Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 đã khai mạc tại Đà Nẵng sáng nay, 22/9. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự và phát biểu.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (giữa) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại phiên khai mạc hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, diễn ra tại Đà Nẵng
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (giữa) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại phiên khai mạc hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, diễn ra tại Đà Nẵng

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin ASEAN là diễn đàn quan trọng để các quốc gia thành viên, cùng các nước đối thoại, trao đổi và xác định các ưu tiên, định hướng hợp tác trong thời gian tới, chung tay thực hiện thành công các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và các ưu tiên của Cộng đồng ASEAN.

Phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN 16 có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng - Phó Tổng thư ký ASEAN, cùng các đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN; nước quan sát viên (Timor Leste) và các nước đối thoại: Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Thế giới đang ở trong giai đoạn đầy biến động, thông tin được cộng hưởng bởi công nghệ và Internet khiến cho tốc độ lan tỏa, mức độ ảnh hưởng diễn ra trên phạm vi toàn cầu, tác động theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

Do đó, việc hợp tác thúc đẩy tiếp cận thông tin kịp thời, chính xác dựa trên năng lực số; biến thông tin thành tri thức để hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao sinh kế và đời sống cho người dân, giảm thiểu tác động của thông tin tiêu cực là nhu cầu bức thiết hiện nay, ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN" - Phó Chủ tịch nước bày tỏ.

vt_khai mac amri 7.png
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết: Từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần duy trì sự đoàn kết, thống nhất và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN. Tham gia vào quá trình phát triển chung, Việt Nam đặc biệt coi trọng lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Ngày 6/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm mục tiêu xây dựng cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại thông qua việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động báo chí, phát triển nền tảng số, làm cho hệ sinh thái báo chí số được bồi đắp thêm các tính năng mới, ưu việt, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả truyền thông, tăng cường kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng các Bộ trưởng và các đại biểu sẽ cùng chia sẻ, đưa ra những khuyến nghị có giá trị cho Cấp cao ASEAN, thống nhất được các chương trình hành động cụ thể, để tiếp tục khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEAN. Biến thông tin thành tri thức cho người dân, như chủ đề của hội nghị năm nay là “Truyền thông: từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng”.

Phó Chủ tịch nước đề xuất Hội nghị quan tâm thảo luận một số giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đối số; nâng cao khả năng tiếp cận internet và kĩ năng số cho người dân; tăng cường quảng bá hình ảnh của ASEAN và các quốc gia thành viên; đẩy mạnh các thông tin chính thống, tích cực; xử lý tin giả, tin sai; quan tâm đối với các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cơ sở để phục vụ người dân, đảm bảo tri thức được lan tỏa rộng khắp và không ai bị bỏ lại phía sau.

Cũng tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Lĩnh vực thông tin và truyền thông đang có những thay đổi mang tính cách mạng. Công nghệ số đã tạo ra sự thay đổi này. Tương lai giờ đây không còn nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Và chúng ta phải sáng tạo ra tương lai mới của mình dựa trên công nghệ số. Cách làm, cách tiếp cận phải đổi mới, nhưng vẫn phải giữ vững sứ mệnh cốt lõi của truyền thông là cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, phổ biến tri thức, trao thêm sức mạnh cho con người, phục vụ cho phát triển, tăng cường hiểu biết và đoàn kết giữa các dân tộc, các nước thành viên ASEAN và quảng bá hình ảnh, giá trị của ASEAN ra thế giới.

vt_khai mac amri 11.png
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Con người ngày càng sáng tạo ra những công nghệ có sức mạnh lớn hơn. Nhưng sức mạnh huỷ diệt của công nghệ cũng lớn như sức mạnh phát triển của nó. Bởi vậy, khía cạnh đạo đức của công nghệ, việc sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm, cũng như trách nhiệm xã hội của các nền tảng truyền thông (media platform), cần được nhấn mạnh hơn bao giờ hết. Và đây cũng là trách nhiệm của lĩnh vực thông tin và truyền thông ASEAN.

"Lĩnh vực thông tin và truyền thông của ASEAN đang nhận về mình sứ mệnh mới, đang chủ động mở ra không gian mới để cùng nhau góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng. Đó là sự thay đổi từ thông tin đến tri thức và sự thấu hiểu. Đi đầu trong sự chuyển dịch này và thành công trong sứ mệnh mới này sẽ chính là đóng góp của các nước ASEAN cho lĩnh vực thông tin và truyền thông của thế giới" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin (AMRI) lần thứ 16 nhằm thảo luận, đưa ra định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong các lĩnh vực: báo chí; phát thanh và truyền hình; internet (Mạng xã hội, websites, truyền thông trên nền tảng internet) và nâng cao nhận thức về ASEAN.

Hội nghị AMRI+3 lần thứ 7 là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và 3 nước (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) đối thoại, thảo luận về các sáng kiến, ưu tiên, định hướng cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác trong lĩnh vực thông tin.

vt_khai mac amri 2.png
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu tham quan các gian hàng giới thiệu văn hoá, công nghệ

Hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+ Nhật Bản là các cuộc họp của quan chức cấp cao phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và với các nước đối thoại, nhằm thảo luận về các nội dung đệ trình lên hội nghị AMRI và AMRI+3.

Một số hình ảnh của phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16 tại Đà Nẵng:

vt_khai mac amri 6.png
vt_khai mac amri 7.png
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân
vt_khai mac amri 11.png
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
vt_khai mac amri 10.png
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng
vt_khai mac amri 8.png
Phó Tổng thư ký ASEAN phát biểu tại phiên khai mmajc Amri 16
vt_khai mac amri 9.png
Quang cảnh phiên khai mạc
vt_khai mac amri 4.png
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày
vt_khai mac amri 3.png
vt_khai mac amri 5.png
vt_khai mac amri 2.png
vt_khai mac amri 1.png
vt_khai mac amri 12.png
Sự kiện thu hút sự quan tâm của báo giới, truyền thông trong nước và khu vực