Trường Đại học Y Hà Nội kỷ niệm 50 năm đào tạo Bác sĩ Nội trú:

Bộ trưởng Bộ Y tế: Mô hình đào tạo Bác sĩ Nội trú - nền móng vững chắc cho nhân lực chất lượng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Từ kết quả diễn đàn “Đào tạo BSNT theo hướng tinh hoa hay mở rộng để phủ kín các vùng”, Trường Đại học Y Hà Nội cần tổng kết sâu sắc công tác đổi mới đào tạo BSNT của nhà trường trong 5 năm qua” - Bộ trưởng Đào Hồng Lan chỉ đạo.

vt-bt-tang-hoa-4734.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội nhân 50 đào tạo Bác sĩ Nội trú và Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Sáng nay, 26/2, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 đào tạo Bác sĩ Nội trú (BSNT) với chủ đề “Truyền thống tự hào -tương lai rộng mở” và chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại diện Ban Tuyên giáo TW, Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành, các bệnh viện, các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, Bác sĩ Nội trú của Trường Đại học Y Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội - bày tỏ: Từ khi việc đào tạo BSNT ra đời ở Pháp vào năm 1802 đến nay, mô hình BSNT đã có nhiều thay đổi. Việc đào tạo các bác sĩ sau khi tốt nghiệp đại học y theo mô hình BSNT luôn được coi là có tính ưu việt cao trên toàn cầu.

Linh hồn của mô hình này là gắn kết chặt chẽ giữa quy trình tuyển chọn có tính cạnh tranh với quá trình cập nhật kiến thức và phát triển chuyên môn tay nghề dưới sự giám sát khắt khe trong môi trường thực hành của BV và nhà trường, đã tạo nên sự thành công của mô hình này trong suốt quá trình của lịch sử đào tạo BSNT trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

vt-gs-van11-7433.jpg
GS.TS.NGND. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội: Việc đào tạo BSNT trong Y khoa phải được coi là đào tạo đặc biệt trong đặc biệt

GS. Tạ Thành Văn xúc động: “Chúng ta tự hào với lịch sử 50 năm đào tạo BSNT (1974 – 2024) của Trường Đại học Y Hà Nội - nơi khởi đầu đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao của ngành Y tế Việt Nam. 50 năm qua, Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo được 5.159 bác sĩ nội trú, trong đó, 40 năm đầu đào tạo được 1.812 BSNT, riêng 9 năm gần đây (2015-2023) là 3.347. Số BSNT của trường chiếm 41% số BSNT trong toàn quốc”.

Chủ tịch Hội đồng trường cũng chia sẻ: Trước 2015, tỷ lệ sinh viên Y tốt nghiệp học BSNT chỉ dưới 10%, từ 2016 đến nay tăng dần từ trên 20% đến hơn 75%. Đặc biệt, trước 2015, 90% BSNT ở lại các trường hoặc các BV TW, nhưng sau 2015, tỷ lệ BSNT về BV tỉnh/TP, BV ngoài công lập tăng lên, khoảng 35%.

Đặc biệt, nhiều cựu BSNT của Trường Đại học Y Hà Nội đã trở thành lãnh đạo Bộ Y tế; lãnh đạo các Trường Y, các BV, Viện Nghiên cứu vv… Đó cũng là minh chứng khoa học quan trọng giúp cho các nhà quản lý giáo dục, quản lý y tế và những người thầy tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Y tế Việt Nam phục vụ cho chiến lược phát triển đất nước.

“Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị đã chỉ rõ “Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt...” và việc đào tạo BSNT trong Y khoa phải được coi là đào tạo đặc biệt trong đặc biệt” - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh.

vt-hung-1986.jpg
GS.TS. Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường Đại học Y Hà Nội -

Trình bày công tác đào tạo BSNT của trường 50 năm qua, GS.TS. Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường Đại học Y Hà Nội - khẳng định: 50 năm qua, ngay cả trong những giai đoạn khó khăn thách thức nhất của đất nước, các thế hệ giảng viên, lãnh đạo, BSNT Trường Đại học Y Hà Nội đã nỗ lực không ngừng đào tạo nhiều BSNT có tâm, có đức, có năng lực chuyên môn vững vàng tiếp cận trình độ quốc tế.

Nhiều cựu BSNT đã và đang là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học sức khỏe, nhiều người trở thành các lãnh đạo của Bộ Y tế, BV. Nhiều cựu BSNT được phong danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVT, Thầy thuốc Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân, cũng như nhận nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước.

vt-bo-truong-1562.jpg
Bộ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá cao vai trò của mô hình đào tạo BSNT

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định: Mô hình đào tạo BSNT được Bộ Y tế khởi xướng và với vai trò tiên phong của Trường Đại học Y Hà Nội đã góp phần quan trọng, tạo ra nền móng vững chắc cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành y tế Việt Nam trong 50 năm qua. Trường Đại học Y Hà Nội cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và xây dựng Đề án phát triển Trường Đại học Y Hà Nội thành Đại học Y Hà Nội theo cơ chế đặc thù.

Đặc biệt, Bộ trưởng chỉ đạo: Từ kết quả diễn đàn “Đào tạo BSNT theo hướng tinh hoa hay mở rộng để phủ kín các vùng”, Trường Đại học Y Hà Nội cần tổng kết sâu sắc công tác đổi mới đào tạo BSNT của nhà trường trong 5 năm qua, xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài ngành Y tế, trong và ngoài nước để đề xuất các phương thức đào tạo BSNT trong thời gian tới vừa theo hướng hội nhập, nhưng phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu và yêu cầu về nhân lực y tế của Việt Nam.

vt-ngoai-6020.jpg
vt-bk-cho-phong-sdh-8140.jpg
vt-san-2476.jpg
vt-tang-bo-mon-gmhs-988.jpg
Bộ trưởng Đào Hồng Lan tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác đào tạo BSNT: Phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học, Bộ môn Gây mê hồi sức, Bộ môn Ngoại, Bộ môn Phụ sản, Bộ môn Tai Mũi Họng, Bộ môn Ung thư, Khoa Y học cổ truyền, Bộ môn Nội tổng hợp vv...

“Với những kiến thức, kinh nghiệm, uy tín, tâm huyết và trách nhiệm đã và đang đóng góp cho ngành Y tế, tôi đề nghị các thế hệ BSNT đã tốt nghiệp trong cả nước tiếp tục đóng góp trí tuệ, công sức trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân” - Bộ trưởng yêu cầu.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã trao các phần thưởng của Bộ Y tế cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo BSNT.

(Ảnh: Hữu Linh - Trần Minh)