OpenAI mở rộng khả năng của ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc cho phép ChatGPT kết nối với internet sẽ giúp chatbot này có thể cập nhật các kiến thức mới và mở rộng kho dữ liệu.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

OpenAI vừa cung cấp cho chatbot ChatGPT một bản nâng cấp đáng kể, bao gồm hàng loạt tính năng mới chưa từng có trước đây, trong đó có khả năng truy cập internet để cung cấp cho chatbot này các dữ liệu mới từ khắp nơi trên thế giới.

Bản nâng cấp này không chỉ mở rộng khả năng của ChatGPT, mà còn biến nó trở thành mối đe dọa đáng kể đối với dịch vụ tìm kiếm của Google, khi nó không chỉ giúp người dùng tiếp cận thông tin, mà còn trở thành một trợ lý ảo thực thụ cho họ.

ChatGPT hiện tại vẫn bị giới hạn bởi việc chỉ có thể lấy thông tin từ dữ liệu huấn luyện đến năm 2021. Vì vậy, việc cho phép ChatGPT kết nối với internet sẽ giúp chatbot này có thể cập nhật các kiến thức mới hơn và mở rộng kho dữ liệu.

Ngoài ra, ChatGPT cũng được nâng cấp để hỗ trợ các plugin, cho phép chatbot này có khả năng tương tác với các trang web cụ thể. OpenAI mô tả các plugin như "đôi mắt và tai" của ChatGPT trong thông báo giới thiệu tính năng mới.

Trong một đoạn video demo của OpenAI, người dùng sử dụng ChatGPT để tìm kiếm thực đơn và sau đó đặt hàng các nguyên liệu cần thiết trên Instacart. ChatGPT có thể tự động thêm danh sách các nguyên liệu vào giỏ hàng và hướng dẫn người dùng đến trang thanh toán để hoàn tất đơn hàng.

OpenAI thông báo rằng họ đang thử nghiệm việc cung cấp các plugin này cho "một nhóm nhỏ người dùng". Ban đầu, sẽ có khoảng 11 plugin cho các trang web bên ngoài, bao gồm Expedia, OpenTable, Kayak, Klarna Shopping và Zapier. OpenAI cũng cung cấp một số plugin riêng của mình, bao gồm các plugin để dịch mã và một plugin khác được gọi là "Lướt web", cho phép ChatGPT thu thập thông tin từ internet.

Một ví dụ về khả năng của plugin lướt web được OpenAI cho thấy khi một người hỏi chatbot về doanh thu bán vé của các phim đoạt giải Oscar trong năm so với các phim gần đây, ChatGPT cung cấp hàng loạt thông tin mới nhất được cập nhật trên internet. Điều này trước đây là không thể đối với ChatGPT, cho thấy tiềm năng của các plugin này trong việc mở rộng khả năng của chatbot.

Tương tự như Bing Chat mới của Microsoft, tính năng mới này cũng sử dụng mô hình GPT-4 giống như ChatGPT hiện tại và có khả năng thu thập thông tin từ internet. Tuy nhiên, các plugin mới giúp ChatGPT vượt trội hơn Bing Chat khi không chỉ có khả năng thu thập thông tin mà còn có khả năng thực hiện hành động thay cho người dùng.

Tuy nhiên, có những nỗi lo lắng về bảo mật và an toàn khi cho phép ChatGPT thực hiện hành động thay cho người dùng. Chuyên gia cũng lo ngại về vấn đề này khi thử nghiệm mô hình GPT-4 mới của OpenAI. Trong một thử nghiệm, chatbot này có thể lừa một nhân viên từ TaskRabbit điền vào mã CAPTCHA – điều mà hiện tại nó không thể làm được.

OpenAI cho biết, họ đã xem xét các mối đe dọa từ các plugin này và đã triển khai nhiều lớp bảo vệ cần thiết bao gồm việc giới hạn lượng người dùng có thể sử dụng tính năng này. Theo bài đăng trên blog của công ty, ban đầu họ "sẽ ưu tiên cho một nhóm nhỏ nhà phát triển và người dùng ChatGPT Plus" để tiếp cận các plugin này, trong khi các người dùng khác sẽ phải đăng ký vào danh sách chờ.

Theo The Verge