Quân đội Israel sử dụng UAV không kích khu bờ Tây, ba chiến binh Palestine thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chiều ngày 21/6, quân đội Israel sử dụng máy bay máy bay không người lái tấn công trại tị nạn Jenin phía bắc Bờ Tây khiến 3 chiến binh Palestine thiệt mạng. Đây là cuộc không kích đầu tiên vào khu vực này kể từ năm 2006.

South Front dẫn tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và cơ quan an ninh Shin Bet cho biết, cuộc tấn công nhắm vào những chiến binh Palestine, đã nổ súng bắn vào Trạm kiểm soát Jalameh, phía bắc Jenin. Đáp trả cuộc tấn công của các tay súng Palestine, một chiếc UAV đã tấn công vào xe của các chiến binh thánh chiến Palestine.

UAV vũ trang Israel không kích phá hủy xe ô tô của các chiến binh thánh chiến Palestine ở Bờ Tây. Video South Front

IDF và Shin Bet nhấn mạnh, các chiến binh Palestine cũng chịu trách nhiệm về nhiều vụ tấn công gần đây trong khu vực, trong đó có một số cuộc tấn công vào các thị trấn bên ngoài hàng rào an ninh ở Bờ Tây.

Phát ngôn viên của IDF, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari trong cuộc họp báo cho biết, cuộc tấn công do một UAV Elbit Hermes 450, do Quân đoàn Pháo binh điều hành thực hiện.

Ba chiến binh thánh chiến Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng UAV là Suhaib al-Ghoul, 27 tuổi, Muhammad Awais, 28 tuổi và Ashraf a-Saadi, 17 tuổi. Al-Ghoul là chỉ huy chiến trường của nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo Palestine địa phương, được gọi là Tiểu đoàn Jenin, a-Saadi là một chiến binh của nhóm này. Awais được cho là thành viên của nhóm Lữ đoàn Tử vì đạo al-Aqsa, một liên minh gồm các nhóm vũ trang có liên kết không ổn định với đảng Fatah cầm quyền của Chính quyền Palestine.

ThanhchienPalestine01.jpg
Ba chiến binh Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng UAV đầu tiên của Israel vào Bờ Tây kể từ năm 2006 tại gần thành phố Jenin, Bờ Tây, ngày 22/6/2023. Ảnh The Times of Người israel

Lực lượng an ninh Israel nhanh chóng đến hiện trường vụ không kích, thu giữ thi thể các chiến binh Palestine và 3 khẩu súng trường tấn công trong xe.

Vũ khí chiến binh Palestine.jpg
Vũ khí trong một chiếc ô tô bị UAV vũ trang của Israel tấn công gần thành phố Jenin, phía bắc Bờ Tây, ngày 21/6/2023. Ảnh Lực lượng Phòng vệ Israel

Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine trong một tuyên bố thề sẽ đáp trả cuộc tấn công, đặc biệt nhóm Lữ đoàn Tử vì đạo al-Aqsa nhấn mạnh, các tay súng Palestine tiếp tục tấn công vào quân đội Israel.

Trên tài khoản IDF trang mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ca ngợi cuộc tấn công bằng UAV, nhấn mạnh IDF sẽ sử dụng mọi biện pháp chống lại cái mà quan chức này gọi là “những kẻ khủng bố”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói: “Chúng tôi sẽ chỉ thực hiện một cách tiếp cận là tấn công và chủ động tấn công để chống “khủng bố,” chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn và chúng tôi buộc mọi kẻ “khủng bố” hoặc đại diện cho "khủng bố" phải trả giá đắt.”

Cuộc tấn công bằng UAV diễn ra chỉ 2 ngày sau khi một đơn vị của IDF bị các chiến binh thánh chiến Palestine phục kích khi đang hoạt động ở Jenin. Trong trận chiến, các tay súng Palestine đã tấn công một xe thiết giáp của Israel bằng vũ khí nổ tự chế hạng nặng, đồng thời các trực thăng tấn công của Israel cũng khai hỏa vào các chiến binh Palestine ở Bờ Tây lần đầu tiên sau 2 thập kỷ. 8 binh sĩ Israel bị thương, 7 người Palestine, trong đó có 4 thường dân, thiệt mạng trong trận chiến.

Xung đột vũ trang giữa các chiến binh Palestine và quân đội Israel ở Bờ Tây. Video Ruply.

Đến thời điểm này, mặc dù không có các cuộc giao chiến, tình hình ở Bờ Tây vẫn căng thẳng. Ở Tel Aviv, một số chính trị gia cực đoan kêu gọi tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại các nhóm chiến binh thánh chiến Palestine trong khu vực.

Theo South Front