Qualcomm và Viettel "bắt tay" tham gia thực hiện mục tiêu chính sách của CMCN 4.0

VietTimes -- Thông qua thỏa thuận này, Qualcomm và M1 sẽ giúp tăng cường phát triển nền kinh tế và công nghiệp trong nước, đồng thời hỗ trợ Chính phủ thực hiện các mục tiêu chính sách đã đề ra trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 và quá trình chuyển đổi sang Nền kinh tế Kỹ thuật số của Việt Nam.
Công đoạn kiểm tra - ghi nhật kí công việc luôn được làm kĩ lưỡng.
Công đoạn kiểm tra - ghi nhật kí công việc luôn được làm kĩ lưỡng.

Qualcomm Incorporated (NASDAQ: QCOM) và công ty Thông tin M1 (M1 Communications), trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), vừa thỏa thuận sử dụng bản quyền công nghệ 3G và 4G/LTE.

Theo đó, M1 được quyền sử dụng, có trả phí, các bằng sáng chế của Qualcomm để phát triển, sản xuất và bán các thiết bị 3G/4G hoàn thiện. Như vậy, M1 Communications đã chính thức có tên trong danh sách các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) lớn được tiếp cận trực tiếp các công nghệ di động đầu ngành của Qualcomm. M1 Communications sẽ tiếp cận danh mục bằng sáng chế đa dạng của Qualcomm để nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và cung cấp các thiết bị sử dụng công nghệ 3G; 4G/LTE trên toàn thế giới với mục đích phát triển các thiết bị viễn thông, thiết bị IoT đáp ứng nhu cầu sống trong kỉ nguyên công nghiệp 4.0.

Kế hoạch cho ra mắt thiết bị 4G/LTE đầu tiên trước cuối năm nay của M1 Communications là một phần trong việc mở rộng vào lĩnh vực sản xuất thiết bị 4G/LTE của công ty.

“Đến nay, khoảng 30% các thiết bị của mạng lưới viễn thông của Viettel đã được Viettel làm chủ. Mục tiêu tới năm 2020, 100% mạng lưới viễn thông của Viettel là thiết bị do Viettel nghiên cứu, sản xuất đưa Việt Nam trở thành 1 trong 3 quốc gia cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới”, ông Nguyễn Đình Chiến – Phó TGĐ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, “Chúng tôi rất hào hứng trước những cơ hội mà thỏa thuận này mở ra cho chúng tôi tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Hơn nữa, sự hợp tác này còn hỗ trợ sứ mệnh của Viettel để trở thành Nhà sản xuất thiết bị gốc hàng đầu thế giới vào năm 2020”.

Qualcomm và Viettel hợp tác bản quyền sáng chế 3G/4G - Ảnh 2

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại công ty Thông tin M1 (M1 Communications) trực thuộc Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Ông John Han, Phó Chủ tịch Cấp cao và Tổng Giám đốc, Qualcomm Technology Licensing, chia sẻ: “Chúng tôi cam kết phát triển hệ sinh thái di động trên khắp thế giới, và chúng tôi rất tự hào khi có cơ hội được phát triển cho người dân Việt Nam các dịch vụ và thiết bị di động tiên tiến bằng những công nghệ hàng đầu của Qualcomm”.

Đại diện Qualcomm Việt Nam, ông Thiều Phương Nam – Giám đốc Cấp cao cho biết “Qualcomm rất vui mừng khi ký kết thỏa thuận này với M1 Communications. Khi tiếp cận danh mục sáng chế công nghệ đa dạng và liên tục được mở rộng của chúng tôi, công ty con của Viettel, M1 Communications, sẽ có thể phát triển và bán các thiết bị 3G/4G hoàn thiện sử dụng những công nghệ di động hàng đầu của Qualcomm tại Việt Nam và thị trường quốc tế”.