Oxenfree: Cảm giác sợ hãi như xem một bộ phim kinh dị

VietTimes -- Là tựa game phiêu lưu kinh dị được phát hành bởi Night School Studio năm 2016. Một năm sau tựa game này mới đặt chân lên mảnh đất di động (Android/iOS). Bạn sẽ tìm thấy trong Oxenfree sự lôi cuốn của 1 bộ phim trinh thám, cảm giác sợ hãi khi xem 1 bộ phim kinh dị và hơn hết là những bài học trong cuộc sống.
Hình ảnh quảng cáo của Oxenfree. Nguồn: gog
Hình ảnh quảng cáo của Oxenfree. Nguồn: gog

Oxenfree kể về hành trình phiêu lưu của nhóm bạn trẻ trên hòn đảo dị thường. Họ vô tình làm phiền một yếu tố siêu nhiên cổ xưa. Đó là cảnh mở màn quen thuộc trong vô số bộ phim kinh dị. Nhưng Oxenfree còn đem đến nhiều hơn nỗi sợ hãi đơn thuần. Đó là bài học về tình bạn, cách ứng xử giữa người với người và cách để trưởng thành trong cuộc sống. Bối cảnh u ám chỉ làm nền để tôn lên cốt truyện đẹp mà Night School Studio cố gắng xây dựng.

Nhóm bạn 5 người cùng tham gia vào cuộc hành trình. Nguồn: gamingrebellion
Nhóm bạn 5 người cùng tham gia vào cuộc hành trình. Nguồn: gamingrebellion

Bạn sẽ vào vai Alex, cô gái tóc xanh có cá tính đôi chút nổi loạn. Đồng hành cùng cô là nhóm bạn và người anh trai kế Jonas trong chuyến thăm quan hòn đảo Edwards, địa điểm huyền bí vẫn còn những tàn dư từ Thế chiến II. Sau cuộc tiệc tùng trên bãi biển, Alex và người bạn nối khố Ren quyết định dẫn Jonas khám phá bí mật về những tiếng thì thầm ma quái trên radio.

Một biến cố lớn xảy ra sau đó khiến cả nhóm ly tán. Tỉnh dậy trong bóng tối, Alex bắt đầu cuộc tìm kiếm những người bạn còn lại cũng như lối thoát khỏi hòn đảo kỳ dị này. Xuyên suốt hành trình của mình, sự ám ảnh về cái chết của người anh trai ruột trong quá khứ liên tục bám theo cô.

Bạn nên chú ý những chi tiết nhỏ để sử dụng chiếc radio cầm tay đúng lúc. Nguồn: newgamernationBạn nên chú ý những chi tiết nhỏ để sử dụng chiếc radio cầm tay đúng lúc. Nguồn: newgamernation

Công cụ trợ giúp duy nhất của bạn là chiếc radio bỏ túi cũ. Mỗi khi thấy dấu hiện lạ thường, bạn sẽ phải điều chỉnh tần số radio để lắng nghe bóng ma trên hòn đảo. Nó có thể sẽ đưa ra hàng loạt chỉ dẫn hữu ích hay đưa bạn vào những rắc rối ngoài mong muốn. Nhưng đó là cách duy nhất để đào thoát thành công.

Trò chơi cho phép bạn tự do khám phá hòn đảo Edward. Ngoại cảnh tuy không quá rộng lớn song lại khá chi tiết khiến tôi cũng mất khoảng 6 giờ chơi để hoàn thành. Đan xen vào mạch truyện chính là những màn giải đố đơn giản giúp bạn hiểu thêm về quá khứ buồn của Alex và dấu vết chiến tranh đã để lại nơi đây.

Bạn có thể thỏa sức khám phá hòn đảo Edward. Nguồn: coopdojoBạn có thể thỏa sức khám phá hòn đảo Edward. Nguồn: coopdojo

Trong vài trường hợp, bạn sẽ được chọn thứ tự để giải quyết. Bạn cũng nên học cách để tâm lắng nghe và lựa chọn cách hồi đáp lời thoại của mỗi nhân vật. Bởi những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mối quan hệ giữa họ cũng như kết thúc của trò chơi. May thay, Night School Studio đã nỗ lực chăm chút hết mức cho từng lời thoại giúp chúng chậm và rất dễ để bạn làm quen.

Bản thân tôi rất thích cách thiết kế hình ảnh của Oxenfree. Nó tăm tối, đơn giản mà đẹp 1 cách nghệ thuật. Âm thanh chính là điểm nhấn của trò chơi. Những đoạn nhạc kỳ bí kết hợp cùng lời hội thoại chân thực và thi thoảng là khoảnh khắc im lặng đến rùng rợn đậm chất của 1 bộ phim kinh dị giúp Oxenfree càng thêm lôi cuốn. Nhà phát hành Night School Studio cũng khuyên người chơi nên đeo thêm tai nghe để thưởng thức hết cái hay của tựa game này.    

 Trailer: Oxenfree. Nguồn: Night School Studio

Mặc dù đạt điểm khá cao trên tất cả chuyên trang game, nhưng tôi sẽ không đưa ra chi tiết bởi nó có thể ảnh hưởng đến đánh giá của bạn về Oxenfree. Thứ tôi muốn đề cập chính là điểm số 8.1 dành cho cốt truyện trên IMDB (trang xếp hạng phim uy tín nhất thế giới) đủ phản ánh mức độ đầu tư công phu của Night School Studio cho tác phẩm đầu tay của mình.

Tất nhiên là 1 tựa game phiêu lưu, Oxenfree chỉ có chế độ chơi đơn và thực sự rất kén người chơi. Song nếu có đủ thời gian trải nghiệm thì bạn sẽ thấy khoảng thời gian dành cho tựa game này là không hề uổng phí. Đặc biệt trong dịp Halloween sắp tới, bạn có thể vừa giải trí vừa nâng cao vốn Anh văn của mình.

Oxenfree yêu cầu bộ nhớ trống khoảng 1,5GB và có giá là 4,99 USD tương đương 113.000 đồng