Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ trao bằng tốt nghiệp Bác sĩ Nội trú Trường Đại học Y Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lễ trao bằng tốt nghiệp cho các Bác sĩ Nội trú khoá 45 diễn ra đặc biệt, khi có sự tham dự của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo của nhiều bộ, ngành, của UBND TP Hà Nội.

vt-ptt-1-9118.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam

Lễ trao bằng tốt nghiệp cho các Bác sĩ Nội trú khoá 45 diễn ra vào chiều 26/2 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng các Bộ: Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài nguyên - Môi trường, cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã bày tỏ tri ân sâu sắc các thầy thuốc trên cả nước, chúc mừng những người mang sứ mệnh cao quý - vừa là thầy giáo, vừa là thầy thuốc ở Trường Đại học Y Hà Nội và 396 BNST tốt nghiệp lần này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Lựa chọn ngành y là lựa chọn của những con người giỏi nhất, có năng lực nhất nhưng cũng là sự lựa chọn của lòng dũng cảm, sự dấn thân, bởi ở đâu có nhân dân, ở đó có những người chăm sóc sức khoẻ. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ và vinh danh những cống hiến của những người thầy thuốc.

Phó Thủ tướng tin tưởng các BSNT tốt nghiệp hôm nay sẽ lập nhiều thành tích to lớn hơn, cống hiến nhiều hơn, làm dầy thêm thành tựu của ngôi trường có 122 năm lịch sử. Các em sẽ viết tiếp và khẳng định trí tuệ Việt Nam trên bản đồ y học thế giới, như GS. Hồ Đắc Di, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng vv… với những thành quả rất quan trọng.

vt-ptt-phat-bieu-7532.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu

Là cái nôi khởi nguồn xây dựng các trường đại học y - dược trên toàn quốc, Trường Đại học Y Hà Nội đã khẳng định vị thế và ảnh hưởng sâu rộng trên toàn hệ thống. Trường Đại học Y Hà Nội đã đi đầu trong đổi mới dạy và học, nghiên cứu các kỹ thuật gen, mô hình viện - trường, chuyển giao các kỹ thuật khám, chữa bệnh hiện đại, chuyển đổi số, khám, chữa bệnh từ xa vv…

Phó Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế khi đã trụ vững và kiểm soát được đại dịch COVID-19, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn mà ngành y tế đã gặp phải sau dịch COVID-19 và nêu rõ: Các bộ, ngành cần nghiên cứu đề xuất, kết hợp và khuyến khích đào tạo những lĩnh vực đặc thù trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và mô hình đào tạo BSNT cũng cần có cơ chế chính sách đặc thù, dựa trên kết quả của nghiên cứu, tổng kết và ban hành tiêu chí để xác định rõ.

vt-ptt-chuc-mung-3839.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội chúc mừng các tân BSNT

Phó Thủ tướng cũng lưu ý: Ngành Y Việt Nam cần lựa chọn mô hình, cơ chế tổ chức tốt của một số nước để bớt đi việc nghiên cứu, bớt những khó khăn đặt ra. BSNT là tinh hoa thì phải gắn với tiêu chí tinh hoa, để xác định chức danh, tiêu chí xác định nguồn nhân lực, chế độ chính sách, nhưng phải hội nhập thế giới về quy định, tiêu chuẩn.

Phó Thủ tướng cho hay những khó khăn của ngành Y, của Trường Đại học Y Hà Nội đều được Chính phủ lắng nghe, ghi nhận và sẽ giải quyết bằng cơ sở khoa học thực tế. Nhiều quyết sách mới sẽ được ban hành kịp thời, để xây dựng nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng.

Phó Thủ tướng lưu ý: Nhất định phải ban hành được hệ thống tiêu chuẩn, chương trình chuẩn, hệ thống đánh giá chuẩn, cho ngành giáo dục nói chung và cho ngành giáo dục y tế nói riêng. Các trường đại học phải là trung tâm nghiên cứu, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó, có BSNT.

vt-le-minh-giang-8838.jpg
PGS.TS. Lê Minh Giang - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học Trường Đại học Y Hà Nội báo cáo công tác đào tạo BSNT

Tại buổi lễ, PGS.TS. Lê Minh Giang - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết: Với định hướng hội nhập quốc tế, những năm qua, Trường Đại học Y Hà Nội đã thay đổi chương trình đào tạo, nên 75% bác sĩ được đào tạo Nội trú sau khi tốt nghiệp.. Tuy nhiên, tốc độ đổi mới chương trình đào tạo BSNT chưa như mong muốn.

Khóa 45 có 396/458 BSNT đủ điều kiện tốt nghiệp, trong đó, 8 học viên có thành tích xuất sắc; 5 học viên học tiếp Tiến sĩ ở nước ngoài. Đặc biệt, đã có khoảng 65% BSNT khóa 45 có hợp đồng làm việc ở đơn vị, trong đó, 32% làm việc tại các BV tuyến Trung ương (32%), các BV ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, ở các tỉnh và các BV tư.

Theo PGS. Lê Minh Giang, việc đào tạo BSNT trước khi cấp giấy phép hành nghề chưa trở thành chủ trương toàn quốc. Bằng BSNT chưa được công nhận trong hệ thống giáo dục quốc dân, dẫn đến việc sắp xếp ngạch, bậc, lương, đào tạo tiếp theo chưa tương xứng. Thiếu chính sách đồng nhất hỗ trợ học bổng, học phí, lương, trợ cấp BSNT trong quá trình làm việc tại bệnh viện/Viện Nghiên cứu. Cơ sở thực hành hạn chế, chồng chéo nhiều cơ sở đào tạo, nhiều đối tượng đào tạo. Cơ sở đào tạo thiếu nguồn lực thực hiện đổi mới nhanh, toàn diện chương trình đào tạo.

PGS. Lê Minh Giang đề xuất: Đào tạo BSNT phục vụ cả hệ thống nên cần sự hỗ trợ của cả hệ thống và toàn xã hội. Theo đó, cần coi đào tạo BSNT là bắt buộc trước khi cấp giấy phép hành nghề để đổi mới căn bản toàn diện; cần có chính sách hỗ trợ người học chung toàn quốc (phối hợp công tư, đặt hàng, tạo cơ chế cho cơ sở thực hành trả lương); công nhận bằng BSNT trong hệ thống giáo dục quốc dân để làm cơ sở xây dựng chính sách về vị trí việc làm, bậc lương, phụ cấp nghề nghiệp, bổ nhiệm, và học tiếp theo tương xứng. Đầu tư nguồn lực cho các cơ sở đào tạo và cơ sở thực hành để thúc đẩy nhanh hơn nữa đổi mới chương trình đào tạo BSNT toàn quốc, đồng thời, xây dựng/thúc đẩy kiểm định đặc thù cho cơ sở/chương trình đào tạo BSNT.