Quân Anh tiến hành chiến tranh điện tử ở Ukraina

VietTimes -- Ngày 02.11.2018, kênh thông tấn BBC thông báo, có nhiều nhóm quân nhân thuộc lữ đoàn đặc biệt 77 của quân đội Anh đang có mặt ở Ukraina. Theo tin từ BBB, lữ đoàn có quân số trên 1000 người, thực hiện các nhiệm vụ tác chiến không gian mạng, chiến tranh tâm lý và chiến dịch truyền thông.
Binh sĩ Anh tham chiến trên chiến trường Ukraina
Binh sĩ Anh tham chiến trên chiến trường Ukraina

Đại sứ quán Nga ở Ukraina bình luận thông tin này, nhấn mạnh rằng nước Anh đang tăng cường sự hiện diện của mình tại Ukraine, đêm trước của cuộc bầu cử tổng thống, được tổ chức vào cuối tháng Ba năm 2019. Đại sứ quán Nga cũng nhấn mạnh, với những động thái này, London vẫn chưa đánh giá và nhận thức được hậu quả của nó.

"Trước đây, Vương quốc Anh ủng hộ cuộc đảo chính Kiev, dẫn đến sự hình thành một quyền lực, thành lập chính phủ của người chiến thắng, bất chấp sự vi phạm trật tự hiến pháp trong nước,"  Đại sứ quán Nga cho biết.

Ngày 21.11.2018, một đoàn phóng viên Kênh Một đài truyền hình Nga xuất hiện gần một căn cứ quân sự ở Quận Berkshire, điều này khiến bùng phát 1 sự hoảng loạn thực sự. Bộ Quốc phòng Anh khẩn cấp gửi một cảnh báo bí mật, thậm chí một thông điệp cho các bộ trưởng bộ công quyền của Ukraina.

Phóng viên kênh Channel One Nga Timur Siraziyev và nhà quay phim Dmitry Volkov ngày 21. 11.2018 vì một lý do tác nghiệp nào đó đã có mặt gần vị trí trú quân của Lữ đoàn 77 quân đội Anh trong khu rừng gần ngôi làng Hermitage. Lữ đoàn có chức năng nhiệm vụ then chốt là – chiến tranh không gian mạng cyberwar, tác chiến chống tuyên truyền khủng bố trên Internet, chiến tranh tâm lý, kiểm soát truyền thông, định hướng truyền thông mạng xã hội và DeepWeb (Dark Internet).

Camera giám sát khu vực căn cứ đã ghi lại những hoạt động của người Nga: các phóng viên quay phim từ xe, lái xe gần sát vào hàng rào dây thép gai, thử thâm nhập vào bên trong căn cứ. Người dân cũng phát hiện chiếc Toyota màu bạc của các phóng viến trong một ngôi làng, gần với doanh trại và nhà riêng quân nhân, nơi các sĩ quan thuộc Lữ đoàn 77 Anh và gia đình đang sinh sống.

Phóng viên Siraziyev trả lời những cáo buộc gián điệp trên trang Instagram của ông: “Tôi là một nhà báo, không phải là gián điệp! Hôm nay các phương tiện truyền thông Anh đăng tải thông tin về chúng tôi. Đó là những thông tin dối trá. Tôi đang làm một phóng sự truyền hình. Chi tiết những tin tức của phóng sự xem trên Kênh 1 ".

Hoạt động của lữ đoàn 77 đặc nhiệm quân đội Anh diễn ra trong không gian mạng. Tên hiệu không chính thức của Lữ đoàn 77 là "Chindits" - tôn vinh các đơn vị biệt kích của quân đội Anh và Ấn Độ, thành lập trong Thế chiến thứ hai ở Miến Điện. Các đơn vị biệt kích Chindits là những nhóm binh sĩ luồn sâu vào hậu phương kẻ thù, thực hiện các cuộc tấn công phá hoại và ám sát, tiêu hao sinh lực địch.

Đài BBC tiếng Nga (BBC Russian Service) đăng tải những thông tin về đơn vị này: “Nhiệm vụ của lữ đoàn 77 bao gồm tấn công trên mạng máy tính của các nhóm khủng bố, chống tuyên truyền khủng bố trên Internet, chống cướp đoạt và và chủ nghĩa cực đoan trong mạng đen (Dark Web)”

“Hiện nay, một nhóm quân nhân lữ đoàn này đang có mặt Ukraine để hướng dẫn các chuyên gia Ukraina phương thức bảo vệ các hệ thống máy tính chống lại các cuộc tấn công mạng. Đơn vị này cũng giúp đỡ các lực lượng quân sự chính quyền Iraq và các quốc gia Bắc Phi, ”BBC tuyên bố.

Lữ đoàn đặc nhiệm 77 có trong biên chế 1.200 quân nhân, phần lớn trong số họ là những chuyên gia truyền thông, kỹ thuật máy tính và hệ thống. Lữ đoàn có chức năng nhiệm vụ hoạt động trong ba lĩnh vực chính trong không gian ảo – tiến hành các nhiệm vụ quân sự trên Internet, chiến tranh tâm lý và chiến tranh thông tin.

Daily Mail gọi các quân nhân lữ đoàn 77 "những chuyên gia về công nghệ tiên tiến – thu thập tin nhắn, theo dõi và tiến hành nghe lén điện thoại di động của các đối tượng quan tâm".