Nhật Bản phát hiện thêm các mảnh vỡ của chiếc F-35A bị tai nạn trên Thái Bình Dương

VietTimes -- Ngày 28.05.2019, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết: Lực lượng cứu hộ quân đội Nhật Bản phát hiện được cánh và mảnh động cơ từ chiếc tiêm kích thế hệ 5 F-35A của Không quân quốc gia, gặp tai nạn ngoài khơi Thái Bình Dương thuộc tỉnh Aomori phía bắc đảo Honshu ngày 09.04.2019.
Máy bay tiêm kích tàng hình đa nhiệm thế hệ 5 F-35A. Ảnh minh họa Sputnk
Máy bay tiêm kích tàng hình đa nhiệm thế hệ 5 F-35A. Ảnh minh họa Sputnk

Hãng tin Kyodo, dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản trong cuộc họp báo ở Tokyo cho biết. Theo ông, các mảnh vỡ máy bay được trục vớt lên cho thấy máy bay đã bị thiệt hại ngiêm trọng. Ông còn cho biết thêm, lực lượng cứu hộ Nhật tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ còn lại và thi thể của người phi công dưới đáy biển.

Đầu tháng 05.2019, các thợ lặn cứu hộ tìm thấy một phần buồng lái chiếc máy bay và máy ghi dữ liệu chuyến bay của chiếc máy bay bị tai nạn trong khu vực tìm kiếm, nhưng thiết bị này không có thẻ nhớ, do đó nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn vẫn chưa được phát hiện.

Chiếc tiêm kích tàng hình F-35A của không quân Nhật biến mất khỏi màn hình radar điều khiển bay tối ngày 09.04 trong khuôn khổ bài tập bay huấn luyện từ căn cứ không quân Misawa thuộc Nhật Bản. Chiếc tiêm kích siêu hiện đại này được lắp ráp tại Nhật từ các bộ phận, chi tiết và trang thiết bị Mỹ trong nhà máy của hãng công nghiệp nặng Mitsubishi. Thi thể phi công không tìm thấy.

Đây là vụ tai nạn đầu tiên của dòng máy bay F-35A, những máy bay này có một thời gian rất dài với nhiều vụ tai tiếng, hiện đang được biên chế cho không quân của các quốc gia đồng minh Mỹ như một phương tiện tấn công chủ lực.

Năm ngoái, một chiếc F-35B, phiên bản Lính thủy Đánh bộ Mỹ, có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, có khả năng trinh sát, phát hiện và giám sát điện tử bị rơi ở Mỹ, không có nhiều thông tin về vụ tai nạn này.

Theo phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trả lời các phóng viên trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Nhật Bản đang có kế hoạch mua 105 tiêm kích tàng hình do Mỹ sản xuất cho không quân quốc gia này cũng như hai chiếc tàu đổ bộ trực thăng. Theo thông tin này, Nhật Bản sẽ sở hữu một lực lượng F-35 lớn nhất, hơn bất kỳ đồng minh nào của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: Mỹ sẽ nỗ lực hỗ trợ Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, trong những tháng gần đây, Mỹ đã chuyển cho quốc gia này một số lượng lớn trang thiết bị quân sự.

Chương trình phát triển máy bay tàng hình F-35 thường xuyên bị chỉ trích do liên tục chậm tiến độ, bị cắt giảm ngân sách và những lỗi kỹ thuật chưa được khẳng đinh là đã sửa chữa triệt để.

Chính phủ Nhật Bản trong bản báo cáo ngân sách quốc phòng mới nhất tháng 12.2018 cũng đề cập dự định mua sắm 105 máy bay F-35A, với tổng trị giá hơn một nghìn tỷ yên (9,1 tỷ USD).

Nhật Bản và Mỹ là hai quốc gia có sự gắn kết lịch sử và liên kết quốc phòng nhiều năm. Nhật Bản có nhiều căn cứ quân sự, là nơi thường trú của khoảng 50.000 quân nhân Mỹ trên khắp quốc đảo.

Bộ trường Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo quyết tình được chiếc F-35A và phi công bị mất tích trong tai nạn. Video  Military News