‘Profile’ đáng nể của CEO TikTok Shou Zi Chew

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Có bằng MBA tại Harvard, ông Shou Zi Chew từng là thực tập sinh của Facebook, khẳng định tài năng của mình ở Xiaomi và ByteDance, trước khi trở thành CEO TikTok.
CEO TikTok Shou Zi Chew (Ảnh: CNN)
CEO TikTok Shou Zi Chew (Ảnh: CNN)

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew vừa có lần đầu tiên điều trần trước Hạ viện Mỹ nhằm xoa dịu các mối lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu, thông tin sai lệch trên nền tảng này.

Thung lũng Silicon, các CEO thường là gương mặt đại diện cho công ty, kể như: Mark Zuckerberg và Facebook, hay Jack Dorsey và Twitter (trước khi mạng xã hội này về tay Elon Musk). Tuy nhiên, trường hợp của CEO TikTok Shou Zi Chew lại khác.

Ông đảm nhận vị trí CEO TikTok vào tháng 4/2021, đồng lúc với việc Vanessa Pappas được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc vận hành (COO) ở nền tảng này.

Pappas trở thành gương mặt đại diện cho TikTok trong những biến động gần đây nhưng vai trò của bà thực ra chỉ đứng thứ hai ở ứng dụng này, theo CNN.

Việc lần đầu tham gia điều trần trước Quốc hội Mỹ cho thấy vai trò đứng đầu của Shou Zi Chew ở TikTok.

Trước khi xuất hiện, Chew đã thực hiện giao lưu với giới truyền thông, nói chuyện với nhiều tờ báo Mỹ và gặp gỡ kín với các thành viên quốc hội như một phần của chiến dịch trong nỗ lực giúp Tiktok vượt sóng gió.

'Profile' đáng nể của CEO TikTok Shou Zi Chew (Ảnh: The Washington Post/Getty Images)

'Profile' đáng nể của CEO TikTok Shou Zi Chew (Ảnh: The Washington Post/Getty Images)

'Profile' đáng nể

Trong các cuộc phỏng vấn, về cuộc sống riêng, ông Shou Zi Chew tự mô tả mình là một ông bố 40 tuổi của hai đứa con, thích chơi gôn và đọc sách về vật lý lý thuyết.

Tuy nhiên, trong công việc, Chew được cho là một người “có kiến thức sâu rộng về công ty và lĩnh vực hoạt động, đã lãnh đạo một tập thể nằm trong số những nhà đầu tư sớm nhất của chúng tôi và đã làm việc trong lĩnh vực công nghệ trong một thập kỷ”, theo Business Insider.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Singapore, Chew theo học đại học ở London trước khi tốt nghiệp bằng MBA tại Trường Kinh doanh Harvard vào năm 2010.

Khi còn là sinh viên, Chew đã làm việc cho một công ty khởi nghiệp "được gọi là Facebook". Chia sẻ trên LinkedIn, Chew cho biết từng làm nhân viên ngân hàng đầu tư tại Goldman Sachs trong hai năm.

Ông trở thành giám đốc tài chính của gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc, cạnh tranh với Apple vào năm 2015. Chew đã giúp đảm bảo nguồn tài chính quan trọng và dẫn dắt công ty sự kiện niêm yết công khai vào năm 2018. Đây đã trở thành một trong những đợt IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử tại Trung Quốc.

Năm 2013, ông dẫn đầu một nhóm, sau này đã trở thành một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào ByteDance. Trong một cuộc phỏng vấn với ông trùm kinh doanh David Rubenstein, Chew cho biết ông đã giữ liên lạc với đội ngũ ByteDance và cuối cùng họ đã liên hệ để mời ông làm Giám đốc tài chính.

Cuối cùng, Chew gia nhập đội ngũ lãnh đạo tinh hoa của ByteDance vào tháng 3 năm 2021, là người đầu tiên đảm nhận vai trò giám đốc tài chính của gã khổng lồ truyền thông. Sau đó, vào tháng 4/2021, ông được bổ nhiệm vị trí giám đốc điều hành của Tiktok

“Tôi tập trung nhất vào việc xây dựng lòng tin. Chúng tôi là một công ty trẻ và tôi nghĩ niềm tin là thứ mà chúng tôi phải xây dựng được bằng hành động", Chew chia sẻ.

Ông từng chia sẻ một số video trên TikTok , hầu hết là các clip ngắn về các chuyến du lịch và thăm các văn phòng TikTok khác nhau của mình.

Dù điều hành một trong những ứng dụng phổ biến nhất hành tinh, Chew hầu như giữ kín cuộc sống riêng tư của mình./.

Nguồn tham khảo: Business Insider, CNN