Quân đội Quốc gia Libya cung cấp video bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào chiến trường quốc gia này

VietTimes -- Truyền thông Quân đội quốc gia Libya (LNA) của nguyên soái Khalifa Haftar công bố 1 video, cáo buộc một số sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến thủ đô Libya, thành phố Tripoli huấn luyện các lực lượng dân quân của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA).

Các xe thiết giáp do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho lực lượng GNA ở Tripoli. Ảnh minh họa South Front

Các xe thiết giáp do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho lực lượng GNA ở Tripoli. Ảnh minh họa South Front

Video, được phát hành ngày 28.05.2019 cho biết: “Một số sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến Tripoli, tổ chức một trung tâm tham mưu, điều hành tác chiến, huấn luyện đào tạo các lực lượng dân quân và các nhóm khủng bố liên minh với GNA. Những nhóm khủng bố này đã đến Libya thông qua sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Video của LNA ghi lại một cuộc huấn luyện do sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ đảm nhiệm, giảng dạy cho các dân quân GNA khai thác sử dụng một xe bọc thép hiện đại. Cơ quan truyền thông LNA cho biết, đây là video lưu trữ trong điện thoại của một chiến binh GNA, mới bị quân đội LNA bắt tù binh.

Truyền thông lực lượng NLA công bố video, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ chính thức can thiếp quân sự vào Libya. Video truyền thông LNA

Đầu tháng 05, Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ cho lực lượng GNA hơn 20 xe thiết giáp BMC Vuran và BMC Kirpi có khả năng chống mìn bộ binh (MRAP). Các xe thiết giáp hiện đại này được vận chuyển từ cảng Samsun Thổ Nhĩ Kỳ đến Tripoli trên một tàu vận tải thương mại mang cờ Moldavia, có tên là AM AMONON.

Tình huống này cho thấy, triển khai các sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Tripoli, Ankara quyết tâm hỗ trợ các đồng minh Hồi giáo GNA, bất chấp lệnh phong tỏa vũ khí của Mỹ đối với quốc gia này.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã công khai tài trợ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở Syria, Iraq. Cách đây không lâu, chính Ankara cũng chuyển một số lượng lớn vũ khí trang bị và xe thiếp giáp cho các nhóm thánh chiến ở Idlib.