Qualcomm kêu gọi Mỹ thực hiện lệnh cấm nhập một số mẫu iPhone

Qualcomm đang tìm kiếm lệnh cấm với hy vọng sẽ giáng cho Apple một đòn mạnh trước khi hai gã khổng lồ công nghệ bắt đầu một phiên tòa lớn vào giữa tháng 4 tại San Diego.

Ảnh minh họa. (Nguồn: tech-news.websawa.com)

Theo Reuters, Qualcomm đang thúc giục cơ quan quản lý thương mại của Mỹ đảo ngược phán quyết của cơ quan này và cấm nhập khẩu một số mẫu iPhone của Apple trong cuộc chiến bằng sáng chế kéo dài giữa hai hãng.

Qualcomm đang tìm kiếm lệnh cấm với hy vọng sẽ giáng cho Apple một đòn mạnh trước khi hai gã khổng lồ công nghệ bắt đầu một phiên tòa lớn vào giữa tháng 4 tại San Diego về các hoạt động cấp phép bằng sáng chế của Qualcomm.

Qualcomm đã tìm cách gây áp lực với Apple với những thách thức pháp lý nhỏ hơn trước phiên tòa trên và đã giành được một phần lệnh cấm bán iPhone tại Trung Quốc và Đức, buộc nhà sản xuất iPhone chỉ có thể bán điện thoại có chip Qualcomm cho một số thị trường.

Bất kỳ lệnh cấm nào liên quan đến việc nhập khẩu iPhone vào Mỹ lúc này đều có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì tuần qua, Apple lần đầu tiên tiết lộ rằng họ đã phát hiện một bản sửa lỗi phần mềm để tránh vi phạm một trong các bằng sáng chế của Qualcomm. Apple yêu cầu các cơ quan quản lý cho hãng này sáu tháng để chứng minh rằng bản sửa lỗi hoạt động.

Qualcomm đã đưa ra một vụ kiện chống lại Apple tại Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) vào năm 2017 với cáo buộc một số iPhone vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm, giúp điện thoại thông minh chạy tốt mà không làm cạn kiệt pin. Qualcomm đã yêu cầu một lệnh cấm nhập khẩu đối với một số mẫu iPhone cũ hơn có chứa chip Intel.

Vào tháng 9, Thomas Pender, một thẩm phán luật hành chính tại ITC, đã phát hiện Apple vi phạm một trong các bằng sáng chế trong vụ kiện nhưng từ chối ban hành lệnh cấm. Ông Pender cho rằng việc áp dụng lệnh cấm đối với iPhone chứa chip của Intel sẽ trao cho Qualcomm một sự độc quyền gây ảnh hưởng trên thị trường Mỹ đối với hoạt động kinh doanh chip modem, kết nối điện thoại thông minh với mạng dữ liệu không dây.

Theo phán quyết của ông Pender, việc duy trì sự cạnh tranh trong thị trường chip modem là vì lợi ích cộng đồng khi mạng 5G nhanh hơn sẽ xuất hiện trong vài năm tới.

Các vụ kiện mà ITC phát hiện vi phạm bằng sáng chế nhưng không cấm nhập khẩu sản phẩm là rất hiếm. Vào tháng 12/2018, hội đồng thẩm phán của ITC cho biết họ sẽ xem xét lại phán quyết của ông Pender và quyết định xem có nên duy trì hay đảo ngược phán quyết hay không, vào cuối tháng 3./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/qualcomm-keu-goi-my-thuc-hien-lenh-cam-nhap-mot-so-mau-iphone/553742.vnp