Cận cảnh cuộc phản công sư đoàn Hổ Syria trong chảo lửa Kafr Naboudeh ở Hama

VietTimes -- Sau khi quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger tái chiếm lại Kafr Naboudeh. Kênh truyền thông ANNA News đăng tải một video, phóng sự về trận chiến khốc liệt giữa Lực lượng Tiger và liên minh tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trong thị trấn.

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường miền Bắc Hama. Ảnh minh họa Masdar News

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường miền Bắc Hama. Ảnh minh họa Masdar News

Trước đó, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, những quốc gia có liên quan trực tiếp đến Syria đã dồng thuận cho một lệnh ngừng bắn đơn phương từ phía quân đội Syria, nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan không thừa nhận thỏa thuận này.

72 giờ ngừng bắn, bắt đầu từ ngày 19.05.2019 trên địa phận miền bắc Hama kết thúc vào 12.00 pm ngày 21.05.2019 và ngay lập tức giao chiến bùng phát dữ dội trên thung lũng al-Ghab thuộc tỉnh Idlib.

Người dân bị kẹt trong cuộc chiến không được hưởng chút bình yên của lệnh ngừng bắn, nhưng những tổ chức và nhóm khủng bố với các thế lực hậu thuẫn cho chúng như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tận dụng thời gian này để cung cấp trang thiết bị quân sự, bao gồm cả xe thiết giáp và tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan cũng nhanh chóng điều chuyển lực lượng tăng cường lên chiến tuyến bắc Hama. Kế hoạch được các thủ lĩnh cực đoan và thánh chiến đơn giản, tập trung một cụm binh lực mạnh trên một hướng tấn công hẹp, tấn công chọc thủng tuyến phòng ngự của quân đội Syria và mở rộng chiến trường vào địa phận tỉnh Hama.

Rạng sáng ngày 22.05.2019, lực lượng khủng bố sử dụng binh lực lớn, từ nhiều hướng ồ ạt tràn lên tấn công, cố gắng đánh bật các đơn vị Tiger ra khỏi thị trấn. Binh sĩ Syria rút lui ra vùng ngoại ô và triển khai phòng ngự tạm thời.

Nhưng đó không phải là cuộc tháo lui mà là cuộc rút lui chiến thuật của tướng Susheil Al- Hassan. Đây cũng chính là chiến thuật yêu thích mà vị tướng mệnh danh là “Hổ Syria” thường dùng.

Sư đoàn Tiger dùng đến 4 ngày chuẩn bị cho cuộc tấn công. Trong 4 ngày liên tiếp, pháo binh, tên lửa mặt đất, không quân gần như san phẳng thị trấn, khiến các tay súng khủng bố không dám trú ẩn trong bất cứ ngôi nhà nào. Thương vong tăng theo cấp số nhân, lên đến 350 tay súng. Ngày 26 tháng 5, sau 4 ngày không kích và pháo kích dọn đường, "Lực lượng Tiger" triển khai tấn công.

Lực lượng Tiger tiến công tái giải phóng thị trấn Kafr Naboudeh, tỉnh Hama. Video ANNA News