Phương pháp mới giúp loại bỏ sỏi thận không cần phẫu thuật

VietTimes – Thay vì các phương pháp tán sỏi hay phẫu thuật như hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp mới giúp loại bỏ sỏi thận nhờ sóng siêu âm.
Những mảnh nhỏ của sỏi thận. Ảnh: News Scientist
Những mảnh nhỏ của sỏi thận. Ảnh: News Scientist

Các chùm tia siêu âm có thể được dùng để loại bỏ sỏi thận bằng cách di chuyển chúng ra ngoài cơ thể. Phương pháp mới này đã được thí nghiệm trên lợn, nhóm nghiên cứu đã di chuyển thành công các hạt thủy tinh theo một hướng đã định sẵn.

Sỏi thận xuất hiện khi các chất khoáng hòa tan trong nước tiểu tạo ra các tinh thể. Chúng có thể bị mắc kẹt bên trong thận hoặc niệu quản, một đường ống hẹp dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang. Điều này khiến cho bệnh nhân đau đớn.

Phương pháp điều trị thông thường vẫn là dùng tác động từ bên ngoài để làm cho những viên sỏi vỡ ra thành những mảnh nhỏ hơn. Phương pháp này còn được gọi là phương pháp tán sỏi. Tán sỏi có thể được thực hiện nhờ kỹ thuật sử dụng sóng xung động hoặc laser tác động từ bên ngoài cơ thể hoặc nội soi niệu quản. Tuy nhiên, cả hai cách này có thể không lấy hết được các mảnh sỏi và kích thích nhiều sỏi phát triển hơn. Những trường hợp nặng cần phải phẫu thuật.

Một nhóm các nhà khoa học của Đại học Washington ở Seattle đã thực hiện một cách tiếp cận khác, đó là sử dụng sóng siêu âm ở mức nhẹ để giải phóng sỏi ngay tại nơi chúng bị mắc kẹt.

Ý tưởng đầu tiên mà nhóm thử nghiệm là những viên sỏi nhỏ để tăng cơ hội di chuyển chúng một cách tự nhiên. Có 15 người đã tham gia lần thử nghiệm này, kết quả cho thấy những viên sỏi nhỏ có thể di chuyển một chút nhờ phương pháp này.

Hiện tại, nhóm của Bailey đã tìm ra cách tốt hơn để kiểm soát sự di chuyển của hòn sỏi, với việc sử dụng sóng âm nhằm tạo ra một vòng áp suất cao xung quanh viên sỏi, “bẫy” chúng tại chỗ. Nếu vòng áp suất di chuyển, nó sẽ kéo theo viên sỏi di chuyển theo.

“Ngay cả khi chúng di chuyển khoảng cách nhỏ thì vẫn rất hữu ích” – ông Bailey nói.

Nhóm đã thử nghiệm phương pháp tiếp cận mới trên ba con lợn đã bị gây mê, sử dụng các hạt thủy tinh được đặt bên trong bóng đái của chúng thay thế cho sỏi thận. Các hạt đã được di chuyển thành công theo lộ trình định trước với độ chính xác hơn 90%.

Việc di chuyển các hạt hình cầu trong một không gian rộng như bàng quang có thể dễ dàng hơn là điều hướng các tinh thể có hình dạng bất thường thông qua một đường ống hẹp - nhà nghiên cứu Ben Turney tại đại học Oxford nhận định.

Theo News Scientist