Phát triển hệ thống video giám sát thông minh tại các nhà ga

Các nhà nghiên cứu người Đức có ý tưởng phát triển chương trình lọc hình ảnh từ video giám sát ở nhà ga và tự gửi thông báo tới cảnh sát nếu xuất hiện tình huống nguy hiểm.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Mọi hành động to nhỏ xảy ra trên hệ thống giao thông công cộng hầu hết được hệ thống camera giám sát ghi lại được. Sau đó, một bộ phận an ninh sẽ có nhiệm vụ rà soát, kiểm tra lại hình ảnh. Thế nhưng, với khối lượng thông tin hình ảnh khổng lồ được lưu giữ như vậy, con người khó lòng kiểm tra hết được tất cả với mắt thường trong khoảng thời gian ngắn.

Nhận thấy lỗ hổng này, ông Aki Zaharya Menevidis, Viện công nghệ Fraunhofer đã nảy ra ý tưởng: lồng ghép chương trình phân tích hành động của con người để cảnh báo những trường hợp nguy hiểm

Ông Aki Zaharya Menevidis cho biết: "Chúng tôi cần phải có cơ chế phân biệt được những trường hợp cần có sự tham gia của cảnh sát. Chẳng hạn như khi 1 túi đồ bị bỏ lại tại nhà ga, đây có thể trở thành 1 nguy cơ tiềm tàng".

Ý tưởng nhanh chóng chuyển thể thành hiện thực nhưng cũng vấp phải nhiều khó khăn, nhất là khi hệ thống giám sát cần phải lọc được đúng những hành vi gây nguy hiểm chứ không phải liên tục báo động giả.

Hướng giải quyết ở đây là tạo ra chương trình chi tiết, liệt kê những hành động gây nguy hiểm như đánh nhau, tụ tập đám đông, bỏ quên đồ đạc hay có người nằm bất động dưới đất…

Theo VTV