Không quân Nga đánh phá dữ dội căn cứ hậu cần kỹ thuật của thánh chiến ở Idlib

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 25/6, hàng loạt cuộc không kích của không quân Nga và pháo kích của quân đội Syria đánh phá các vị trí của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) và các nhóm thánh chiến trên địa phận tỉnh Idlib tây bắc Syria.

Trang South Front, dẫn các nguồn tin quân sự Syria cho biết, không quân Nga và lực lượng pháo binh quân đội Syria dồn dập tấn công vào các căn cứ hậu cần và xưởng sản xuất máy bay không người lái của tổ chức HTS và các nhóm thánh chiến theo tư tưởng Al-Qaeda, đã thực hiện những cuộc tấn công vào các khu vực do chính quyền Syria kiểm soát trong tuần qua.

Trong đợt không kích gần đây nhất, không quân Nga thực hiện hàng loạt cuộc tập kích đường không trên vùng nông thôn phía bắc Latakia, vùng nông thôn phía tây và nam Idlib, vùng ngoại ô của trung tâm thành phố Idlib.

Máy bay chiến đấu của Nga thực hiện hơn 35 cuộc không kích, đánh phá trụ sở của HTS và các nhóm thánh chiến theo tư tưởng al-Qaeda ở núi Al-Zawiya phía tây Idlib, vùng lân cận thành phố Jisr Al-Shughur và đồi Kabeneh phía tây bắc Syria.

Một cuộc không kích đã phá hủy kho vũ khí của tổ chức HTS gần lối vào thành phố Idlib, buộc các tay súng Al-Qaeda Syria phải sơ tán trụ sở trong khu vực để tránh những cuộc không kích tiếp theo.

Pháo binh quân đội Syria đánh phá vào tuyến chiến đấu và mọi hoạt động di chuyển của HTS dọc theo đường giáp ranh với tuyến phòng ngự của quân đội Syria.

Không quân Nga không kích dữ dội lực lượng HTS và các nhóm thánh chiến theo tư tưởng Al-Qaeda ở Latakia và Idlib. Video WithinSyria/ South Front.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria (SORH), nhóm truyền thông ủng hộ thánh chiến và đối lập, có trụ sở tại London trong bản thông báo gần đây nhất đưa tin, một số chiến binh của tổ chức HTS và Đảng Hồi giáo Turkistan của các tay súng Duy Ngô Nhĩ thiệt mạng trong các cuộc không kích ở Latakia và thành phố Idlib.

Những cuộc tấn công của không quân Nga và quân đội Syria được cho là phản ứng trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến theo tư tưởng Al-Qaeda vào các địa bàn do chính phủ Syria kiểm soát ở Lattakia và Hama, khiến 5 dân thường thiệt mạng.

Chiến dịch không kích của không quân Nga không chỉ là hành động trừng phạt các hành vi khiêu khích của HTS và các nhóm thánh chiến theo tư tưởng Al-Qaeda mà còn là hoạt động trấn áp và bẻ gãy ý đồ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Nga khi cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra phức tạp

HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến đã liên tục tiến hành các hoạt động khiêu khích, thách thức lệnh ngừng bắn trong vài tháng qua trong nỗ lực phá hoại những cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria do Nga và Iran hậu thuẫn. Các nhóm khủng bố và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến lo ngại Ankara sẽ rút lực lượng quân sự khỏi Idlib trong điều kiện tiến trình đàm phán diễn ra thuận lợi với Damascus. Quân đội Syria sẽ có điều kiện giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp và vô hiệu hóa các nhóm khủng bố Al-Qaeda.

Theo South Front