Phụ kiện smartphone có thể chẩn đoán bệnh ung thư

Một nhóm nghiên cứu đã phát triển ra phụ kiện smartphone có thể giúp người dùng chẩn đoán bệnh ung thư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ốp lưng điện thoại không chỉ giúp bảo vệ thiết bị khỏi bị hư hỏng do va đập và trầy xước, và thậm chí có thể tăng thêm dung lượng pin cho điện thoại nhưng đó vẫn chưa là gì so với phụ kiện này. Chúng có thể chẩn đoán ung thư cho người sử dụng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu y tế đã tìm ra một phương pháp hiệu quả với chi phí khá rẻ để phân tích DNA của con người. Đây là một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến toàn cầu chống lại căn bệnh ung thư.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu là giáo sư đến từ trường Đại học UCLA - Aydogan Ozcan. Theo giáo sư Aydogan Ozcan, thiết bị này tích hợp sẵn máy in 3D, biến một chiếc smartphone thành kính hiển vi cực mạnh cho phép phân tích và hình ảnh hóa trình tự DNA. Theo tài liệu của nhóm nghiên cứu, họ sử dụng smartphone Windows Phone.

Phần lớn mọi thao tác được thực hiện bằng chính điện thoại và tất cả những gì kỹ thuật viên y tế cần làm là bổ sung một mẫu mô. Điện thọai sẽ chụp mẫu mô đó và xử lý thông tin thông qua một thuật toán được thiết kế để xác định DNA của khối u hoặc các đột biến di truyền tiềm ẩn bên trong các mô bình thường.

Theo UCLA, thiết bị này có thể được sản xuất với giá chưa đến 500USD nếu có thể được xây dựng với số lượng lớn, trong khi đó chi phí dành cho kính hiển vi hoàn chỉnh với các chức năng tương tự có thể lên tới 10.000USD, thậm chí 50.000USD hoặc cao hơn. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, công việc của họ có thể giúp mang đến các khu vực khó khăn và dân nghèo cũng được hưởng những dịch vụ chăm sóc y tế tiên tiến.

Theo Xã hội Thông tin (nguồn GSM)