"Quá tam ba bận", Mỹ lại thất bại trong nỗ lực cấm WeChat

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các tòa án Mỹ đã liên tục bác bỏ lệnh cấm WeChat của chính phủ Hoa Kỳ.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Vài tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm giao dịch trên WeChat. Tuy nhiên, lệnh cấm không hề suôn sẻ do tòa án Mỹ liên tiếp bác bỏ quyết định này.

Một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ tại khu vực số 9 một lần nữa đã bác bỏ kiến nghị do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đệ trình hôm 27/10/2020, đồng thời từ chối hủy bỏ phán quyết sơ bộ do thẩm phán liên bang ban hành trước đó. Điều này cũng có nghĩa là Bộ Thương mại Hoa Kỳ vẫn không thể thực thi lệnh cấm WeChat được ban hành vào ngày 18/9/2020 cũng như xóa WeChat khỏi AppStore và Google Play tại Hoa Kỳ. Đây được coi là thất bại thứ ba của chính phủ Hoa Kỳ trong vụ kiện với ứng dụng Trung Quốc.

Mỹ cố gắng cấm WeChat


Ngày 6/8/2020, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Bộ Thương mại Mỹ ban hành lệnh cấm WeChat với lý do ứng dụng này đe dọa nền an ninh quốc gia của Mỹ. Nếu lệnh cấm có hiệu lực, các cá nhân và công ty Hoa Kỳ sẽ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến ứng dụng này. Sau khi tuyên bố được đưa ra, một nhóm người dùng WeChat tại Hoa Kỳ đã thành lập Hiệp hội Người dùng WeChat Hoa Kỳ (UWUA) và quyết định kiện chính phủ Hoa Kỳ để bảo vệ quyền sử dụng ứng dụng của họ. Được biết, hiệp hội không có quan hệ với Tencent - công ty sở hữu WeChat.

Ảnh: Gizchina

Ảnh: Gizchina

Ngày 21/8/2020, hiệp hội đã đệ đơn kiện Tổng thống Trump và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ - Wilbur Ross lên tòa án Liên bang ở California. Đơn kiện cáo buộc chính phủ Mỹ phân biệt đối xử đối với người Hoa và người Mỹ gốc Hoa. Đến ngày 18/9/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành một văn bản cụ thể hóa lệnh cấm các giao dịch với TikTok, yêu cầu xóa WeChat khỏi hai cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tại Mỹ từ 0 giờ ngày 20/9/2020.

Ba lần thất bại


Thất bại đầu tiên: Ngày 19/9/2020, Thẩm phán quận Liên bang - bà Laurel Beeler đã ban hành một lệnh sơ bộ ngăn cản Bộ Thương mại thực hiện lệnh trên. Bộ Tư pháp Mỹ ngay lập tức đã nộp bằng chứng và yêu cầu thẩm phán Beeler rút lại lệnh sơ bộ này. Bộ cũng gửi đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm Mỹ.

Thất bại thứ hai: Ngày 23/10/2020, Tòa án liên bang của California một lần nữa bác bỏ ý kiến nghị của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và duy trì lệnh sơ bộ đã ban hành trước đó.

Thất bại thứ ba: Ngày 26/10/2020, Tòa phúc thẩm Mỹ cũng bác bỏ đề nghị của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và quyết định duy trì lệnh sơ bộ mà thẩm phán quận Liên bang quận California Laurel Beeler. Ba thẩm phán của tòa phúc thẩm đều đồng ý cho rằng trong thời gian chính phủ kháng cáo, an ninh quốc gia Hoa Kỳ sẽ không bị bất kỳ tổn thất nào.

Lựa chọn nào cho chính phủ Mỹ?


Với ba lần thất bại, điều đó không có nghĩa là chính phủ Mỹ sẽ từ bỏ. Chính phủ cũng có thể kháng cáo đến Tòa án tối cao Hoa Kỳ.

WeChat hiện có hàng chục triệu người dùng ở Hoa Kỳ. Nhóm người dùng cốt lõi là hơn 5 triệu người Mỹ gốc Hoa. WeChat được coi là sợi dây kết nối giữa cộng đồng người Trung Quốc tại Mỹ với người thân, bạn bè của họ ở Trung Quốc đại lục. Ứng dụng cũng là nơi họ tiếp cận thông tin, thanh toán di động, truy cập mạng xã hội,…

Theo Gizchina