Phẫu thuật thành công khối u ở vị trí ‘hiểm’ trên phổi

VietTimes -- Các bác sĩ của 2 Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện E vừa phối hợp phẫu thuật cắt khối u ở vị trí cực hiểm cho bệnh nhân Bùi Văn Bằng (51 tuổi, quê Thanh Hóa).
Bệnh nhân Bùi Văn Bằng phục hồi sau khi mổ cắt u tại Bệnh viện Phổi Trung ương
Bệnh nhân Bùi Văn Bằng phục hồi sau khi mổ cắt u tại Bệnh viện Phổi Trung ương

Hôm nay (11/7), ông Bằng đã hồi phục sau khi mổ, đang được điều trị tại Khoa Phẫu thuật Lồng ngực của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ca phẫu thuật của ông Bằng được đánh giá là rất khó do ông bị ung thư phổi thùy trên bên trái giai đoạn 3A, khối u ác tính kích thước tới 4cm ở vị trí xâm lấn sâu vào vùng đỉnh phổi và động mạch dưới đòn trái. Các bác sĩ phải xoay sở để vừa cắt bỏ triệt để khối u, vừa bảo toàn được động mạch dưới đòn của người bệnh.

Đây cũng là một trong những ca mổ hiếm gặp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và ứng dựng những kỹ thuật mổ hiện đại nhất hiện nay.

Vì vậy. các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với các chuyên gia phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện E để cùng lúc thực hiện khâu nối động mạch dưới đòn, cắt bỏ khối u ác tính và nạo vét hạch.

Nhờ đó, ca phẫu thuật thành công, cứu ông Bằng khỏi những khối u xâm lấn vào phổi, động mạch. Đây cũng là bước chuẩn bị cho chương trình ghép phổi trên người sẽ được Bệnh viện triển khai trong năm nay.