Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khoa học là di sản chung của nhân loại

VietTimes -- Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khoa học và thành quả của khoa học là di sản chung của nhân loại và việc phát huy, đóng góp vào thành tựu là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia, của tất cả mọi người.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27

Giữa những tràng pháo tay dài trong lễ bế mạc Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 (IBO 2016), chiều 23/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắn gửi tới hàng trăm thí sinh tham dự kỳ thi mong muốn sẽ có thêm nhiều nhà khoa học tương lai từ các kỳ thi Olympic quốc tế.

Cả 4 thí sinh của đoàn Việt Nam đều giành được Huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Em Vũ Thị Chinh, học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã xuất sắc giành Huy chương Vàng.
Các thí sinh tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế đại diện cho tinh thần hiếu học, sự đam mê khoa học, ý chí vươn lên vượt qua thử thách và sự cam kết phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp hơn. Không chỉ vậy, mỗi thí sinh chính là một đại sứ thiện chí cho hòa bình, hữu nghị, cho tương lai của thế giới.

Vì vậy, việc phát hiện, nuôi dưỡng những tài năng khoa học trẻ là vô cùng cần thiết. Và các kỳ thi Olympic quốc tế là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng cho mục đích đó.

“Không có môn khoa học nào là không quan trọng, không có ngành khoa học nào là không còn đầy những bí ẩn để khám phá nhưng chắc chắn rằng khoa học về sự sống, sinh học đã đang và sẽ có vai trò ngày càng quan trọng”, Phó Thủ tướng chia sẻ và chúc tất cả các thí sinh tham dự IBO 2016 luôn có tương lai tươi sáng.

Trong đó có những bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo, nhà khoa học, thầy giáo hay đơn giản là những người yêu khoa học, luôn đam mê, khát khao khám phá những bí ẩn của khoa học, cùng nhau làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi.

Tổng kết kỳ thi, ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban tổ chức cho biết với 264 thí sinh, 238 giáo viên đến từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ, IBO 2016 đã đạt kỷ lục từ trước tới nay.

Toàn bộ công tác tổ chức kỳ thi này do Việt Nam thực hiện, trong đó công tác chuyên môn là công việc khó nhất. Đề thi hoàn toàn do các nhà Sinh học Việt Nam xây dựng và được hội đồng quốc tế đánh giá cao. Để hoàn thiện đề thi, các nhà khoa học đã phải mất nhiều năm chuẩn bị, đặc biệt là chuẩn bị mẫu vật cho 4 phần thi thực hành.