Xung quanh vụ bệnh nhân hút mỡ bụng rồi mới biết có thai:

PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh: “Việc hút mỡ bụng của người mẹ trong khi mang thai là điều cấm kỵ tuyệt đối”

VietTimes – Liên quan đến sự việc nữ bệnh nhân 28 tuổi (Hà Nội) đến một cơ sở thẩm mỹ ở TP. Hồ Chí Minh để hút mỡ bụng sau đó phát hiện đang mang thai 8 tuần tuổi, PV VietTimes đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - về vấn đề này.
PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

+ Vừa qua, sự việc một nữ bệnh nhân sau khi hút mỡ bụng rồi phát hiện đang mang thai 8 tuần tuổi đã gây xôn xao dư luận. Là một chuyên gia về sản phụ khoa, xin ông cho biết ý kiến về sự việc này?

- Tôi cho rằng, khi mang thai thì bà mẹ phải dành mọi sự ưu tiên tuyệt đối cho bào thai. Bởi bào thai là một mô phôi rất non nớt, các tế bào và gen rất ít đột biến.

Nếu bào thai bị một tác động nào đó thì nguy cơ gây ảnh hưởng là rất cao - ảnh hưởng đến một con người. Từ con người đó ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội. Do đó, người phụ nữ khi mang thai làm điều gì cũng phải ưu tiên và nghĩ đến bào thai.

Việc hút mỡ bụng của người mẹ trong khi mang thai là điều cấm kỵ tuyệt đối. Bởi hút mỡ bụng không giải quyết được vấn đề gì, do khi hút mỡ xong, cơ thể có thể giảm được một lượng mỡ nhất định nhưng trong quá trình mang thai thì việc làm đó là vô nghĩa – quá trình mang thai sẽ nhanh chóng bù lại phần mỡ bị thiếu hụt.

Khi thực hiện việc hút mỡ phải sử dụng thuốc giảm đau, thuốc gây mê, gây tê. Những thuốc này đều gây độc hại đến bào thai, độc hại tới đâu thì không thể biết được.

+ Được biết, khi thực hiện việc hút mỡ bụng thì nữ bệnh nhân này không hề hay biết mình đang mang thai. Vậy làm thế nào để phòng, tránh những trường hợp này thưa ông?

- Nếu bệnh nhân không biết bản thân đang mang thai thì bác sĩ phải chẩn đoán, lường phòng cho bệnh nhân. Khi tác động vào một người phụ nữ có thể gây hại cho bào thai thì phải hỏi chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân không phải trường hợp cấp cứu thì hãy từ từ, đợi đến thời kỳ an toàn, vì lúc đó, người phụ nữ không thể có thai được.

Hiện nay, nhiều bác sĩ chỉ cần bệnh nhân đề nghị là đã tiến hành làm các thủ thuật chữa bệnh.

Thực tế, tôi đã gặp một số sản phụ đang chữa vô sinh hiếm muộn, bị viêm hô hấp, khi đi khám được bác sĩ kê toàn những thuốc độc hại cho bào thai. Khi phát hiện mình có thai, người mẹ gần như “chết lặng” vì những năm qua, họ đã điều trị hiếm muộn chưa thành công.

+ Để bảo vệ bào thai một cách tốt nhất thì các bà mẹ đang mang thai cần làm gì, thưa ông?

- Để nhận biết bản thân mang thai, phụ nữ chỉ cần chậm kinh nguyệt 5 ngày là thể biết được, thậm chí khi chưa chậm kinh nguyệt mà xét nghiệm máu, người mẹ cũng có thể biết được mình đang mang thai.

Vì vậy, với phụ nữ đang mang thai, khi điều trị và thực hiện các thủ thuật đều phải hết sức cẩn thận và nghĩ tới bào thai.

+ Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, chị Đ.T.N.A. (28 tuổi, ở Hà Nội) vào TP. Hồ Chí Minh hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Sophie International (Tân Định, quận 1). Vì không đủ trang thiết bị hiện đại, Thẩm mỹ viện Sophie International đã đưa chị A. sang Thẩm mỹ viện Emcas làm thủ thuật hút mỡ bụng. Chi phí cho ca phẫu thuật là 148 triệu đồng.

Trước khi hút mỡ bụng, ngày 27/9, bác sĩ cả hai Thẩm mỹ viện đều khẳng định chị A. đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật hút mỡ bụng.

Sau đó, ngày 28/9, chị A. được phẫu thuật hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Emcas. Bệnh nhân được xuất viện sau 2 ngày phẫu thuật, hẹn tái khám sau 1 tháng.

Khi về nhà, chị A. bị mệt mỏi, khó thở, buồn nôn và các biểu hiện mỗi ngày một nặng hơn. Do sức khỏe không cải thiện, ngày 24/10, chị đi khám tại một bệnh viện tư ở Hà Nội. Kết quả là chị A. đã có thai được 8 tuần. Như vậy, vào thời điểm hút mỡ bụng, chị A. đã mang thai hơn 4 tuần.

Ngày 28/10, cả hai Thẩm mỹ viện và chị A. đã đến một bệnh viện tư ở TP. Hồ Chí Minh để kiểm tra. Bác sĩ cho biết, chị A có thai 8 tuần.

Ngày 31/10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - cho biết sau khi nắm thông tin vụ việc đã cử người làm rõ. Hiện Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra tất cả các đơn vị liên quan bao gồm hai Thẩm mỹ viện Emcas và Sophie International.