PVN tập trung đẩy mạnh triển khai các dự án dầu, khí trọng điểm

VietTimes -- Nhân ngày làm việc đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi (ngày 11/2/2019), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm, làm việc với tập thể lãnh đạo, cán bộ và người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Phát biểu với tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, trong năm 2018, với nỗ lực vượt qua khó khăn, PVN đã tập trung tái cấu trúc, rà soát lại, xử lý các dự án yếu kém đi vào hoạt động, nâng cao năng lực, chất lượng, năng suất, hiệu quả cạnh tranh, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bên cạnh những kết quả nổi bật đạt được, theo Phó Thủ tướng, còn một số khó khăn, tồn tại ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của PVN trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, tình hình Biển Đông có diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm thăm dò và sự phát triển chung của tập đoàn. Nguồn lực cho đầu tư, phát triển của PVN cũng đang gặp khó khăn, trong khi cơ chế để tháo gỡ chưa hiệu quả. Hầu hết các mỏ đều đã khai thác trong thời gian dài và hiện tại đang trong giai đoạn cuối dẫn tới suy giảm sản lượng tự nhiên.

Theo Phó Thủ tướng, PVN phải phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, bảo đảm hiệu quả các công tác như: tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, bảo quản, phân phối.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm về dầu khí, nhất là Dự án khí Lô B, Cá Voi Xanh, nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đồng thời, PVN đẩy nhanh các dự án điện trọng điểm như Long Phú 1, Thái Bình 2 và các dự án lớn khác.

Tập đoàn cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án làm ăn thua lỗ, cả ở trong nước và nước ngoài. Cùng với đó, mở rộng thị trường để phát triển, tăng cường hợp tác với nước ngoài. PVN tiếp tục rà soát, tái cấu trúc, đổi mới, sáng tạo, đặc biệt bố trí nguồn nhân lực, tạo sự đoàn kết, đồng lòng để phát triển.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cần làm tốt công tác chăm lo đời sống, lợi ích của người lao động, để từ các chuyên gia đến các cán bộ, công chức đều yên tâm cống hiến, phấn đấu, phát triển Tập đoàn, luôn coi Tập đoàn là ngôi nhà chung đáng tin cậy.

Nhấn mạnh nhiệm vụ năm 2019 đối với PVN là rất nặng nề, Phó Thủ tướng cho rằng, với truyền thống vẻ vang của ngành dầu khí Việt Nam, với những kết quả rất khích lệ của năm 2018 và khí thế mới của mùa xuân mới, nhất định PVN sẽ thực hiện nhiệm vụ 2019 với kết quả cao nhất, xứng đáng với sự trông đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành dầu khí và gia đình./.