Phát hiện các electron di chuyển thành dòng như chất lỏng

Việc phát hiện các electron di chuyển thành dòng như chất lỏng có thể tạo tiền đề cho việc phát triển các thiết bị điện tử mới với hiệu suất tốt hơn đáng kể so với hiện nay.

Ảnh minh họa. (Nguồn: pxfuel.com)

Các nhà khoa học Israel lần đầu tiên trực tiếp quan sát được các electron di chuyển thành dòng như chất lỏng.

Phát hiện này có thể tạo tiền đề cho việc phát triển các thiết bị điện tử mới với hiệu suất tốt hơn đáng kể so với hiện nay.

Các electron có nhiệm vụ đảm bảo cho dòng điện lưu thông, giúp tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính và TV có thể vận hành.

Trong các thiết bị này, mỗi electron chuyển động qua chất dẫn như các nguyên tử khí, đập vào các bức tường và chướng ngại mà không biết đến sự tồn tại của các electron khác.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học của Viện Khoa học Weizman (WIS) đã kiểm tra xem liệu các electron có thể chuyển động dưới một dạng hoàn toàn khác hay không - không phải dạng khí mà là dạng lỏng, với sự tương tác đáng kể giữa các electron và hoạt động của nhóm electron.

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng dưới dạng nhóm, các hạt có thể vượt qua các trở ngại hiệu quả hơn và liên kết tốt hơn, qua đó tăng cường khả năng dẫn điện.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/phat-hien-cac-electron-di-chuyen-thanh-dong-nhu-chat-long/612375.vnp