Quan chức Nga vui mừng trước tin Thủ tướng Anh từ chức

VietTimes – Thủ tướng Anh Boris Johnson là “người đỡ đầu của ông Zelensky” và “một trong những người chủ trương” đứng đằng sau cuộc chiến chống lại Nga, Chủ tịch Hạ viện Nga nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức ngày 7/7 (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức ngày 7/7 (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Anh Boris Johnson là một “gã hề” và có trách nhiệm cá nhân trong việc nã pháo các thành phố của Nga, một đồng minh của Tổng thống Nga Putin, ông Vyacheslav Volodin nói sau khi ông Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh trong hôm 7/7.

“Gã hề sắp ra đi,” Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga viết trên Telegram, chia sẻ thông tin ông Johnson cũng sẽ rời bỏ ghế Thủ tướng ngay khi Anh tìm ra người đủ năng lực kế nhiệm ông. “Bất chấp mọi nỗ lực, ông ta vẫn không thể sống sót,” ông Volodin nói.

Chủ tịch Hạ viện Nga còn cho rằng ông Johnson là “bạn thân và người đỡ đầu” của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người “đứng đằng sau nhiều vụ nã pháo vào các thành phố hòa bình của Nga” như Belgorod và Kursk.

“Người Anh nên hiểu rõ điều đó,” ông Volodin khẳng định, thêm rằng ông Johnson là “một trong số những người chủ trương chính” ủng hộ cuộc chiến chống Nga “cho đến người Ukraine cuối cùng.”

Vị quan chức kết luận rằng các nhà lãnh đạo châu Âu nên chú ý tới việc “những chính sách như vậy có thể dẫn tới điều gì.”

Ông Boris Johnson là một trong số những đồng minh ủng hộ Ukraine nhất kể từ khi Nga phát động cuộc chiến trong tháng 2 năm nay. Dưới thời Thủ tướng Johnson, Anh trở thành nước viện trợ vũ khí chính cho Ukraine, cam kết khoản tiền viện trợ quân sự cho nước này lên tới 2,3 tỉ bảng. Ông cũng là một trong số những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên tới thăm Kiev trong tháng 4, và Tổng thống Zelensky thậm chí còn gọi ông Johnson là “người bạn vĩ đại” của Ukraine.

Ông Johnson đã tuyên bố quyết định từ chức của mình trong hôm 7/7 sau khi có hơn 50 quan chức cấp cao trong chính phủ, bao gồm cả các bộ trưởng trong nội các của ông, từ chức để thể hiện sự phản đối với ông.

Ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng Anh vào năm 2019 và đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội trong tháng trước. Chính phủ của ông Johnson từng vướng vào nhiều vụ việc gây tranh cãi, bao gồm một cuộc điều tra cho thấy nhiều quan chức nội các, bao gồm cả bản thân ông, thường xuyên vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19.

Theo RT