông nghiệp; Áp dụng các công nghệ mới như IoT, phân tích dữ liệu lớn và trang trại thông minh để tăng năng suất, hiệu quả của nông nghiệp chính xác; Tăng cường khả năng phân tích, cảnh báo, dự báo về các kế hoạch và chiến lược phát triển nông nghiệp của các cơ quan quản lý,..Kết hợp chặt chẽ chính quyền, người dân, doanh nghiệp trong hoạt động phát triển nông nghiệp.

Hiện nay, đã sẵn sàng triển khai: Ứng dụng tra cứu nguồn gốc nông sản, thủy sản; Cổng thông tin nông nghiệp cung cấp thông tin giá cả thị trường, tương tác hỗ trợ nông dân; CSDL dùng chung và phân tích dữ liệu cho dự báo; Các ứng dụng IoT trong nông nghiệp như nông trại thông minh, phân tích dữ liệu lớn cho dự báo năng suất hay dự báo dịch bệnh,…

VNPT Quảng Bình cung câp dịch vụ VNPT Check tơi các doanh nghiêp trên địa bàn

Đề xuất Trục liên thông chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh LGSP với giải pháp Kho dữ liệu dùng chung VNPT ESB. Đây là giải pháp về tích hợp dữ liệu nằm trong hệ sinh thái Khung kiến trúc chính phủ điện tử của các cơ quan, tổ chức, hướng tới một hệ thống hoàn chỉnh về tích hợp, duy trì và khai thác dữ liệu. Sản phẩm tập trung vào xây dựng và triển khai giải pháp tích hợp liên thông cho lĩnh vực hành chính công, bao gồm hai mảng chính là dịch vụ hành chính công và quản lý văn bản điều hành.

Trung tâm Điều hành Y tế là một bộ sản phẩm của VNPT thiết kế cho các cơ quan quản lý nhà nước trong ngành y tế như Sở Y tế cấp tỉnh, các trung tâm y tến Quận huyện. Hệ thống không những tổng hợp các dữ liệu ngành y tế của 1 tỉnh mà còn liên thông với các cổng dữ liệu quốc gia trong ngành y tế.

Trung tâm điều hành giáo dục là một hệ thống gồm 2 thành phần chính là CSDL phục vụ công tác quản lý của ngành giáo dục và các dịch vụ khai thác, tra cứu, phân tích tổng hợp dữ liệu cho công tác điều hành, báo cáo và hỗ trợ ra quyết định của các cấp quản lý. Trung tâm này sử dụng các công nghệ nề tảng như Big Data, AI, BI phân tích các CSDL ngành giáo dục,.. để xây dựng các tính năng phân tích số liệu. Hệ thống có khả năng tích hợp với trục LGSP của Tỉnh để chia sẻ các dữ liệu với các ứng dụng chuyên ngành khác phục vụ việc tra cứu, thống kê báo cáo dữ liệu trong toàn Bộ Giáo dục đào tạo.

Bên cạnh đó, VNPT địa bàn Quảng Bình đề xuất nâng cấp, mở rộng hệ thống iGate tại Tỉnh Quảng Bình với việc nâng cấp tài nguyên phục vụ hệ thống lên gấp 3 lần; Triển khai hệ thống chạy trên nền tảng Điện toán đám mây với hạ tầng đặt tại các Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Quốc tế của VNPT; Tăng cường các tính năng an toàn bảo mật thông tin, xây dựng khả năng dự phòng cho hệ thống thông qua việc triển khai các cụm máy chủ song song đặt tại 2 trung tâm Dữ liệu khác nhau đồng bộ dữ liệu thông qua kết nối bảo mật VPN tốc độ cao.

Ngoài ra, VNPT Quảng Bình còn đề xuất các giải pháp về Backkup, dự phòng cho các dịch vụ trung tâm dữ liệu; Số hóa, lưu trữ tài liệu; Hệ thống giám sát an toàn dữ liệu, hoàn thiện chính sách an toàn bảo mật, quy trình vận hành khai thác trung tâm dữ liệu.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh tại tỉnh Quảng Bình, trong thời gian tới, VNPT nói chung và VNPT địa bàn Quảng Bình nói riêng sẽ đẩy mạnh đầu tư, phát triển hạ tầng viễn thông; tổ chức nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hiệu quả cho sự phát triển toàn diện của tỉnh nhà

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/vien-thong-cntt/201905/quang-binh-trien-khai-chinh-quyen-dien-tu-va-do-thi-thong-minh-632936/