PGS Trần Xuân Bách và 10 người Việt khác được trang Research xếp hạng nhà khoa học xuất sắc

VietTimes – PGS.TS.Trần Xuân Bách vừa được trang Research.com vinh danh trong bảng xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học, cùng với 10 nhà khoa học khác của Việt Nam.

PGS.TS Trần Xuân Bách

PGS.TS Trần Xuân Bách

PGS.TS. Trần Xuân Bách - giảng viên đại học của nhiều nước

PGS.TS Trần Xuân Bách (SN 1984), hiện công tác tại Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, là người trẻ nhất được đề nghị xét công nhận chức danh Giáo sư và cũng là cái tên rất "hot" trên báo chí, khi anh được phong học hàm Phó giáo sư lúc mới 32 tuổi và là Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam thời điểm đó (năm 2016).

PGS.TS Trần Xuân Bách hiện là Ủy viên BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và thường xuyên có nhiều công bố nghiên cứu khoa học có giá trị.

Không những vậy, PGS.TS Trần Xuân Bách từng là người Việt Nam duy nhất trong lĩnh vực y tế công cộng được bổ nhiệm chức danh giáo sư kiêm nhiệm (adjunct professor) của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) vào năm 2019.

PGS.TS. Trần Xuân Bách tốt nghiệp thủ khoa Đại học y tế công cộng năm 2006, sau đó tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội.

Năm 2009, ông học tiến sĩ tại Đại học Alberta, Canada, chuyên ngành Kinh tế y tế và Chính sách y tế, đạt tấm bằng loại ưu và giành giải thưởng cho báo cáo nghiên cứu tiến sĩ xuất sắc nhất tại hội nghị khoa học y tế công cộng Insight, Đại học Alberta.

PGS.TS Trần Xuân Bách từng học sau tiến sĩ vào năm 2013 tại Đại học Johns Hopkins và cũng là một trong những giáo sư kiêm nhiệm (adjunct professor) trẻ tuổi nhất của Đại học Johns Hopkins.

Trước đó, năm 2011, ông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ loại xuất sắc tại Đại học Alberta, Canada.

Sau thời gian này, ông học sau tiến sĩ tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - đại học hàng đầu về y tế công cộng. Các nghiên cứu của Trần Xuân Bách tập trung vào vấn đề kinh tế y tế và chính sách y tế; những vấn đề bức xúc của xã hội như HIV/AIDS, nghiện chất, vệ sinh an toàn thực phẩm, béo phì, phòng chống bệnh mãn tính…

PGS Trần Xuân Bách và 10 người Việt khác được trang Research xếp hạng nhà khoa học xuất sắc ảnh 1

PGS.TS Trần Xuân Bách tại thư viện trường ĐH danh tiếng Hàn Quốc (ảnh T.B)

Năm 2014, ông được chọn là lãnh đạo trẻ về Y tế khu vực châu Á của Hội đồng các Viện Hàn lâm quốc tế (IAP); tham gia giảng dạy chương trình lãnh đạo trẻ về y tế thế giới của Viện Hàn lâm Y học New York và Hội đồng các Viện hàn lâm quốc tế, chủ trì phiên họp về Lãnh đạo Y tế công cộng tương lai tại Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới tại Berlin (Đức).

Năm 2015, ông được Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins trao giải thưởng nghiên cứu quốc tế về lâm sàng và dự phòng.

Tên tuổi gắn liền với nhiều giải thưởng y khoa

Với những cống hiến trên, ông trở thành Phó giáo sư dự khuyết kiêm nhiệm tại trường đại học Đại học Johns Hopkins và tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh và học viên của Đại học Texas at Houston (Mỹ), Đại học kỹ thuật Queensland (Úc), Đại học Alberta (Canada).

Năm 2020, Trần Xuân Bách là một trong hai người được trao Giải thưởng Noam Chomsky Ngôi sao Tỏa sáng về Thành tựu trong nghiên cứu 2020. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà khoa học của Việt Nam nhận được giải thưởng Noam Chomsky.

Năm 2021, PGS.TS Trần Xuân Bách lọt vào danh sách 28 nhà khoa học người Việt đang công tác tại Việt Nam trong bảng xếp hạng top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2021.

PGS Trần Xuân Bách và 10 người Việt khác được trang Research xếp hạng nhà khoa học xuất sắc ảnh 2

PGS.TS Trần Xuân Bách (thứ ba từ phải sang) trong chuyến công tác ở vùng cao đầu tháng 12/2020 (ảnh T.B)

Trong suốt thời gian công tác, PGS.TS Trần Xuân Bách đã giành được nhiều giải thưởng trên thế giới như: Giải thưởng Nghiên cứu Quốc tế về Lâm sàng và Dự Phòng của Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, năm 2015; Giải thưởng INSIGHT dành cho nghiên cứu tiến sĩ xuất sắc tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng, Đại học Alberta, Canada năm 2010; Giải thưởng của Alberta Innovates - Health Solutions, Canada, 2012.

Ngoài ra, ông còn được nhận 3 Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho Giải thưởng tại Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học Y-Dược Việt Nam: Giải Xuất sắc (2004), Giải Ba (2012), Giải Nhì (2016).

Không những vậy, PGS.TS Trần Xuân Bách còn là đại diện 20 nhà khoa học trẻ thế giới của IAP tham dự Đại hội đồng y tế thế giới tại Geneva, 2016; là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016; Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016; và là lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới năm 2014 của Liên Viện Hàn lâm Quốc tế.

Trên cơ sở xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố, trích dẫn hàng đầu thế giới ở 24 lĩnh vực, trang Research.com vừa công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.

Theo bảng xếp hạng này, có 11 nhà khoa học Việt Nam hiện đang làm việc trong nước vinh dự có mặt trong 7 lĩnh vực là: Y khoa, Khoa học xã hội & Nhân văn (thuộc Y tế công cộng), Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Máy Tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật Liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ. Cụ thể:

Lĩnh vực Khoa học xã hội - Nhân văn (thuộc Y tế công cộng) là GS. Hoàng Văn Minh, Trường ĐH Y tế công cộng;

Lĩnh vực y học là PGS. Trần Xuân Bách, Trường ĐH Y Hà Nội;

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ là GS. Nguyễn Đình Đức, ĐH Quốc gia Hà Nội;

Lĩnh vực Khoa học Môi trường là GS. Phạm Hùng Việt và PGS Từ Bình Minh - ĐH Quốc gia Hà Nội;

Lĩnh vực Khoa học Máy tính là PGS. Lê Hoàng Sơn, ĐH Quốc gia Hà Nội;

Lĩnh vực Khoa học Vật liệu là GS. Nguyễn Văn Hiếu, ĐH Phenikaa;

Lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ: là GS. Nguyễn Xuân Hùng và PGS. Phùng Văn Phúc, ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh; PGS Nguyễn Thời Trung và PGS. Thái Hoàng Chiến, ĐH Tôn Đức Thắng.