Ai sẽ thay ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh? Đây là 8 ứng viên sáng giá nhất

VietTimes – Thủ tướng Anh Boris Johnson trong hôm 7/7 tuyên bố sẽ từ chức, chịu thua trước sức ép từ nhiều bộ trưởng trong nội các và các nhà lập pháp đảng Bảo thủ.

Sau đây là danh sách những người có triển vọng thay thế vị trí Thủ tướng của ông Boris Johnson. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ai trong số những gương mặt này đang nhận được sự ủng hộ nhiều hơn phần còn lại.

Liz Truss

Ai sẽ thay ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh? Đây là 8 ứng viên sáng giá nhất ảnh 1

Ngoại trưởng Anh là một trong những nhân vật được mến mộ nhất trong đảng Bảo thủ và thường xuyên đứng đầu các cuộc thăm dò được thực hiện bởi website Conservative Home của đảng Bảo thủ.

Bà Truss luôn tạo dựng hình ảnh bản thân một cách hết sức tỉ mỉ, và năm ngoái từng chụp ảnh bên trong một chiếc xe tăng, gợi nhớ lại bức ảnh nổi tiếng năm 1986 của nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh, “bà đầm thép” Margaret Thatcher.

Nữ chính trị gia 46 tuổi ban đầu vận động chống lại Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, EU) nhưng sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử, bà lại thay đổi suy nghĩ.

Bà trải qua 2 năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Johnson với chức vụ Bộ trưởng Thương mại, và năm ngoái được chỉ định làm trưởng nhóm đàm phán với EU. Hiện tại, bà đang phụ trách đàm phán với EU về các quy định thương mại hậu-Brexit cho Bắc Ireland, và đưa ra những quan điểm ngày càng cứng rắn trong các vòng đàm phán này.

Trong hôm đầu tuần này, bà tuyên bố rằng ông Johnson có “100% sự ủng hộ” từ phía bà, đồng thời bà cũng kêu gọi các đồng nghiệp ủng hộ ông.

Jeremy Hunt

Cựu Ngoại trưởng Anh, 55 tuổi, từng đứng ở vị trí thứ 2 sau ông Johnson trong cuộc đua giành ghế lãnh đạo vào năm 2019. Ông được đánh giá là người sẽ đưa ra đường lối lãnh đạo nghiêm túc hơn và ít gây tranh cãi hơn so với ông Johnson.

Trong 2 năm vừa qua, ông Hunt đã tận dụng kinh nghiệm mà bản thân đã đúc kết được từ lúc giữ chức Bộ trưởng Y tế để lèo lái một ủy ban y tế của Quốc hội Anh và cũng không chịu ảnh hưởng về hình ảnh bản thân trong lúc phục vụ cho chính phủ hiện tại.

Hồi đầu năm nay, ông nói rằng tham vọng trở thành Thủ tướng của ông “không hoàn toàn biến mất.” Ông Hunt cho hay ông đã bỏ phiếu để loại ông Johnson trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tổ chức trong tháng trước – với kết quả là thắng lợi sít sao dành cho ông Johnson.

Trước kỳ trưng cầu dân ý rời khỏi EU, ông Hunt ủng hộ Anh ở lại trong khối này. Hiện chưa rõ liệu ông có duy trì quan điểm cứng rắn của mình đối với Brussels để giành được sự ủng hộ của cử tri Bảo thủ, hay sẽ theo đuổi một mối quan hệ thực dụng hơn để cải thiện quan hệ thương mại Anh-EU trong tương lai.

Ben Wallace

Ai sẽ thay ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh? Đây là 8 ứng viên sáng giá nhất ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, 52 tuổi, đã trỗi dậy mạnh mẽ trong những tháng gần đây, vượt qua cả bà Truss để trở thành thành viên nội các được đảng Bảo thủ ủng hộ nhất hiện nay, nhờ cách xử lý cuộc khủng hoảng ở Ukraine, theo đánh giá của Conservative Home.

Là một cựu binh, ông từng được nhắc tới trong một vụ việc xảy ra năm 1992, trong đó đoàn tuần tra mà ông cử đi đã bắt giữ được một đơn vị lính du kích Quân đội Cộng Hòa Ireland bị tình nghi có âm mưu đánh bom nhằm vào binh sĩ Anh.

Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị với tư cách thành viên của Quốc hội Scotland vào tháng 5/1999, trước khi được bầu vào Quốc hội Anh vào năm 2005. Ông giữ chức Bộ trưởng An ninh từ năm 2016 cho đến khi nhận chức vụ hiện tại cách đây 3 năm, nhận được sự tán dương khi Bộ Quốc phòng sơ tán được công dân Anh và các nước đồng minh khỏi Afghanistan năm ngoái, và nhờ viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Trước cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, Ben Wallace ủng hộ Anh ở lại EU.

Rishi Sunak

Ông Sunak, mới từ chức Bộ trưởng Tài chính trong hôm thứ Ba tuần này, tuyên bố rằng người dân Anh “có quyền được kỳ vọng chính phủ hành động một cách đúng đắn, thành thạo và nghiêm túc”. Cho đến năm ngoái, ông vẫn được xem là một trong những người có tiềm năng nhất để kế nhiệm ông Johnson.

Uy tín của ông Rishi Sunak tăng mạnh nhờ gói cứu trợ kinh tế ứng phó đại dịch COVID-19, trong đó bao gồm một chương trình duy trì công ăn việc làm giúp đảo ngược tình trạng thất nghiệp.

Tuy nhiên, sau đó ông lại vấp phải nhiều lời chỉ trích vì hỗ trợ chi phí sinh sống chưa đủ cho các hộ gia đình. Những tiết lộ về tình trạng thuế phi cư trú của người vợ giàu có của ông, và mức tiền phạt ông phải nhận vì phá vỡ các quy định phong tỏa trong lúc dịch COVID-19 hoành hành đã làm tổn hại tới uy tín của ông.

Ông Sunak đã bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU trong năm 2016.

Sajid Javid

Javid là vị bộ trưởng đầu tiên trong nội các xin từ chức để phản ứng trước những cáo buộc rằng Thủ tướng Johnson đã định hướng dư luận sai, liên quan tới những cáo buộc tấn công tình dục nhằm vào một nhà lập pháp đảng Bảo thủ.

Là một cựu nhân viên ngân hàng và nhà vô địch của các thị trường tự do, ông Javid từng đảm nhiệm một số vai trò trong nội các, gần đây nhất là Bộ trưởng Y tế. Ông từ chức Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ của Thủ tướng Johnson trong năm 2020.

Là con trai của một gia đình người Hồi giáo từ Pakistan nhập cư vào Anh, Javid hết sức ngưỡng mộ “bà đầm thép” Margaret Thatcher, từng đứng ở vị trí thứ 4 trong cuộc đua giành ghế Thủ tướng năm 2019 thay thế cho bà Theresa May.

Javid ủng hộ Anh ở lại EU, tuyên bố rằng ông lo ngại về tầm ảnh hưởng về kinh tế của việc Anh rời khỏi EU.

Nadhim Zahawi

Vị Bộ trưởng Tài chính mới được chỉ định gây ấn tượng khi còn giữ vai trò Bộ trưởng vaccine, trong thời điểm Anh được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phân phối vaccine ngừa COVID-19 nhanh nhất thế giới.

Ông Zahawi xuất thân là một người tị nạn từ Iraq chuyển đến Anh sinh sống từ lúc còn bé, chính điều này cũng tạo nên sự khác biệt giữa ông với những đối thủ khác.

Ông là người đồng sáng lập công ty thăm dò YouGov trước khi trở thành thành viên Quốc hội Anh vào năm 2010. Công việc gần đây nhất của ông là Bộ trưởng Giáo dục. Tuần trước, ông Zahawi nói rằng trở thành Thủ tướng sẽ là một “đặc quyền” ở một số giai đoạn. Ông ủng hộ Anh rời khỏi EU.

Penny Mordaunt

Ai sẽ thay ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh? Đây là 8 ứng viên sáng giá nhất ảnh 3

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mordaunt bị sa thải bởi ông Johnson khi ông trở thành Thủ tướng. Điều này là do bà Mordaunt trước đó ủng hộ đối thủ của ông, Jeremy Hunt.

Bà Mordaunt là người ủng hộ mãnh liệt Anh rời khỏi EU, và từng lên các mặt báo ở nước Anh rất nhiều nhờ là người nổi tiếng khi tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế về bộ môn lặn, giờ đã bị dừng.

Bà Mordaunt là người chỉ trích kịch liệt việc một số quan chức trong chính phủ tiệc tùng trong lúc phong tỏa chống dịch là “đáng hổ thẹn” mặc dù trước đó bà đã thể hiện rõ sự trung thành đối với Thủ tướng Johnson.

Tom Tugendhat

Là chủ tịch của ủy ban đối ngoại Quốc hội, là cựu binh từng tham gia chiến đấu ở Iraq và Afghanistan, ông Tugendhat quá đủ điều kiện để tham gia vào bất cứ cuộc đua giành chức lãnh đạo nào.

Ông Tugendhat là người thường xuyên chỉ trích Thủ tướng Johnson và chắc chắn sẽ muốn tách hẳn khỏi chính phủ trước nếu như được lựa chọn kế nhiệm ông Johnson. Tuy nhiên, nhiều người đánh giá ông là chưa đủ năng lực cạnh tranh bởi chưa từng nắm giữ một vị trí nào trong nội các.

Theo SCMP