Phở gà, nem cuốn, bún thang, bún chả Hà Nội lên tem

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với phong cách tả thực, các món ăn được tiếp cận dưới hai góc nhìn: góc nhìn từ cận cảnh được thể hiện chi tiết bằng ánh sáng, màu sắc, nguyên liệu và góc nhìn tổng thể từ trên xuống thể hiện cách sắp đặt, trình bày món ăn. 
Bộ tem Ẩm thực Việt Nam trong ngày phát hành.
Bộ tem Ẩm thực Việt Nam trong ngày phát hành.

Là một trong các vùng văn minh lúa nước, ẩm thực Việt Nam chủ yếu phát triển, sáng tạo trên các chế phẩm từ lúa gạo, đặc biệt là các món ăn dạng sợi. Kết hợp với thực phẩm và gia vị đặc trưng, cùng cách chế biến giản dị nhưng không kém phần tinh tế, đã tạo nên những món ăn không thể hòa lẫn của Ẩm thực Việt Nam.

Sự tinh túy trong ẩm thực Việt Nam thể hiện ở cách người Việt thưởng thức món ăn bằng ngũ quan: Thị giác, xúc giác, khứu giác, vị giác, thính giác. Đã ăn thì mắt phải nhìn thấy màu sắc món ăn, cách trình bày món ăn đẹp, răng phải chạm vào món ăn, mũi phải ngửi được mùi vị hấp dẫn, lưỡi phải cảm nhận được, tai phải nghe được tiếng nhai thức ăn.

Trước hết, món ăn phải được trình bày đẹp, giữ được màu sắc đặc trưng của nguyên liệu, đây là yếu tố quan trọng tạo sự hấp dẫn của món ăn. Tiếp theo, món ăn phải dạy mùi lan tỏa trong không khí, rồi phải cảm nhận được âm thanh sống động của món ăn được tạo ra trong khi thưởng thức và sự tận hưởng hương vị món ăn. Cuối cùng là cảm giác hạnh phúc khi được chạm vào món ăn.

Bộ tem “Ẩm thực Việt Nam” mà Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát hành gồm 04 mẫu, giới thiệu “Phở gà”, “Nem cuốn”, “Bún chả”, “Bún thang” với giá mặt từ 4.000 đồng đến 12.000 đồng.

Bộ tem có khuôn khổ 43x32mm, do họa sĩ Tô Minh Trang và Phạm Trung Hà -Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Với phong cách tả thực, các món ăn được tiếp cận dưới hai góc nhìn: góc nhìn từ cận cảnh được thể hiện chi tiết bằng ánh sáng, màu sắc, nguyên liệu, và góc nhìn tổng thể từ trên xuống thể hiện cách sắp đặt, trình bày món ăn. Nền tem được cách điệu hình ảnh phố cổ Hà Nội vẽ nét và hình ảnh lá chuối vừa mang tính trang trí, vừa là biểu tượng trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

Bộ tem được phát hành vào ngày 10/10/2020 và được cung ứng trên mạng Bưu chính công cộng từ ngày 10/10/2020 đến ngày 30/6/2022.   

Mẫu tem mới được Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành: