Tổng quan chiến sự Libya:

IS bất ngờ tấn công Quân đội Quốc gia (LNA)

VietTimes -- Ngày 04.05.2019, tình hình chiến sự Libya đột biến phức tạp, hàng chục tay súng khủng bố IS bất ngờ tấn công căn cứ then chốt của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại thành phố Sabha phía nam Libya. Cuộc tấn công của IS cho thấy sự hỗn loạn của các nhóm vũ trang vô chính phủ ở quốc gia này.
IS đánh chiếm xe tăng của lực lượng LNA.
IS đánh chiếm xe tăng của lực lượng LNA.

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của tổ chức khủng bố cho biết: các tay súng IS sát hại và làm bị thương 16 tay súng LNA trong vụ tấn công sau đó rút lui nhanh. Amaq cũng công bố những bức ảnh, ghi lại cảnh IS chiếm giữ nhiều vũ khí, 2 xe cơ giới và 1 xe tăng T-55. IS cũng thả tất cả những tù nhân đang bị giam giữ trong trại, đốt một số xe tăng và kho tàng sau khi chiếm được những vũ khí và phương tiện cơ động.

Cơ quan truyền thông LNA cho biết, GNA đã đặt hàng các tay súng đánh thuê IS và Chadian thực hiện cuộc tấn công. Quân đội Quốc gia Libya thừa nhận 8 binh sĩ bị thiệt mạng trong cuộc tập kích của IS vào căn cứ.

Sputnik, dẫn nguồn tin LNA cho biết, quân đội Libya tăng cường an ninh và phòng thủ căn cứ ở Sabha sau vụ tấn công. Các đơn vị tăng cường đến từ khu vực khác. Lực lượng an ninh LNA được triển khai trên địa thành phố phía nam để đánh trả các cuộc tấn công khủng bố vào căn cứ.

IS bất ngờ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công ở miền nam Libya sau khi LNA tiến về thủ đô Tripoli của Libya ngày 04.04.2019. Các tay súng khủng bố liên tiếp tiến hành 6 cuộc tấn công và đây là cuộc tấn công gây tổn thất nặng nhất với LNA. Không rõ thực sự GNA có liên minh với IS hay không? Nhưng theo thực tế thì quân đội của LNA không phải là đối thủ của IS. Những diễn biến cho thấy, có thể Mỹ sẽ lại đổ quân vào Libya để tiếp tục tiến hành cuộc chiến chống khủng bố tương tự như ở Syria.

Xe tăng, vũ khí trang bị IS đánh chiếm được của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Ảnh: trang Amaq.
Xe tăng, vũ khí trang bị IS đánh chiếm được của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Ảnh: trang Amaq.