Quân đội Syria-Iraq truy quét biên giới, chuẩn bị mở cửa khẩu thông thương

VietTimes -- Ngày 02.05.2019, Bộ chỉ huy lực lượng động viên mở rộng Iraq (PMU) tại al-Anbar tuyên bố, lực lượng dân quân người Shia (PMU) và Quân đội Syria triển khai thành công chiến dịch truy quét khủng bố trên vùng biên giới giữa Iraq và Syria. 
Xe tăng quân đội Syria cơ động trên tuyến biên giới Iraq - Syria.
Xe tăng quân đội Syria cơ động trên tuyến biên giới Iraq - Syria.

South Front, dẫn nguồn tin quân sự thân cận ở Iraq cho biết. Các đơn vị PUM Iraq và an ninh quân đội Syria thực hiện kế hoạch theo thỏa thuận giữa 2 bộ quốc phòng, đồng tiến hành truy quét một khu vực rộng lớn dọc theo biên giới quốc gia.

Trong một tuyên bố chính thức, truyền thông PMU cho biết: “Lực lượng của chúng tôi tập trung tiến về biên giới Iraq-Syria, gặp và tổ chức liên kết phối hợp với lực lượng Syria tại địa điểm thỏa thuận”. Chiến dịch quân sự cho thấy sự phối hợp cao độ giữa PMU, cảnh sát biên giới Iraq và an ninh biên phòng quân đội Syria.

Chiến dịch truy quét bắt đầu vào đầu giờ sáng ngày 02.05.2019, lực lượng phối hợp Iraq-Syria đồng tiến hành cơ động chiến đấu theo những khu vực rộng lớn dọc biên giới Iraq-Syria trên những địa điểm nghi ngờ có thể là vị trí trú ẩn của IS được vô hiệu hóa.

Truyền thông Iraq và Syria không đăng tải thông tin chi tiết về chiến dịch liên kết phối hợp chung. Truyền thông viên địa phương cho rằng, đây là một phần của những hoạt động nhằm mở lại cửa khẩu biên giới Qa'im chiến lược giữa hai nước.

Tháng trước, Lãnh đạo Cơ quan cửa khẩu biên giới Iraq, ông Kazim al-Aqabi đã xác nhận rằng, vấn đề mở cửa khẩu biên giới sẽ được thực hiện khi điều kiện về an toàn, an ninh được đảm bảo. Hiện nay nhu cầu trao đổi thương mại và thông quan của người dân đang tăng cao.

Sau chiến dịch này, khi tình hình an ninh quanh cửa khẩu Qa'im được bảo đảm, Iraq và Syria có thể mở lại cửa khẩu biên giới, đã bị đóng do cuộc chiến với khủng bố IS từ năm 2012.

Lực lượng quân đội Syria và PMU Iraq truy quét hành lang biên giới. Ảnh: truyền thông quân đội Syria.
Lực lượng quân đội Syria và PMU Iraq truy quét hành lang biên giới. Ảnh: truyền thông quân đội Syria.
Quân đội Syria và lực lượng PMU Iraq trên đường truy quét vùng biên giới 2 nước. Video: truyền thông quân đội Syria.