Quan chức Nhật nói rằng sẽ hợp tác công nghệ với Mỹ để kiềm chế Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Thương mại Yasutoshi Nishimura phát biểu tại Washington: “Chúng tôi hy vọng sẽ phát triển các công nghệ lưỡng dụng và hợp tác chuỗi cung ứng với Hoa Kỳ".
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cho biết Tokyo muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Washington để cùng phát triển các công nghệ lưỡng dụng. Ông viện dẫn những thách thức quân sự gia tăng từ Bắc Kinh sau căng thẳng trên eo biển Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo này hồi tháng 8 năm ngoái.

“Để giải quyết việc lạm dụng các công nghệ quan trọng mới nổi của các tác nhân độc hại và vấn đề chuyển giao công nghệ không phù hợp, chúng ta cũng cần phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát xuất khẩu,” ông Nishimura cho biết trong bài phát biểu tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington.

“Chúng tôi sẽ thực hiện kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt trên cơ sở hợp tác quốc tế đồng thời tham gia chặt chẽ vào việc trao đổi quan điểm với Hoa Kỳ và các quốc gia có liên quan khác”.

Chia sẻ của ông đưa ra tín hiệu mới nhất rằng Nhật Bản có khả năng đã tham gia lệnh cấm chip của Mỹ đối với Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến bán dẫn đang diễn ra khốc liệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cập nhật các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của mình vào tháng 10 để ngăn chặn khả năng Bắc Kinh có được công nghệ và thiết bị chip cao cấp của Hoa Kỳ, đồng thời ngăn chặn công dân Hoa Kỳ làm việc cho một số công ty tại Trung Quốc.

Kể từ đó, các chuyên gia cho rằng lệnh cấm mới của Washington có thành công hay không còn phụ thuộc vào đồng minh bao gồm các nhà sản xuất công cụ chip tiên tiến Nhật Bản và Hà Lan.

Được biết, Nhật Bản và Hà Lan đã đồng ý về nguyên tắc cùng với Hoa Kỳ thắt chặt kiểm soát việc xuất khẩu máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc, Bloomberg đưa tin vào tháng 12, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Sau khi chứng kiến hết cú sốc toàn cầu này đến cú sốc khác sau đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga, Nhật Bản đã học được rằng “chúng ta không được quá phụ thuộc vào các quốc gia khác, đặc biệt là chỉ một quốc gia cụ thể, đối với hàng hóa và công nghệ, các ngành công nghiệp và cuộc sống hàng ngày của chúng ta”, ông Nishimura nói.

“Xây dựng an ninh kinh tế của Nhật Bản là một vấn đề hết sức cấp bách”.

Ông cho biết Nhật Bản và Mỹ nên hợp tác để thúc đẩy đổi mới toàn cầu đối với chất bán dẫn, công nghệ sinh học và các công nghệ mới nổi quan trọng khác.

Ông ca ngợi dự án chung giữa IBM và nhà sản xuất chip Rapidus do chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn để chế tạo chip 2 nanomet là “biểu tượng của sự hợp tác bán dẫn Nhật-Mỹ” khi nói về cuộc gặp của ông với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo vào sáng thứ Năm.

Ông cũng kêu gọi mở rộng hợp tác công nghệ cao song phương trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Bộ trưởng Nhật Bản cũng sẽ hội đàm với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai vào thứ Sáu, thúc đẩy sự phối hợp quốc tế trong việc chống lại lao động cưỡng bức - một vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc - nằm trong chương trình nghị sự.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng vào ngày 13/1.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ đồng chủ trì cuộc họp của Ủy ban Tư vấn An ninh Hoa Kỳ-Nhật Bản năm 2023 với Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada vào thứ Tư tại Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết hôm thứ Năm: “Tôi mong rằng sẽ có cuộc thảo luận về những thách thức mà Trung Quốc đưa ra”.

Ông nói thêm: “Cách tiếp cận của chúng tôi đối với Trung Quốc, theo nhiều cách, dựa trên sự liên kết với các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới".

Nội các Nhật Bản đã sửa đổi các tài liệu chiến lược an ninh quốc gia vào tháng 12 và nâng cấp Trung Quốc thành “thách thức chiến lược lớn nhất và chưa từng có”.

Ông Nishimura cho biết các tài liệu mới được soạn thảo cho thấy Nhật Bản “hoàn toàn không thể dung thứ cho những nỗ lực đơn phương nhằm duy trì hiện trạng bằng vũ lực” ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ông nói, đồng thời lưu ý rằng Nhật Bản sẽ đầu tư nhiều hơn vào các công nghệ liên quan đến chiến tranh hỗn hợp. “Chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng sự phát triển của các công nghệ lưỡng dụng và hợp tác chuỗi cung ứng cùng với Bộ Quốc phòng Mỹ".

Theo SCMP